Hãng viễn thông của Canada thiệt hại cả tỷ CAD nếu Huawei bị “cấm cửa”
Tờ Globe and Mail dẫn một số nguồn tin trong làng công nghệ nhận định: hai “gã khổng lồ” viễn thông của Canada là Telus Corp. và BCE Inc. có thể tổn thất cả tỷ đô la Canada (CAD) nếu Canada cũng nối gót các đồng minh thân cận như Mỹ, Australia và New Zealand “cấm cửa” tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia vào mạng di động 5G.
Telus Corp. và BCE Inc đã đổ nhiều vốn vào thiết bị của Huawei. BCE, Telus và ở một mức độ ít hơn là Rogers Communications, đều sử dụng thiết bị của Huawei trong mạng lưới di động của mình. Những năm gần đây, Huawei đã nỗ lực xâm nhập thị trường Canada với “bàn đạp” là mức giá cạnh tranh. Một CEO trong ngành viễn thông ước tính mức thiệt hại đối với riêng Telus đã lên tới 500 triệu-1 tỷ CAD nếu Canada quay lưng với Huawei. Hãng Bell cũng có nguy cơ tổn thất hàng trăm triệu CAD. Những con số trên phát sinh do để gỡ bỏ thiết bị của Huawei ra khỏi cơ sở hạ tầng di động, các hãng như Bell và Telus phải bóc tách và thay thế hàng chục ngàn ăng-ten. Các hãng này có thể quay sang hợp tác với Ericsson của Thụy Điển – hiện là đối thủ nặng ký của Huawei trong mạng di động 5G. Ericsson hiện đã là đối tác của Rogers. Chính phủ Canada đang xem xét khía cạnh an ninh quốc gia để quyết định về “số phận” của Huawei trong mạng lưới di động 5G của mình. Cựu Ngoại trưởng Canada John Manley mới đây đã lên tiếng bày tỏ quan ngại rằng Chính phủ Mỹ đang “điều khiển” chính sách đối ngoại của Canada liên quan đến Huawei và Trung Quốc. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp của Canada đang lo ngại bị Trung Quốc trả đũa khi Canada, theo đề nghị của Mỹ, đã bắt giữ bà Meng Wanzhou, Giám đốc Tài chính của Huawei. Hãng tin AP trích dẫn ý kiến của David Mulroney, cựu Đại sứ Canada tại Trung Quốc, nói rằng giới doanh nhân Mỹ và Canada có thể phải đối mặt với sự trả đũa của Trung Quốc. Nhà ngoại giao này gọi bà Meng Wanzhou là thành viên “nổi tiếng” của xã hội Trung Quốc, còn tập đoàn Huawei - “là hiện thân mong muốn của Trung Quốc được công nhận trên toàn cầu như là một cường quốc công nghệ”.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Huawei khẳng định không gây ra mối đe dọa an ninh
10:23' - 08/12/2018
Huawein liên tục vấp phải sự giám sát nghiêm ngặt tại các quốc gia phương Tây do lo ngại nguy cơ do thám hệ thống thông tin tại các quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ muốn dẫn độ CFO của tập đoàn Huawei
07:29' - 08/12/2018
Hiện Mỹ có 60 ngày để đưa ra đề nghị dẫn độ chính thức.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
HD Hyundai nhận đơn hàng 1,4 tỷ USD đóng 8 tàu container cỡ lớn
08:23'
HD Hyundai ký hợp đồng 1,4 tỷ USD với HMM để đóng 8 tàu container 13.400 TEU sử dụng động cơ LNG hai nhiên liệu, tích hợp hệ thống tự động HiNAS Control, dự kiến bàn giao từ nay đến nửa đầu năm 2029.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Việt Nam cam kết đầu tư lâu dài ở Cuba
15:43' - 26/11/2025
Ngày 25/11, thay mặt các doanh nghiệp Việt Nam tại Cuba, Tổng công ty Thái Bình đã tổ chức Ngày Việt Nam nhằm tái khẳng định quan hệ hợp tác hai nước và cam kết đầu tư lâu dài tại đảo quốc Caribe này.
-
Doanh nghiệp
Đóng điện dự án đường dây 220kV phục vụ nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam
15:26' - 26/11/2025
Dự án đường dây 220kV Tương Dương – Đô Lương đã được đóng điện ngày 26/11, mở ra khả năng nhập khẩu điện từ Lào và tăng cường cấp điện cho Nghệ An, dù quá trình thi công gặp nhiều khó khăn.
-
Doanh nghiệp
PV GAS làm chủ công nghệ hiện đại vận hành kho cảng LNG đầu tiên tại Việt Nam
15:07' - 26/11/2025
Việc làm chủ công nghệ hiện đại vận hành Kho Cảng LNG đầu tiên tại Việt Nam mà không cần đến chuyên gia nước ngoài đã khẳng định năng lực của PV GAS-đơn vị thành viên của Petrovietnam.
-
Doanh nghiệp
Thi công trạm biến áp 500kV Bắc Ninh và đường dây đấu nối
12:28' - 26/11/2025
Dự án sau khi hoàn thành đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho các khu đô thị, các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh và các phụ tải trong khu vực.
-
Doanh nghiệp
Hai tập đoàn lớn của Hàn Quốc bắt tay phát triển công nghệ mạng 6G
09:46' - 26/11/2025
SK Telecom và Samsung Electronics đã ký một biên bản ghi nhớ cùng phát triển mạng truy cập vô tuyến mở (RAN) sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) với mục tiêu dẫn đầu các công nghệ mạng 6G thế hệ tiếp theo.
-
Doanh nghiệp
Eni rót thêm 8 tỷ USD vào Ai Cập, mở rộng thăm dò khí đốt
09:11' - 26/11/2025
Tập đoàn năng lượng Eni tuyên bố đầu tư thêm 8 tỷ USD vào Ai Cập trong 5 năm tới, nhằm mở rộng thăm dò và khai thác khí đốt, củng cố vai trò nhà sản xuất chủ chốt tại quốc gia Bắc Phi.
-
Doanh nghiệp
Hà Nội kiến tạo năng lực cạnh tranh - Bài 1: Từ chuyển đổi xanh đến xúc tiến thương mại hiện đại
08:30' - 26/11/2025
Hà Nội đang xây dựng mô hình xúc tiến mang tính kiến tạo với tiêu chuẩn sản xuất, năng lực đổi mới, liên kết chuỗi cung ứng và phát triển nguồn nhân lực được nâng lên theo yêu cầu mới của hội nhập.
-
Doanh nghiệp
Pacific Airlines có tân tổng giám đốc
22:09' - 25/11/2025
Hãng hàng không Pacific Airlines (thành viên của Vietnam Airlines Group) vừa công bố quyết định của HĐQT bổ nhiệm ông Nguyễn Đăng Cường giữ chức vụ Tổng giám đốc.

Lôgô của Huawei tại Triển lãm đồ điện tử quốc tế ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 8/7/2018. Ảnh: AFP/TTXVN