Hậu Brexit: EU tiếp tục các nỗ lực chống trốn thuế
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 5/7 đã thông qua đề xuất thắt chặt quy định với các tổ chức độc quyền để ngăn chặn tình trạng trốn thuế, một động thái mà Anh phản đối lâu nay và bị trì hoãn cho đến sau cuộc trưng cầu dân ý tại nước này.
Nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc xác định người sở hữu của các tổ chức độc quyền diễn ra trong nhiều năm nhưng Thủ tướng Anh David Cameron đã ngăn cản các nỗ lực trước đó của các nhà chức trách EU, với lý do là cần giữ bí mật cho các tổ chức độc quyền ở Anh được sử dụng để quản lý tài sản thừa kế.
EC đang có bước đi đầu tiên nhằm tiến tới ban hành quy định mà Anh sẽ không có tiếng nói sau khi quyết định ra khỏi EU (Brexit).
Các nước khác trong EU cho rằng sự thiếu minh bạch thông tin về người sở hữu có thể biến các tổ chức độc quyền trở thành phương tiện cho việc trốn thuế.
Đề xuất của EU yêu cầu thông tin về người sở hữu được hưởng lợi của các tổ chức độc quyền phải được ghi vào sổ sách mà trong nhiều trường hợp công chúng có thể tiếp cận.
Anh vẫn có quyền bỏ phiếu trong các cuộc thảo luận về các luật mới của Hội đồng châu Âu, nhưng việc chọn Brexit trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6 khiến tiếng nói của nước này rất yếu.
Sáng kiến mới của EU được đưa ra sau vụ bê bối Hồ sơ Panama hồi tháng Tư, với những tiết lộ về hàng loạt các hành vi trốn thuế của các cá nhân giàu có bằng cách chuyển tiền ra nước ngoài thông qua các công ty bình phong và các thực thể ẩn danh khác.
Trong những tuần qua, Chính phủ Anh lại vận động EC "nương tay" với các tổ chức độc quyền. EC đã hoãn quyết định cho đến sau cuộc trưng cầu dân ý tại Anh.
Anh có thể không thực thi các quy định mới của EU sau khi hoàn tất Brexit, một quá trình sẽ mất hai năm nhưng vẫn chưa được chính thức bắt đầu.
Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo EU nhiều lần tuyên bố sau cuộc trưng cầu dân ý tại Anh rằng nếu nước này vẫn muốn tiếp cận thị trường nội khối của EU sau khi hoàn tất Brexit thì phải hoàn toàn tuân thủ quy định của EU.
Nghị viện châu Âu và các nước EU sẽ phải phê chuẩn trước khi các biện pháp mới trở thành luật.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh muốn có FTA với Canada
17:00' - 06/07/2016
Cao ủy Anh tại Canada Howard Drake tuyên bố nước này sẵn sàng ký Thỏa thuận Thương mại Tự do (FTA) song phương với Canada sau khi cử tri Anh bỏ phiếu ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) còn gọi là Brexit.
-
Tài chính
Gia tăng khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ ở châu Á hậu Brexit
08:08' - 06/07/2016
Việc cử tri Anh chọn Brexit, đã làm gia tăng sự cấp bách phải nới lỏng chính sách tiền tệ của một số ngân hàng trung ương ở châu Á.
-
Tài chính
Đồng bảng xuống mức thấp kỷ lục mới trong 31 năm
19:24' - 05/07/2016
Đồng bảng trượt xuống mức thấp kỷ lục mới trong 31 năm so với đồng USD phiên 5/7, khi các nhà đầu tư lo ngại trước tác động về kinh tế và tài chính sau khi đa số người Anh chọn Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách Israel giảm nhờ thu ngân sách tăng mạnh
08:01' - 17/08/2025
Theo Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich và Kế toán trưởng Yali Rothenberg, sự cải thiện trong cân đối ngân sách đến chủ yếu từ tăng trưởng thu ngân sách, không phải do cắt giảm chi tiêu.
-
Tài chính
Doanh nghiệp đua nước rút đón sóng Trung tâm Tài chính quốc tế TP. HCM
17:57' - 16/08/2025
Nhiều ngân hàng, tập đoàn lớn trong và ngoài nước đang dịch chuyển chiến lược, đầu tư mạnh vào TP. Hồ Chí Minh nhằm đón đầu cơ hội từ Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam sắp hình thành.
-
Tài chính
Không để đứt gãy ngân sách
11:30' - 16/08/2025
Bộ Tài chính đã chủ động vào cuộc cùng địa phương nhằm bảo đảm hoạt động của bộ máy mới thông suốt, liên tục, không để gián đoạn ngân sách và dịch vụ công.
-
Tài chính
Mục tiêu thu ngân sách Indonesia 2026 tăng gần 10%
10:21' - 16/08/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đặt mục tiêu doanh thu nhà nước trong Dự thảo Ngân sách 2026 (RAPBN) đạt 196,73 tỷ USD tăng 9,8% so với mục tiêu năm nay.
-
Tài chính
Ukraine nhận cam kết tài chính 1,5 tỷ USD từ các nước NATO
07:00' - 15/08/2025
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước này đã nhận được cam kết hỗ trợ 1,5 tỷ USD từ các đồng minh châu Âu cho việc mua vũ khí Mỹ.
-
Tài chính
Bitcoin lập kỷ lục mới khi nhà đầu tư đổ xô vào các tài sản rủi ro
09:10' - 14/08/2025
Bitcoin đã chạm mức cao kỷ lục trong phiên 13/8 và tiếp tục đà tăng song hành cùng đợt phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ.
-
Tài chính
Tòa phúc thẩm Mỹ cho phép cắt giảm viện trợ nước ngoài
09:09' - 14/08/2025
Một tòa phúc thẩm liên bang Mỹ ngày 13/8 đã ra phán quyết ủng hộ chính quyền của Tổng thống Donald Trump có thể tiếp tục cắt giảm hàng tỷ USD cho các chương trình viện trợ nước ngoài.
-
Tài chính
Tập đoàn Mỹ chi 2,5 tỷ USD thâu tóm công ty phần mềm bảo hiểm hàng đầu Israel
07:47' - 14/08/2025
Các lĩnh vực bảo hiểm và hưu trí từ lâu vốn chậm đổi mới về công nghệ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, hàng tỷ USD đã được rót vào các công ty công nghệ bảo hiểm.
-
Tài chính
Nguồn thu từ thuế nhập khẩu của Mỹ cao kỷ lục
14:49' - 13/08/2025
Các chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump đã mang về cho Mỹ hàng tỷ USD trong tháng Bảy, đưa nguồn thu hàng tháng từ thuế nhập khẩu lên mức cao kỷ lục mới.