1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Harley-Davidson không bị tác động nhiều từ xung đột thương mại

Facebook Share

BNEWS.VN Harley-Davidson cho biết doanh số bán hàng tại Mỹ của hãng này không bị ảnh hưởng nhiều sau quyết định di chuyển một số xưởng sản xuất ở nước ngoài do tác động của các xung đột thương mại.

Harley-Davidson không bị tác động nhiều từ xung đột thương mại

Mẫu Ultra Limited Low của Harley - Davidson tại một triển lãm ở Hà Nội vào thánh 5 vừa qua. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN

Ngày 24/7, trong một cuộc họp về doanh thu, Giám đốc Điều hành hãng mô tô nổi tiếng Harley-Davidson, Matt Levatich, cho biết đến thời điểm hiện tại doanh số bán hàng tại Mỹ của hãng này không bị ảnh hưởng nhiều sau quyết định di chuyển một số xưởng sản xuất ở nước ngoài do tác động của các xung đột thương mại.

Động thái nhằm đối phó với các biện pháp thuế quan của Liên minh châu Âu (EU) đánh vào các hãng chế tạo xe máy Mỹ nói trên của Harley -Davidson đã liên tục bị Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích “là người đầu tiên giương cờ trắng”.

Điều này đã làm gia tăng mối lo ngại của các nhà đầu tư cho rằng doanh số của hãng có thể bị ảnh hưởng tại thị trường Mỹ do tầm ảnh hưởng rộng lớn của Tổng thống Trump.

Tuy vậy, lãnh đạo của Harley -Davidson cho biết các cuộc khảo sát người mua cũng như doanh số bán hàng cho thấy không có bất kỳ tác động tiêu cực nào xuất phát từ các lời chỉ trích nói trên.

Ông Levatich có nhắc đến việc hãng hiện đang làm việc với các quan chức chính quyền Mỹ và chính phủ các nước khác nhằm “tháo dỡ các biện pháp thuế quan” nhưng tên của Tổng thống Mỹ đã không được nhắc đến trong cuộc họp kéo dài 60 phút nói trên.

Lợi nhuận quý II/2018 của Harley-Davidson đã giảm 6%, chỉ đạt 242,3 triệu USD, soHarley-Davidsonng con số này lại vượt kỳ vọng của các nhà phân tích nếu tính theo mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu và doanh thu.

Cổ phiếu của Harley-Davidson đã tăng 7,7% lên mức 44,63 USD khi thị trường đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/7.

Doanh số bán hàng tại Mỹ của Harley -Davidson tính đến thời điểm hiện tại đạt 46.490 xe, giảm 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhà phân tích kinh tế Hardiman cho biết các con số lợi nhuận gộp cho thấy Harley-Davidson đã có được những thành công nhất định trong việc cắt giảm chi phí kinh doanh.

Ông cũng lưu ý rằng các chỉ trích của Tổng thống Trump diễn ra vào thời điểm cuối quý II nên không có nhiều ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của hãng trong cùng quý.

Các lãnh đạo của Harley -Davidson khẳng định sự suy giảm nói trên nằm trong khó khăn đã được hãng dự tính trong bối cảnh tầng lớp người trẻ tuổi hiện tại chưa có nhiều hứng thú đối với xe mô tô. Hãng cũng đang đẩy mạnh các chiến dịch tiếp thị nhằm thu hút đối tượng này trong thời gian tới.

Ngoài ra, Harley-Davidson cũng dự báo sẽ có những tác động kéo dài từ các biện pháp thuế quan của EU, vốn nhằm vào Harley và các hãng khác xuất phát từ yếu tố chính trị vùng miền của Mỹ cũng như nhằm phản ứng với các biện pháp thuế quan mà Mỹ áp đặt đối với thép và nhôm nhập khẩu từ EU.

Thuế quan của EU "thu thêm" 90-100 triệu USD tiền thuế hàng năm đối với doanh số bán hàng của Harley-Davidson tại EU.

Harley -Davidson kỳ vọng sẽ giảm thiểu các tác động tiêu cực nói trên vào năm 2019 thông qua việc cải thiện năng suất và chuyển đổi khâu sản xuất từ các cơ sở tại Mỹ đến các xưởng tại nước ngoài.

Harley-Davidson hiện vẫn chưa quyết định liệu các mẫu mô tô bán tại thị trường EU có được sản xuất tại các xưởng ở Brazil, Ấn Độ hay tại một cơ sở đang được xây dựng tại Thái Lan hay không.

Harley -Davidson đã hạ biên lợi nhuận năm 2019 xuống còn 9-10% từ 9,5-10,5% đặt ra trước đó. Giá trị các hoạt động giao dịch trong năm 2018 dự kiến sẽ giảm từ 45-55 triệu USD, trong đó các biện pháp thuế quan của EU làm giảm 30-35 triệu USD và phần còn lại do tác động từ thuế quan của Mỹ đối với thép và nhôm nhập khẩu./.

Xem thêm:

>>>Tổng thống Mỹ tiếp tục chỉ trích hãng Harley-Davidson chuyển hoạt động ra nước ngoài

>>>Doanh nghiệp Mỹ tìm cách ứng phó với chiến tranh thương mại

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ ngày 27/10, Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines sẽ mở hai đường bay mới kết nối TP HCM với 2 địa danh du lịch nổi tiếng là Bali (Indonesia) và Phuket (Thái Lan). Đường bay TP HCM – Bali có tần suất 7 chuyến/tuần; đường bay TP HCM – Phuket, tần suất 3 chuyến/tuần.

ncif