Hãng xe công nghệ Didi Chungxing nhắm tới mức định giá hơn 60 tỷ USD

21:19' - 20/10/2020
BNEWS Công ty gọi xe công nghệ hàng đầu của Trung Quốc Didi Chuxing đang nhắm tới mức định giá hơn 60 tỷ USD vào thời điểm IPO tại Hong Kong (Trung Quốc), dự kiến sớm nhất là vào nửa đầu năm 2021.
Các nguồn thạo tin mới đây cho biết công ty gọi xe công nghệ hàng đầu của Trung Quốc Didi Chuxing đang xem xét triển khai đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá hàng tỷ USD vào năm tới tại Hong Kong (Trung Quốc), bỏ mục tiêu trước đó là niêm yết ở New York trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung Quốc gia tăng.
Theo ba nguồn tin giấu tên, Didi - được hậu thuẫn bởi những “gã khổng lồ” chuyên đầu tư vào lĩnh vực công nghệ như SoftBank, Alibaba và Tencent, đã bắt đầu các cuộc đàm phán ban đầu với các ngân hàng đầu tư cho đợt IPO được chờ đợi từ lâu.
Những nguồn tin cho biết Didi đang nhắm tới mức định giá hơn 60 tỷ USD vào thời điểm IPO, dự kiến sớm nhất là vào nửa đầu năm 2021. Didi cũng đang xem xét một vòng gọi vốn mới trước khi IPO nhằm tăng giá trị của mình, hai trong số ba nguồn tin cho biết.
Trong nhiều năm qua, Didi đã nhắm đến việc IPO tại Mỹ vì uy tín của việc được niêm yết ở New York, sự hiện diện của các công ty trong cùng lĩnh vực như Uber và Lyft cùng với nguồn vốn lớn hơn.
Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết Didi hiện đã chuyển sang xem xét việc niêm yết ở Hong Kong trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang xấu đi, khiến các công ty công nghệ như ByteDance - chủ sở hữu ứng dụng chia sẻ video TikTok rơi vào thế khó.
Các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ hiện cũng phải đối mặt với các yêu cầu giám sát gắt gao và kiểm toán chặt chẽ hơn tại đây.
Bên cạnh đó, những màn trình diễn kém hấp dẫn của cổ phiếu Uber và Lyft cũng khiến Didi “nhụt bớt ý chí” muốn triển khai đợt IPO tại Mỹ. Cổ phiếu Uber và Lyft đều đang giao dịch dưới giá IPO của họ, trong đó cổ phiếu Lyft đã giảm hơn 2/3 kể từ khi được niêm yết.
Thông tin về kế hoạch IPO trên được đưa ra sau khi một số nguồn tin thân cận khác cho hay Didi đã dừng tham gia các cuộc đàm phán về việc hợp nhất với đối thủ trong nước là Meituan. Lý do là vì các bên bất đồng về mức định giá cũng như nhân sự quản lý của công ty mới sau sáp nhập./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục