1. >

Harvey và Irma, những cơn bão gây thiệt hại nặng nề nhất cho nước Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Công ty dự báo thời tiết AccuWeather cho biết thiệt hại kinh tế do siêu bão Harvey và Irma gây ra cho riêng nước Mỹ có thể lên tới 290 tỷ USD, chiếm khoảng 1,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Harvey và Irma, những cơn bão gây thiệt hại nặng nề nhất cho nước Mỹ

Cây cối gãy đổ khi bão Irma đổ bộ vào Miami, Florida ngày 10/9. THX/TTXVN

Theo Tổng Giám đốc đồng thời là nhà sáng lập AccuWeather Joel Myers, trong khi thiệt hại do bão Irma gây ra cho nước Mỹ lên tới khoảng 100 tỷ USD, thì siêu bão Harvey, đổ bộ vào bang Texas và Louisiana hồi cuối tháng 8, là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử, với thiệt hại lên tới 190 tỷ USD, chiếm 1% GDP.

Theo ông Myers, AccuWeather đã đưa ra ước tính trên dựa trên việc các doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, giao thông và cơ sở hạ tầng bị phá hủy, mùa màng bị phá hủy, giá nhiên liệu leo thang, và các giấy tờ quan trọng bị hư hỏng.

Trong khi đó, sau khi đổ bộ vào Florida, bão Irma đã suy yếu từ bão cấp 4 xuống thành cấp 2 với sức gió giảm còn 177 km/h, song nhiều khu vực ở bang này vẫn bị ảnh hưởng. Hầu hết các khu vực trung tâm của Miami - nơi có 6 triệu người sinh sống, đang chìm trong biển nước.

Bão lớn đã khiến 2 cần cẩu xây dựng, cao khoảng 243 m bị gãy đổ. Hơn 4 triệu người phải sống trong tình trạng mất điện, trong đó chủ yếu ở các hạt Miami-Dade, Broward và Bãi Cọ.

Lực lượng chức năng cho biết sẽ phải mất nhiều tuần nữa mới có thể khôi phục lại hệ thống điện.

Tạm thời, hơn 200.000 hộ gia đình đã có điện trở lại, chủ yếu do sử dụng các thiết bị tự động.

Cảnh sát địa phương đã phải ban hành lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 19h ngày 9/9 (giờ địa phương, tức 6 giờ ngày 10/9 theo giờ Việt Nam) đến 7 giờ ngày 10/9 (giờ địa phương, tức 18 giờ ngày 10/9 theo giờ Việt Nam).

Dự báo, sau khi rời Florida, bão Irma sẽ đi vào các bang Georgia, Alabama, Mississippi và Tennessee.

Cảnh báo bão cũng được ban hành lần đầu tiên ở Atlanta - cách bờ biển hơn 300 km.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tại Flordia, và sẽ tới bang này trong thời gian sớm nhất.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia, Thủ tướng khẳng định Việt Nam là đất nước an toàn, cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững. Chính phủ đang triển khai thực hiện mục tiêu kép là không để dịch Covid-19 lây lan, bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân là quan trọng nhất. Đồng thời, thực hiện mục tiêu bảo đảm sự phát triển của đất nước.

ncif