Hãng xe điện Tesla (Mỹ) tiếp tục "ăn nên làm ra"
Trong thông cáo báo chí công bố ngày 20/4, công ty sản xuất xe điện của tỷ phú Elon Musk cho biết đã lập kỷ lục mới về lợi nhuận hàng quý là 3,3 tỷ USD, sau khi các nhà máy mới ở Đức và bang Texas của Mỹ bắt đầu bàn giao hàng.
Tuy nhiên, Tesla cũng thừa nhận các nhà máy của hãng đã hoạt động dưới công suất trong vài quý do gián đoạn chuỗi cung ứng trở thành yếu tố hạn chế chính, có khả năng sẽ tiếp tục kéo dài đến hết năm nay.
Những khó khăn mà Tesla phải đối mặt bao gồm chi phí nguyên liệu ngày càng tăng, việc nhà máy ở Thượng Hải (Trung Quốc) ngừng hoạt động 1 tuần vì các biện pháp hạn chế chống dịch COVID-19 của Chính phủ Trung Quốc.
Tuy nhiên, tỷ phú Musk vẫn để ngỏ khả năng công ty sẽ sản xuất hơn 1,5 triệu xe điện trong năm nay, cao hơn mục tiêu dài hạn của công ty là tăng trưởng sản lượng ít nhất 50%.
Trong cuộc họp với các nhà đầu tư, ông Musk tin tưởng kế hoạch tăng sản lượng đang đi đúng hướng bất chấp tình trạng chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn và ảnh hưởng từ các lệnh phong tỏa chống dịch COVID-19 ở Trung Quốc.
Nhà phân tích Karl Brauer của ISeeCars cho rằng chi phí lithium, palladium và nickel tăng cao là một thách thức đối với Tesla và ngành sản xuất ô tô nói chung.
Ông nhận định: "Những lo ngại về chi phí và nguồn cung liên quan các thành phần pin khác nhau sẽ không biến mất và có khả năng sẽ tăng lên khi nhu cầu và sản xuất xe điện toàn cầu tăng lên".
Tesla được đánh giá đã xử lý các vấn đề trong chuỗi cung ứng tốt hơn phần lớn các nhà sản xuất ô tô khác bằng cách sử dụng cách loại chip ít khan hiếm hơn và nhanh chóng viết lại phần mềm.
Trong quý IV/2021, Tesla đã báo cáo lợi nhuận đạt 3,3 tỷ USD, tăng 658% so với cùng kỳ năm trước với doanh thu tăng 81% lên 18,8 tỷ USD.
Công ty đã sản xuất 305.407 xe điện trong giai đoạn này, thấp hơn một chút so với mức của quý trước, nhưng đủ để nâng sản lượng lên trên 1 triệu chiếc trong năm qua./.
- Từ khóa :
- Hãng sản xuất xe điện Tesla
- Tesla
- lợi nhuận
- doanh thu
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Popeyes sẽ mở thêm hơn 200 cửa hàng tại Mỹ và Canada trong năm 2022
20:58' - 20/04/2022
Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Popeyes vừa công bố kế hoạch mở hơn 200 địa điểm mới tại Mỹ và Canada trong năm 2022.
-
Chuyển động DN
Just Eat Takeaway cân nhắc bán Grubhub
17:55' - 20/04/2022
Công ty chuyên giao hàng Just Eat Takeaway đang xem xét bán đơn vị Grubhub sau khi lượng đơn đặt hàng sụt giảm so với các mức cao trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Hòa Phát và Tập đoàn Primetals ký kết đầu tư dây chuyền đúc và cán thép chất lượng cao
21:15' - 10/04/2025
Ngày 10/4/2025, Hòa Phát và Tập đoàn Primetals đã ký kết hợp đồng cung cấp dây chuyền đúc và cán thép chất lượng cao công suất 500.000 tấn/năm.
-
Chuyển động DN
Volkswagen giảm mạnh lợi nhuận do thuế quan của Mỹ
19:16' - 10/04/2025
Tập đoàn ô tô Volkswagen của Đức ngày 10/4 thông báo lợi nhuận hoạt động quý I/2025 của hãng giảm mạnh do ảnh hưởng của việc Mỹ nâng thuế quan đối với ô tô nhập khẩu.
-
Chuyển động DN
Hai "đại gia" năng lượng sẽ xây dựng nhà máy amoniac lớn nhất thế giới tại Mỹ
17:46' - 10/04/2025
Tập đoàn năng lượng JERA, tập đoàn Mitsui & Co. (Nhật Bản) và một nhà sản xuất Mỹ quyết định đầu tư 4 tỷ USD xây dựng nhà máy sản xuất amoniac lớn nhất thế giới tại bang Louisiana, phía Nam nước Mỹ.
-
Chuyển động DN
Đà Nẵng hợp tác với Hàn quốc đào tạo nhân lực công nghệ phần mềm
15:48' - 10/04/2025
Ngày 10/4, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt-Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng tổ chức Lễ ký kết hợp tác với Cơ quan Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KOSME).
-
Chuyển động DN
EVNCPC hỗ trợ xây nhà ở cho hộ dân khó khăn ở miền Trung – Tây Nguyên
13:09' - 10/04/2025
EVNCPC không chỉ mang ánh sáng điện đến với người dân từ thành thị đến hải đảo xa xôi, mà còn mong muốn góp phần xây dựng những mái ấm vững chắc cho các gia đình khó khăn.
-
Chuyển động DN
Việt Nam và Pháp hợp tác nâng cao năng lực giám sát an toàn hàng không
19:01' - 09/04/2025
Ngày 9/4, Cục Hàng không Việt Nam và Tổng cục Hàng không dân dụng Pháp đã tổ chức lễ ký Phụ lục VI của Thỏa thuận hợp tác kỹ thuật.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn LEGO khánh thành nhà máy 1,3 tỷ USD tại Bình Dương
18:06' - 09/04/2025
Ngày 9/4, Tập đoàn LEGO (Đan Mạch) chính thức khánh thành nhà máy sản xuất tại Khu công nghiệp VSIP III, tỉnh Bình Dương, với tổng vốn đầu tư hơn 1,3 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Lý do ĐHĐCĐ thường niên của CEO Group không đủ điều kiện tiến hành
15:13' - 09/04/2025
Ngày 9/4, Công ty CP Tập đoàn C.E.O thông báo Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025 lần 1 không đủ điều kiện tiến hành do số cổ đông và đại diện cổ đông tham dự không đạt tỷ lệ theo quy định.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn Suedwolle khai trương nhà máy dệt nhuộm tại Ninh Thuận
14:16' - 09/04/2025
Sáng 9/4, Tập đoàn Suedwolle (Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức Lễ khai trương dự án Nhà máy dệt nhuộm Ninh Thuận tại Khu công nghiệp Du Long (xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc).