Hãng thực phẩm lớn nhất của Nam Phi thiệt hại nghiêm trọng do dịch listeria
Ngày 19/3, hãng thực phẩm lớn nhất Nam Phi, Tiger Brand cho biết hãng này có thể phải chịu khoản thiệt hại mỗi tháng lên tới 33 triệu rand (khoảng 3 triệu USD) do một số sản phẩm thịt chế biến của hãng bị phát hiện nhiễm vi khuẩn listeria (tên khoa học đầy đủ là Listeria monocytogenes) trong đợt bùng phát dịch khiến 180 người tử vong suốt 14 tháng vừa qua. Đợt bùng phát dịch listeria tại Nam Phi được đánh giá là lớn nhất trong lịch sử thế giới với gần 950 trường hợp nhiễm bệnh.
Ngoài ra, Tiger Brand cũng đã thiệt hại từ 337 đến 377 triệu rand doanh thu trước thuế do chi phí thu hồi sản phẩm và phải dừng sản xuất tại các nhà máy chế biến thực phẩm ở Polokwane, Germiston, Pretoria và Clayville. Hãng chế biến thực phẩm lớn nhất của Nam Phi này hiện còn phải đối mặt với các vụ kiện tập thể của các gia đình có người tử vong và bị ảnh hưởng trong dịch listeria, với tổng số tiền được yêu cầu bồi thường lên tới hơn 400 triệu rand.
Trước đó, các chuyên gia y tế Nam Phi đã phát hiện vi khuẩn listeria trong một số thực phẩm của nhà máy chế biến thực phẩm Enterprise Food (thuộc sở hữu của Tiger Brand) ở Polokwane, thủ phủ của tỉnh Limpopo nằm ở phía Bắc nước này. Sản phẩm từ hai cơ sở chế biến thực phẩm khác của Enterprise Food ở gần thành phố Johannesburg và tỉnh Free State cũng được cho là đã nhiễm vi khuẩn listeria. Sự việc này đã buộc các siêu thị Nam Phi thu hồi các sản phẩm thịt của hãng Enterprise Food, đồng thời kéo theo việc nhiều nước châu Phi cấm nhập khẩu các sản phẩm thịt của nước này.
Vi khuẩn listeria thường có trong các sản phẩm sữa chua được khử trùng, phomát mềm, thịt nguội, rau quả, hải sản xông khói và đóng hộp. Vi khuẩn này không gây bệnh ở hầu hết mọi người, song có thể gây bệnh cho những người có hệ miễn dịch yếu hơn như người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh. Những người bị nhiễm khuẩn thường có triệu chứng giống bệnh cúm, buồn nôn, tiêu chảy, nhiễm trùng máu và bị viêm não. Thống kê cho thấy có khoảng 20% bệnh nhân nhiễm khuẩn listeria monocytogenes tử vong. Vi khuẩn thường tấn công những người có hệ miễn dịch yếu như người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh.
Theo Tiger Brand, hiện nay việc xác định vi khuẩn listeria gây bệnh và có thể gây chết người vẫn còn chưa rõ ràng, cần thực hiện thêm nhiều cuộc kiểm tra./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Thêm một trường hợp tử vong do nhiễm khuẩn Listeria do ăn dưa lưới
18:10' - 07/03/2018
Nhà chức trách Australia ngày 7/3 cho biết tại nước này đã có thêm một trường hợp tử vong do nhiễm vi khuẩn đường ruột Listeria monocytogenes sau khi ăn dưa lưới được trồng trong nước.
-
Đời sống
3 nạn nhân cao tuổi tử vong vì nhiễm khuẩn Listeria do ăn dưa lưới
12:46' - 03/03/2018
Hiện đơn vị trồng những quả dưa nhiễm khuẩn Listeria đã ngừng hoạt động và tiến hành điều tra. Nhà chức trách cho biết toàn bộ sản phẩm dưa lưới đang bán tại các siêu thị cũng đã được thu hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Sữa nhiễm khuẩn của hãng Lactalis ảnh hưởng tới 83 quốc gia
08:49' - 14/01/2018
Vụ bê bối sữa công thức dành cho trẻ em của hãng Lactalis (Pháp) bị nhiễm khuẩn salmonella đã ảnh hưởng tới 83 quốc gia trên toàn thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Đầu tư các dự án truyền tải, hỗ trợ Sơn La trở thành trung tâm năng lượng khu vực
21:07' - 28/10/2025
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết, ngày 28/10, tại Sơn La, EVNNPT đã làm việc với UBND tỉnh Sơn La về tình hình triển khai các dự án truyền tải điện trên địa bàn.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Report công bố Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất 2025
20:50' - 28/10/2025
Vietnam Report và VietNamNet vinh danh Top 500 doanh nghiệp, ALPHA30 và các công ty uy tín ngành thực phẩm, nông nghiệp công nghệ cao, khẳng định vai trò dẫn dắt kinh tế.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam củng cố vị thế điểm đến hấp dẫn của giới đầu tư quốc tế
19:39' - 28/10/2025
Quyết tâm đổi mới toàn diện và triển vọng tăng trưởng tích cực của Việt Nam đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ giới đầu tư quốc tế.
-
Doanh nghiệp
TikTok Shop đồng hành cùng người dân vùng cao phát triển kinh tế số
15:57' - 28/10/2025
Ngày 28/10, TikTok Shop và UBND xã Sìn Hồ (Lai Châu) triển khai chiến dịch "Sìn Hồ vươn mình", quảng bá văn hóa, sản vật địa phương, thúc đẩy tiêu thụ khoai sâm đất trên nền tảng thương mại điện tử.
-
Doanh nghiệp
Chuyển đổi xanh trong sản xuất công nghiệp
15:42' - 28/10/2025
Chuyển đổi xanh và phát triển bền vững không chỉ là xu thế tất yếu, mà đã trở thành mệnh lệnh hành động đối với mọi ngành công nghiệp, mọi địa phương và doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Cú bắt tay “giải nhiệt” cho kỷ nguyên AI
14:28' - 28/10/2025
LG Electronics và SK Enmove vừa ký thỏa thuận với công ty Green Revolution Cooling (GRC) để cùng phát triển giải pháp làm mát bằng chất lỏng thế hệ mới cho các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Doanh nghiệp
Nỗ lực khôi phục điện tại miền Trung sau mưa lũ
11:36' - 28/10/2025
Đến 7 giờ ngày 28/10, mưa lớn kéo dài gây ngập lụt trên diện rộng tại khu vực miền Trung đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống điện và đã xảy ra 376 sự cố về điện do ngập lụt.
-
Doanh nghiệp
Airbus lùi kế hoạch sản xuất máy bay A220 do chuỗi cung ứng gián đoạn
11:22' - 28/10/2025
Ba nguồn tin trong ngành vừa cho biết nhà sản xuất máy bay châu Âu Airbus đã quyết định lùi thời gian lắp ráp một số máy bay A220 nhỏ trong năm nay và năm sau.
-
Doanh nghiệp
Qualcomm trình làng chip AI cạnh tranh với AMD và Nvidia
08:51' - 28/10/2025
Công ty sản xuất chip Qualcomm ngày 27/10 thông báo sẽ phát hành chip tăng tốc trí tuệ nhân tạo (AI) mới, đánh dấu sự cạnh tranh mới với Nvidia, cho đến nay vẫn đang thống trị thị trường chip AI.
