Hàng vạn du khách hành hương về Dinh Cô, Bà Rịa – Vũng Tàu

20:47' - 17/03/2019
BNEWS Từ ngày 13 đến ngày 17/3 (tức từ mồng 8 đến 12/2 âm lịch), Lễ hội Dinh Cô đã được tổ chức tại Khu di tích lịch sử văn hóa Dinh Cô (thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Dinh Cô là một kiến trúc hoành tráng, in đậm màu sắc văn hóa dân gian. Tương truyền, cách đây hai thế kỷ, trinh nữ tên Lê Thị Hồng (tục danh là Thị Cách), vốn quê ở Tam quan (tỉnh Bình Định), giàu lòng nhân ái, từ bi muốn tìm chốn thanh liêu ẩn dật.

Chẳng may, trong một lần ra biển cô bị lâm nạn tại Hòn Hang khi vừa tròn 16 tuổi. Ngư dân địa phương đã chôn cất cô trên đồi Cô Sơn và lập miếu thờ ngoài bãi biển. Năm 1930 ngư dân Long Hải đã dời miếu thờ lên núi Kỳ Vân, nơi Dinh Cô tọa lạc cho đến ngày nay.
Hằng năm, nhân dân huyện Long Hải tổ chức chính lễ rất long trọng theo nghi thức cổ truyền vào các ngày 10 – 12/2 âm lịch. Các bô lão với lễ phục trang nghiêm làm chủ lễ cầu mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an và nghinh Cô ngoài biển với thuyền hoa lộng lẫy…

Lễ hội năm đón hàng vạn du khách đến hành hương, cầu mong những điều tốt lành cho cuộc sống và thưởng ngoạn phong cảnh sơn thủy hữu tình.
Dinh Cô đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Đây là di tích in đậm bản sắc văn hóa dân tộc mà chủ thể trực tiếp là ngư dân của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Ông Lâm Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Điền, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội, cho biết: Lễ hội Dinh Cô năm 2019 có các nghi thức trang trọng như: lễ thỉnh long vị Bà Lớn và ông Nam Hải về dinh, cúng an vị, cúng tiền hiền, lễ thỉnh Bà thủy thần nhập điện, nghi lễ cúng Cô, cầu quốc thái dân an và các hoạt động văn hóa, thể thao.

Trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội các đơn vị liên quan tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ; an toàn vệ sinh thực phẩm; kiểm soát giá cả, chất lượng dịch vụ du lịch, ăn uống; tăng cường lực lượng cứu hộ túc trực trên biển; dọn dẹp rác thải sạch sẽ tại các khu vực diễn ra Lễ hội... để người dân và du khách hài lòng.
Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, vào sáng 17/3 có hàng nghìn du khách thập phương cùng nhân dân bản địa tham gia lễ hội.

Chị Vũ Thị Tuyết, khách hành hương đến từ Tây Ninh, cho biết: "Tôi đã đến Lễ hội Dinh Cô nhiều năm nay để chiêm bái. Hôm qua tôi đã tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao dân gian. Hôm nay tôi lại tiếp tục tham dự lễ hội. Tôi thực sự rất vui".
Lễ hội Dinh Cô là nét đẹp văn hoá truyền thống có từ lâu đời nhằm để tôn vinh những ngư dân bản xứ chăm chỉ lao động làm giàu cho bản thân và quê hương, đồng thời được coi là lễ hội xuất quân ra khơi đánh bắt hải sản sau kỳ nghỉ Tết./.

>>> Hoa ban khoe sắc giữa đất trời Điện Biên

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục