Sự lao dốc của cổ phiếu ngân hàng làm “rung lắc” hệ thống tài chính Italy
Các chuyên gia nhận định “rắc rối” của ngành ngân hàng có thể đẩy Italy rơi vào tình trạng suy thoái.
Trong kịch bản xấu nhất, một “Hy Lạp thứ hai” sẽ xuất hiện và châu Âu gần như không thể “giải cứu” các ngân hàng Italy đang gánh “núi nợ xấu”. Trên sàn giao dịch chứng khoán Milan chỉ số của lĩnh vực ngân hàng đã giảm 30%, kể từ cuộc trưng cầu dân ý lịch sử tại Anh hôm 23/6 và giảm tổng cộng 57% kể từ đầu năm tới nay.Phiên 5/7, chỉ số chứng khoán chủ chốt của Italy là FTSE MIB đã giảm 1,44% và giao dịch quanh mức thấp nhất trong ba năm.
Trung tâm của mối lo ngại hiện nay là ngân hàng lớn thứ ba và lâu đời nhất Italy, Banca Monte dei Paschi di Siena, với tỷ lệ nợ xấu cao nhất trong số các ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán của Italy.Cuối ngày 5/7, Cơ quan điều hành thị trường tài chính Italy Consob cho biết việc bán khống cổ phiếu của Monte dei Paschi đã bị cấm trong phiên giao dịch 6/7 nhằm ngăn chặn đà lao dốc cả của chứng khoán.
Hiện nay, Chính phủ Italy đang đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về kế hoạch tái cấp vốn cho các ngân hàng nước này.Kế hoạch này có thể sẽ “bẻ cong” quy định được EU thông qua năm 2014 nhằm buộc các nhà đầu tư và một số người gửi tiền phải chia sẻ gánh nặng nợ với ngân hàng.
Đức đã lên tiếng yêu cầu phải tôn trọng các quy định.
Tuy nhiên, Italy nhấn mạnh rằng sự linh hoạt là cần thiết để ngăn chặn những tác động của việc Anh rời EU đối với các ngân hàng.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Italy cảnh báo sự đổ vỡ lớn hơn trong EU hậu Brexit
10:48' - 12/05/2016
Bộ trưởng Tài chính Italy Pier Carlo Padoan ngày 11/5 cảnh báo việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit - có thể dẫn đến việc các nước khác trong khối có hành động tương tự.
-
Chuyển động DN
Italy: 390 doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng cửa mỗi ngày
06:01' - 12/05/2016
Năm ngoái, trung bình cứ mỗi ngày có 390 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Italy ngừng hoạt động do khủng hoảng kinh tế.
-
Ngân hàng
Lãi suất thấp tại châu Âu "gây khó" cho Italy
13:31' - 13/04/2016
Quyết định cắt giảm lãi suất của ECB đã một lần nữa đặt Chính phủ Italy của Thủ tướng Matteo Renzi trước thử thách mới.
-
Tài chính
Italy cân bằng ngân sách theo yêu cầu của EC
16:19' - 11/04/2016
Bộ trưởng Kinh tế Italy Pier Carlo Padoan vừa tuyên bố Italy có đủ khả năng để cân bằng ngân sách một cách linh hoạt theo yêu cầu của Ủy ban châu Âu (EC).
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Vẫn hưởng lương khi đi học có được miễn, giảm học phí?
07:00'
Ông Hoàng hỏi, ông đang đi học, có lương (có tham gia BHXH bắt buộc) thì có đủ điều kiện để hưởng chế độ miễn, giảm học phí không?
-
Tài chính
Cục Thuế hỗ trợ người nộp thuế thu nhập cá nhân khi gặp vướng mắc
21:25' - 02/05/2025
Đối với, trường hợp cá nhân trực tiếp quyết toán thuế thu nhập cá nhân thì thời hạn chậm nhất là ngày 5/5/2025.
-
Tài chính
Đồng USD hướng tới tuần tăng giá thứ ba liên tiếp
12:29' - 02/05/2025
Đồng USD đang hướng tới tuần tăng giá thứ ba liên tiếp khi xuất hiện các dấu hiệu tiến triển trong các cuộc đàm phán của Mỹ với một số đối tác thương mại.
-
Tài chính
Trường hợp nào được hoàn phí sử dụng đường bộ?
05:30' - 02/05/2025
Ông Nguyễn Văn Hải có xe ô tô đã đóng phí sử dụng đường bộ đầy đủ hết chu kỳ kiểm định. Tuy nhiên, ông đã sang nhượng xe cho người khác và còn 16 tháng mới tới chu kỳ kiểm định mới.
-
Tài chính
Lạm phát thực phẩm tăng mạnh, áp lực chi tiêu đè nặng lên hộ gia đình Anh
08:18' - 01/05/2025
Mức tăng giá thực phẩm trong tháng 4/2025 ảnh hưởng nặng nề nhất đến các gia đình nghèo bởi họ chi phần lớn thu nhập cho các mặt hàng thiết yếu.
-
Tài chính
Lạm phát thực phẩm tăng mạnh, áp lực chi tiêu đè nặng lên hộ gia đình Anh
08:17' - 01/05/2025
Mức tăng giá thực phẩm trong tháng 4/2025 ảnh hưởng nặng nề nhất đến các gia đình nghèo bởi họ chi phần lớn thu nhập cho các mặt hàng thiết yếu.
-
Tài chính
HSBC chi 3 tỷ USD mua lại cổ phiếu dù lợi nhuận giảm 25%
09:45' - 30/04/2025
Kế hoạch mua lại cổ phiếu vừa được HSBC công bố được giới phân tích đánh giá tích cực.
-
Tài chính
Đồng euro tăng mạnh sau thuế quan Mỹ, lợi nhuận doanh nghiệp châu Âu lao dốc
10:52' - 29/04/2025
Đồng euro đã bất ngờ tăng giá mạnh kể từ sau thông báo áp thuế quan quy mô lớn của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Tài chính
Nhà đầu tư cẩn trọng khi đầu tư vào trái phiếu Mỹ
15:37' - 28/04/2025
Làn sóng bán tháo tài sản Mỹ khuấy đảo thị trường trong tháng này đã để lại một "vết hằn" tiềm tàng đối với nhà đầu tư muốn nắm giữ các loại trái phiếu kỳ hạn dài của Chính phủ Mỹ.