Mỹ dành hơn 3 tỷ USD hỗ trợ Israel trong tài khóa 2019
Trong thông báo mới đưa ra ngày 12/2, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã đề xuất 3,3 tỷ USD hỗ trợ tài chính quân sự cho Israel trong năm 2019.
Đặc biệt bộ này nêu rõ ưu tiên cung cấp tài chính cho việc xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem sau khi thống nhất được mẫu thiết kế và kế hoạch xây dựng.
Cũng theo thông báo này, Mỹ sẽ cung cấp cho Jordan một khoản hỗ trợ về an ninh và kinh tế khoảng1,3 tỷ USD và một khoản khác trị giá 5,7 tỷ USD cho cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và các nhóm bạo lực cực đoan ở Trung Đông và Bắc Phi.
Ngoài ra, Mỹ cũng dành 1,1 tỷ USD hỗ trợ các nỗ lực giảm tình trạng nhập cư bất hợp pháp từ khu vực Mỹ Latinh.
Các đề xuất chi tiêu ngân sách này cũng phù hợp với chiến lược "Nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Donald Trump với 4 cam kết ưu tiên chính gồm bảo vệ an ninh của Mỹ cả trong và ngoài nước, củng cố lợi thế cạnh tranh vì một nền kinh tế phát triển bền vững và tạo nhiều việc làm cho người dân, thúc đẩy vai trò tiên phong dựa trên các ràng buộc cân bằng và đảm bảo một chính sách thuế hiệu quả cho người dân Mỹ.
Phát biểu khi đang ở thăm Ai Cập, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng những đề xuất này rất phù hợp với chiến lược an ninh của Tổng thống Trump.
Hồi tháng 12/2017, chính quyền Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và khẳng định sẽ chuyển Đại sứ quán nước này từ Tel Aviv về thành phố còn đang tranh chấp giữa Israel và Palestine.
Tuyên bố ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của Palestine và nhiều quốc gia trên thế giới. Sau đó, chính quyền Washington đã cắt viện trợ cho người di cư Palestine nhằm buộc Palestine chấp nhận kế hoạch tái thiết hòa bình Trung Đông do Mỹ khởi xướng.
Những diễn biến này cũng đã làm suy yếu vai trò trung gian của Mỹ trong tiến trình hòa giải Israel và Palestine./.
- Từ khóa :
- israel
- mỹ
- ngân sách cho israel
- hỗ trợ quân sự israel
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Israel công bố chi tiết bức tường ngầm dọc Dải Gaza
08:53' - 20/01/2018
Quân đội Israel mới đây đã công bố chi tiết bức tường ngầm, cao 8 mét, rộng khoảng 1 mét và dài khoảng 65 km, dọc biên giới với Dải Gaza.
-
Kinh tế Thế giới
PUIC: Công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đe dọa đến an ninh và hòa bình thế giới
09:56' - 18/01/2018
Đây là phản ứng mới nhất trong làn sóng phản đối quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel trong hơn 1 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nối lại hợp đồng mua tên lửa trị giá nửa tỷ USD của Israel
07:44' - 18/01/2018
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, Ấn Độ sẽ nối lại việc mua tên lửa chống tăng Spike của Israel theo hợp đồng trị giá 500 triệu USD.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Israel bắt đầu chuyến thăm kéo dài 6 ngày tại Ấn Độ
07:47' - 15/01/2018
Ngày 14/1 Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đến thủ đô New Delhi, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 6 ngày tại Ấn Độ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51'
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
