Hậu Giang lần đầu tiên tổ chức phản biện xã hội với đề án cấp nước nhỏ lẻ
Ngày 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hậu Giang lần đầu tiên tổ chức phản biện xã hội đối với Đề án cấp nước nhỏ lẻ phục vụ nông thôn trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.
Ông Huỳnh Hữu Kế, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hậu Giang cho biết đây là lần phản biện đầu tiên được tổ chức tại tỉnh. Từ cuộc phản biện này, đơn vị lập đề án sẽ phải làm rõ những vấn đề các ý kiến phản biện nêu ra, cũng như chỉnh sửa đề án phù hợp với những nội dung đã được thống nhất tại cuộc phản biện.Theo ông Nguyễn Văn Lòng, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang: Đề án cấp nước nhỏ lẻ phục vụ nông thôn trên địa bàn tỉnh Hậu Giang dự kiến thực hiện từ năm 2018 – 2020 có tổng vốn đầu tư hơn 141 tỷ đồng, trong đó vốn Nhà nước hỗ trợ hơn 68 tỷ đồng và vốn dân đối ứng hơn 73 tỷ đồng. Mục tiêu tổng quát là giải quyết khó khăn cho khoảng 15% số hộ dân sống phân tán khu vực nông thôn có nguồn nước sạch dùng trong sinh hoạt gia đình.
Phản biện Đề án này, ông Đặng Cao Trí, Trưởng Ban kinh tế ngân sách, Hội đồng Nhân dân tỉnh Hậu Giang cho rằng các số liệu trong Đề án chưa chặt chẽ, chưa cập nhật được số liệu mới nhất, nhiều lập luận, chứng cứ còn sơ sài, không logic.Ông Đặng Cao Trí đề nghị đơn vị chủ trì đề án thực hiện điều tra, khảo sát, phân tích, đánh giá số liệu, nội dung cần chính xác và cụ thể; cơ sở dữ liệu phải mang tính logic, khoa học và sát thực hơn để không gây lãng phí ngân sách khi đi vào thực hiện.
Đề án cũng không đề cập việc đẩy mạnh xã hội hóa mà chỉ tập trung vào ngân sách Nhà nước và vốn đối ứng của người dân. Số tiền bình quân mỗi hộ phải đối ứng là hơn 4 triệu đồng sẽ là một gánh nặng, hay nói cách khác đây là một khoản nợ mà nhiều người dân khó có khả năng hoàn trả.
Cùng tham gia phản biện Đề án, ông Bùi Trí Thức, Báo Hậu Giang cho biết: Qua khảo sát thực tế, người dân nông thôn tại nhiều địa phương của tỉnh cho thấy Đề án là cần thiết nhưng chưa cấp bách. Người dân thiếu thật nhưng chưa cần.Do đó trước mắt nên mở rộng mạng lưới cấp nước sạch ra vùng ven thay vì đầu tư trạm cấp nước nhỏ lẻ theo đề án. Với Đề án cấp nước nhỏ lẻ cần tiến hành khảo sát quy mô lớn hơn nữa ở ấp, xã và đối tượng được khảo sát phong phú hơn nữa.
Trong thời gian tới, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh sẽ tập trung thực hiện tham mưu cho Tỉnh ủy có văn bản chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở hàng năm phải đề xuất nội dung phản biện xã hội; tạo điều kiện để Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức phản biện xã hội.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Hậu Giang "trải thảm đỏ" đón nhà đầu tư
19:10' - 28/09/2017
Hậu Giang tập trung kêu gọi đầu tư vào 4 lĩnh vực đồng thời đưa ra nhiều cơ chế chính sách ưu đãi trong mời gọi đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang khảo sát thực tế khu vực gần Nhà máy Giấy Lee & Man
21:49' - 13/09/2017
Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang đã làm việc với các ngành liên quan và lãnh đạo Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam; đồng thời trực tiếp đến khảo sát thực tế các hộ dân sinh sống ở khu vực gần Nhà máy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đổi mới sáng tạo: Trụ cột cho giai đoạn tăng trưởng mới
08:37'
Đổi mới sáng tạo được khẳng định là động lực then chốt, là đòn bẩy mạnh mẽ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn mới - kỷ nguyên đất nước chuyển mình.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng chào mừng Đại hội Đảng
08:23'
Thủ tướng ban hành Công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng tốc triển khai dự án đầu tư xây dựng, phấn đấu rút ngắn tiến độ 3–6 tháng, bảo đảm chất lượng, chống thất thoát, lãng phí.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Ban Chỉ đạo triển khai các tuyến đường sắt kết nối Trung Quốc
07:51'
Bộ Xây dựng thành lập Ban Chỉ đạo triển khai các tuyến đường sắt kết nối Trung Quốc, do Bộ trưởng Trần Hồng Minh làm Trưởng ban, nhằm bảo đảm tiến độ và chất lượng các dự án trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm soát thị trường năm 2026: Chủ động chặn rủi ro, giữ niềm tin tiêu dùng
21:23' - 02/01/2026
Thời điểm giáp Tết Nguyên đán 2026, nhu cầu tiêu dùng tăng cao đột biến, đây cũng là thời điểm các đối tượng kinh doanh tìm mọi thủ đoạn để đưa hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng vào thị trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội ở nơi địa đầu cực Bắc Tổ quốc
17:57' - 02/01/2026
Việc triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang trong thời gian qua đã tạo ra những chuyển biến rõ nét, thực chất trong tổ chức bộ máy.
-
Kinh tế Việt Nam
Một hướng đi phát triển nông nghiệp đô thị
17:56' - 02/01/2026
Giữa đô thị đông đúc, nơi đất sản xuất ngày càng thu hẹp, những nhà màng trồng rau thủy canh đang mở ra một cách làm mới cho nông nghiệp thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện chính sách bồi thường, tái định cư cho người dân tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm
17:56' - 02/01/2026
Ngày 2/1, UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết vừa tổ chức buổi tiếp đại diện các hộ dân có khiếu nại, kiến nghị, phản ánh liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuyên Tết lắp đặt thiết bị tại nhà ga sân bay Long Thành
17:07' - 02/01/2026
Để đẩy nhanh tiến độ dự án, các đơn vị đang huy động 15.000 nhân lực và 3.000 máy móc, thiết bị thi công cả ngày lẫn đêm tại sân bay Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm toán Nhà nước chuyển mạnh theo hướng Tiền kiểm- kiểm soát toàn diện theo thời gian thực
15:38' - 02/01/2026
Kiểm toán Nhà nước rất coi trọng công tác kiểm soát, chất lượng kiểm toán, kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong hoạt động kiểm toán.
