HĐBA LHQ họp khẩn về Triều Tiên
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, chiều 29/11 (sáng 30/11 giờ Hà Nội), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành cuộc họp khẩn để thảo luận về vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, song không đưa ra tuyên bố chung.
Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp, ông Sebastiano Cardi, Đại sứ Italy - nước giữ chức Chủ tịch HĐBA trong tháng 11 cho biết, tất cả các quốc gia thành viên HĐBA đều hối thúc Triều Tiên chấm dứt các vụ thử hạt nhân và tên lửa đồng thời nhấn mạnh đến việc cần phải thực thi nghiêm túc các nghị quyết của HĐBA về vấn đề Triều Tiên.
Tuy nhiên, cũng như tại các cuộc họp khẩn sau mỗi lần Triều Tiên phóng thử tên lửa hay thử hạt nhân trước đó, những thông tin rò rỉ từ cuộc họp kín ngày 29/11 một lần nữa cho thấy các nước thành viên HĐBA chưa thống nhất được cách thức xử lý vấn đề hạt nhân tên lửa của Triều Tiên.
Mỹ tiếp tục hối thúc tăng cường trừng phạt Triều Tiên đồng thời đe dọa phá hủy hoàn toàn quốc gia này nếu như chiến tranh xảy ra.
Phát biểu trước HĐBA, Đại sứ Mỹ Nikki Haley kêu gọi các quốc gia cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao và mậu dịch với Bình Nhưỡng. Thậm chí bà còn đề nghị LHQ tước bỏ những quyền và đặc quyền của Triều Tiên tại LHQ, trong đó có quyền bỏ phiếu. Bà đặc biệt kêu gọi Trung Quốc thể hiện vai trò lãnh đạo bằng cách ngừng cung cấp dầu cho Triều Tiên.
Trong khi đó, Nga tiếp tục ủng hộ giải pháp mang tính có đi có lại, cụ thể là Triều Tiên đóng băng chương trình thử hạt nhân và tên lửa còn Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung. Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia kêu gọi Triều Tiên chấm dứt các vụ thử hạt nhân và tên lửa, trong khi Mỹ và Hàn Quốc không nên tiến hành cuộc tập trận quân sự vào tháng 12 như dự kiến vì theo ông động thái này sẽ "chỉ càng đổ thêm dầu vào lửa" cho tình hình vốn đã dễ bùng nổ.
Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi tất cả các bên liên quan chấm dứt tình trạng căng thẳng leo thang liên tục. Cần phải có bước lùi và cân nhắc hậu quả của từng động thái".
Trước đó cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm xa của Triều Tiên trước đó cùng ngày, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng chấm dứt "các hành động gây bất ổn".
Trong một tuyên bố đưa ra tại trụ sở của LHQ ở New York, Mỹ, TTK Guterres nhấn mạnh vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là hành động rõ ràng cho thấy nước này vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ, thể hiện thái độ phớt lờ của Bình Nhưỡng đối với quan điểm chung của cộng đồng quốc tế.
Tuy nhiên, TTK Guterres khẳng định sẵn sàng làm việc với các bên nhằm tìm hướng giải quyết, xoa dịu căng thẳng.
>>>Giới chuyên gia nhận định tên lửa đạn đạo của Triều Tiên chưa hoàn thiện kỹ thuật
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia nhận định tên lửa đạn đạo của Triều Tiên chưa hoàn thiện kỹ thuật
19:51' - 29/11/2017
Ngày 29/11, Triều Tiên đã tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân hạng nặng và tấn công lãnh thổ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước vụ Triều Tiên phóng thử tên lửa Hwasong-15
18:23' - 29/11/2017
Ngày 29/11, Trung Quốc đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước vụ Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 mới vào sáng cùng ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Chuyên gia nhận định tên lửa có thể bay xa hơn 13.000 km
12:42' - 29/11/2017
Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mà Triều Tiên phóng sáng sớm 29/11 có thể bay xa hơn 13.000 km, như vậy có thể vươn tới thủ đô Washington và nhiều khu vực khác của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tình báo Hàn Quốc: Không loại trừ khả năng Triều Tiên thử hạt nhân
12:42' - 29/11/2017
Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) Hàn Quốc ngày 29/11 tuyên bố họ không loại trừ khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí tuyến tàu siêu tốc Tokyo – Nagoya tăng vọt lên 11.000 tỷ yen
10:57'
Công ty Đường sắt JR Tokai cho biết chi phí xây dựng tuyến tàu siêu tốc Tokyo – Nagoya tăng thêm 4.000 tỷ yen, lên 11.000 tỷ yen do giá vật liệu, nhân công và chi phí kỹ thuật leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đạt được đột phá trong đàm phán thuế quan với Mỹ
10:20'
Chính phủ Hàn Quốc công bố thỏa thuận thuế quan mới với Mỹ, cho phép triển khai quỹ 350 tỷ USD và đánh dấu bước ngoặt trong trật tự thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
ĐHĐ LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba
09:30'
Ngày 29/10, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua Nghị quyết do Cuba đệ trình, có tên “Sự cần thiết phải chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt đối với Cuba”.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phủ quyết thuế quan 50% của Trump đối với Brazil
08:31'
Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết nhằm chấm dứt mức thuế quan 50% mà Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thêm một thỏa thuận thương mại với châu Á
06:30'
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo tham dự các hoạt động bên lề của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2025 tại Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc, Mỹ thống nhất về mức thuế đối ứng
21:22' - 29/10/2025
Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí duy trì thuế đối ứng ở mức 15% theo một thỏa thuận thương mại sơ bộ đạt được giữa hai bên trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia phiên rà soát chính sách thương mại của Anh tại WTO
20:50' - 29/10/2025
Anh là một trong những thị trường cởi mở và kết nối toàn cầu nhất thế giới, có những cam kết mạnh mẽ về thương mại, đầu tư và cải cách.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xác nhận cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump
18:11' - 29/10/2025
Dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi quan điểm về quan hệ song phương và các vấn đề cùng quan tâm.
-
Kinh tế Thế giới
Chống ngập lụt ở Singapore: Tầm nhìn sống còn
16:35' - 29/10/2025
Không chỉ là bài toán kỹ thuật, các chương trình chống ngập ở Singapore được thực hiện tích hợp giải pháp công nghệ, tự nhiên và trách nhiệm cộng đồng để bảo vệ quốc đảo.

Toàn cảnh phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ tại New York, Mỹ. THX/TTXVN