Australia sẽ rót 240 triệu USD vào phát triển cơ sở hạ tầng khu vực Thái Bình Dương

07:45' - 07/03/2021
BNEWS Bộ trưởng Phát triển Quốc tế và Thái Bình Dương Australia Zed Seselja cho hay, các khoản đầu tư lớn đang được chuẩn bị và dự kiến sẽ được công bố trong 12 tháng tới.

Australia sẽ rót hàng trăm triệu AUD để phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng chiến lược trên khắp khu vực Thái Bình Dương trong thời gian tới để cạnh tranh với các nỗ lực đầu tư gây ảnh hưởng của Trung Quốc và giúp các quốc đảo ở đây không phải gánh nhiều khoản nợ.
Nhật báo Sydney Morning Herald mới đây tiết lộ Chính phủ Australia trong năm nay sẽ phê duyệt khoảng 300 triệu AUD (240 triệu USD) cho các dự án cơ sở hạ tầng trong khu vực. Số tiền này sẽ được cấp từ quỹ cơ sở hạ tầng trị giá 2 tỷ AUD (1,8 tỷ USD) của Chính phủ Australia.
Bộ trưởng Phát triển Quốc tế và Thái Bình Dương Australia Zed Seselja cho hay, các khoản đầu tư lớn đang được chuẩn bị và dự kiến sẽ được công bố trong 12 tháng tới.
Ông cho biết thêm, Australia đang đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng chất lượng cao ở các nước láng giềng trong khu vực Thái Bình Dương, thông qua các khoản vay và tài trợ không hoàn lại.
Quỹ tài trợ cơ sở hạ tầng của Australia cho khu vực Thái Bình Dương (AIFFP), bao gồm 1,5 tỷ AUD cho vay và 500 triệu AUD tài trợ cho các dự án điện tái tạo, cơ sở viễn thông, giao thông và y tế, đã được Thủ tướng Scott Morrison công bố vào tháng 11/2018 trong bối cảnh lo ngại Trung Quốc đang phát triển ảnh hưởng trong khu vực thông qua các khoản vay ưu đãi.
Nằm trong khuôn khổ chương trình “Bước tiến” ở Thái Bình Dương, AIFFP bắt đầu hoạt động vào tháng 7/2019 nhưng phải đến cuối năm 2019 mới phê duyệt tài trợ cho ba dự án lớn đầu tiên: một đường cáp dưới biển cho Palau, một hệ thống thủy điện ở Quần đảo Solomon và một trang trại năng lượng Mặt Trời ở Papua New Guinea.
Trong khi Australia từ lâu đã là nhà cung cấp viện trợ nước ngoài lớn trong khu vực, Trung Quốc là quốc gia đứng đầu trong việc cung cấp các khoản vay giá rẻ cho các dự án cơ sở hạ tầng tại đây.

Trong năm 2011- 2017, Trung Quốc đã cung cấp tới 37% tổng số các khoản vay của các nhà tài trợ cho khu vực Thái Bình Dương, tài trợ cho các dự án với tổng giá trị khoảng 1,7 tỷ USD.
Các hoạt động cho vay của Bắc Kinh giảm dần kể từ năm 2018, nhưng trong ba năm qua, Bắc Kinh vẫn chủ động tài trợ thêm các dự án và các khoản vay đã nhanh chóng đã mang lại cho các công ty Trung Quốc một chỗ đứng trong khu vực./.

>>RBA sẽ giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục