Hàng trăm người tuần hành ủng hộ người nhập cư ở Tel Aviv

14:18' - 10/03/2018
BNEWS Các nhà hoạt động Israel đã xuống đường diễu hành ủng hộ những người nhập cư bất hợp pháp từ châu Phi vì sắp tới thời điểm họ buộc phải rời khỏi nước này vào 31/3, nếu không sẽ phải chịu phạt tù.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, một nhà hoạt động cho biết có khoảng 500 người đã diễu hành dọc theo các đường phố ở phía Nam thành phố Tel Aviv vào chiều 9/3 hòa cùng với những người nhập cư bất hợp pháp và những người tị nạn từ châu Phi, chủ yếu có quốc tịch đến từ Sudan và Eritrea. 

Những người biểu tình đã mang những tấm áp phích với những dòng chữ như chào đón người di cư và chỉ trích chương trình của chính phủ. Một số các nhà hoạt động khác đã vẫy cờ của các quốc gia khác nhau trong khi một số người hô vang bằng tiếng Anh "Người tị nạn được chào đón ở đây".

Hồi đầu tháng 1, chính quyền Israel đã khởi động một kế hoạch trục xuất khoảng 38.000 người nhập cư bất hợp pháp. Theo kế hoạch này, những người nhập cư bất hợp pháp sẽ có thời hạn trong vòng 3 tháng để rời khỏi Israel một cách tự nguyện tới một nước thứ 3 có thể là Rwanda hoặc Uganda với một khoản trợ cấp 3.500 USD cùng với vé máy bay và các quyền lợi khác, nếu không họ sẽ bị giữ cho tới khi đồng ý rời khỏi Israel.

Kế hoạch nêu trên chỉ áp dụng đối với những người nhập cư trái phép là nam giới trưởng thành. Phụ nữ hoặc cha mẹ của các trẻ em sẽ không bị buộc trục xuất.

Theo số liệu của cơ quan Quản lý và Di cư, thuộc bộ Nội vụ Israel Những người nhập cư thuộc diện điều chỉnh của kế hoạch trên phần lớn vào Israel qua đường Bán đảo Sinai của Ai Cập kể từ năm 2007.

Dòng người tị nạn đã ngừng lại kể từ khi Israel bắt đầu xây dựng một hàng rào điện tử dọc theo biên giới với Ai Cập. Nhiều cuộc biểu tình đã được tổ chức từ nhiều tuần nay trên khắp Israel để phản đối kế hoạch trên của Chính phủ Israel. Đông đảo các tầng lớp dân cư của Israel đã gửi đơn yêu cầu chính phủ chấm dứt chính sách trục xuất này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục