Harvey và Irma, những cơn bão gây thiệt hại nặng nề nhất cho nước Mỹ
Theo Tổng Giám đốc đồng thời là nhà sáng lập AccuWeather Joel Myers, trong khi thiệt hại do bão Irma gây ra cho nước Mỹ lên tới khoảng 100 tỷ USD, thì siêu bão Harvey, đổ bộ vào bang Texas và Louisiana hồi cuối tháng 8, là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử, với thiệt hại lên tới 190 tỷ USD, chiếm 1% GDP.
Theo ông Myers, AccuWeather đã đưa ra ước tính trên dựa trên việc các doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, giao thông và cơ sở hạ tầng bị phá hủy, mùa màng bị phá hủy, giá nhiên liệu leo thang, và các giấy tờ quan trọng bị hư hỏng.
Trong khi đó, sau khi đổ bộ vào Florida, bão Irma đã suy yếu từ bão cấp 4 xuống thành cấp 2 với sức gió giảm còn 177 km/h, song nhiều khu vực ở bang này vẫn bị ảnh hưởng. Hầu hết các khu vực trung tâm của Miami - nơi có 6 triệu người sinh sống, đang chìm trong biển nước.
Bão lớn đã khiến 2 cần cẩu xây dựng, cao khoảng 243 m bị gãy đổ. Hơn 4 triệu người phải sống trong tình trạng mất điện, trong đó chủ yếu ở các hạt Miami-Dade, Broward và Bãi Cọ.
Lực lượng chức năng cho biết sẽ phải mất nhiều tuần nữa mới có thể khôi phục lại hệ thống điện.
Tạm thời, hơn 200.000 hộ gia đình đã có điện trở lại, chủ yếu do sử dụng các thiết bị tự động.
Cảnh sát địa phương đã phải ban hành lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 19h ngày 9/9 (giờ địa phương, tức 6 giờ ngày 10/9 theo giờ Việt Nam) đến 7 giờ ngày 10/9 (giờ địa phương, tức 18 giờ ngày 10/9 theo giờ Việt Nam).
Dự báo, sau khi rời Florida, bão Irma sẽ đi vào các bang Georgia, Alabama, Mississippi và Tennessee.
Cảnh báo bão cũng được ban hành lần đầu tiên ở Atlanta - cách bờ biển hơn 300 km.
Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tại Flordia, và sẽ tới bang này trong thời gian sớm nhất.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Siêu bão Irma mang gió mạnh kèm mưa lớn quét qua bang Florida, Mỹ
08:01' - 11/09/2017
Tính đến nay, bão Irma đã khiến ít nhất 30 người thiệt mạng, trong đó có 3 người Mỹ. Khoảng 6 triệu người, tương đương 1/3 dân số bang Florida, đã được sơ tán.
-
Kinh tế & Xã hội
Hậu bão Harvey: Bảy nhân viên cứu hộ đòi bồi thường 1 triệu USD
15:56' - 08/09/2017
Ngày 7/9, bảy nhân viên cứu hộ trong trận bão Harvey đã đòi bồi thường 1 triệu USD vì vụ nổ nhà máy hóa chất của tập đoàn Arkema sau bão Harvey tại bang Texas, Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bão Irma tiếp tục càn quét gây nhiều thiệt hại tại quần đảo của Mỹ
08:46' - 08/09/2017
Sau khi hoành hành tại Caribe, siêu bão Irma - cơn bão được cho là mạnh nhất trong 100 năm qua ở Đại Tây Dương tiếp tục càn quét tại quần đảo Virgin của Mỹ và gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Siêu bão Irma tàn phá nghiêm trọng các đảo ở Caribe
08:07' - 07/09/2017
Đã có ít nhất 6 người đã thiệt mạng tại khu vực đảo St Martin thuộc Pháp tại vùng biển Caribe sau khi bão Irma tràn vào và phá hủy 95% hòn đảo này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ quyết không dừng thuế quan bất chấp thị trường bán tháo
11:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo lộn kinh tế thế giới vào tuần trước với các biện pháp thuế quan diện rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Châu Phi phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới
11:23'
Liên minh châu Phi (AU) đã phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới của Mỹ, cho rằng các mức thuế cao này sẽ làm xói mòn hàng chục năm hợp tác và trao đổi thương mại giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa cân nhắc tăng thuế triệu phú lên 40%
11:22'
Chủ tịch nhóm Freedom Caucus tại Hạ viện Mỹ cho rằng mức thuế dành cho triệu phú là một “cách hợp lý để chi trả” cho cam kết tranh cử của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk và DOGE tiếp tục được tiếp cận dữ liệu riêng tư
11:22'
Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ đã tạm dừng lệnh cấm tỷ phú Elon Musk và Cơ quan Hiệu quả Chính phủ (DOGE) tiếp cận dữ liệu cá nhân của người dân Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ủng hộ dự thảo ngân sách được Thượng viện thông qua
11:13'
Ngày 7/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ủng hộ dự thảo ngân sách mới vừa được Thượng viện thông qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhiều quốc gia tăng tốc đàm phán với Washington
10:50'
Trước thềm chính sách thuế đối ứng của Mỹ chính thức có hiệu lực, nhiều quốc gia tiếp tục có các động thái nhằm thúc đẩy thỏa thuận thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng đe dọa phủ quyết dự luật hạn chế quyền lực của Tổng thống về thuế quan
10:39'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Nhà Trắng đang đe dọa phủ quyết một dự luật lưỡng đảng của Thượng viện nhằm hạn chế quyền áp thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Mỹ Latinh tìm cách đa dạng hóa thị trường xuất khẩu cho nông sản
10:39'
Mức thuế cơ bản 10% do Mỹ áp đặt đối với hầu hết các nước Mỹ Latinh có nguy cơ làm lung lay hoạt động xuất khẩu nông sản.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chính thức ấn định ngày bầu cử tổng thống
10:22'
Theo hãng tin Yonhap, sáng 8/4, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố quyết định tổ chức cuộc bầu cử tổng thống sớm vào ngày 3/6 để tìm người thay thế cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol vừa bị phế truất.