HĐBA dỡ bỏ trừng phạt 5 tàu liên quan đến Triều Tiên

14:41' - 18/12/2016
BNEWS Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 17/12 tuyên bố đã dỡ bỏ trừng phạt đối với 5 tàu biển bị liệt vào danh sách đen hồi tháng 3 do liên quan tới hoạt động buôn bán vũ khí của Triều Tiên.

Những tàu này nằm trong số 31 tàu bị HĐBA đưa vào danh sách trừng phạt hôm 2/3 do có quan hệ với Ocean Maritime Management (OMM), một hãng vận tải biển của Triều Tiên được cho là đã vận chuyển vũ khí và các mặt hàng cấm cho quốc gia này. Tuy nhiên, Ủy ban phụ trách trừng phạt Triều Tiên của HĐBA đã xác định 5 tàu này không phải là các nguồn lực kinh tế do OMM kiểm soát hay điều hành, do đó không phải là đối tượng bị phong tỏa tài sản. 
Việc liệt những tàu trên vào danh sách đen được coi là một phần của các lệnh trừng phạt được HĐBA áp đặt hồi tháng 3 năm nay sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 4 trước đó 2 tháng. Quyết định dỡ bỏ trừng phạt đối với những tàu này được HĐBA đưa ra chỉ sau đó vài tuần theo đề nghị của phía Trung Quốc. 
Trong một diễn biến có liên quan, tháng trước, HĐBA đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm làm giảm hơn 1/4 mức thu nhập từ xuất khẩu hàng hóa hàng năm Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân thứ 5 được coi là vụ thử hạt nhân lớn nhất của Bình Nhưỡng hồi tháng 9 năm nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục