HĐBA LHQ không chấp nhận những hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng
Đây là tuyên bố của người phát ngôn Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov ngày 15/9.
Ông Peskov nhấn mạnh Nga quan ngại sâu sắc các vụ phóng tên lửa đang làm gia tăng thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Nga mạnh mẽ lên án các hành động khiêu khích như vậy.
Theo ông Peskov, có thể khẳng định rằng đây là lập trường thống nhất của tất cả các nước thành viên trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) không chấp nhận những hành động khiêu khích như vậy.
Cùng ngày, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini đã lên án vụ thử tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên, coi đây là hành động "khiêu khích trắng trợn", đồng thời cam kết gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.
Trong tuyên bố, bà Mogherini cho biết EU sẽ thực thi các biện pháp trừng phạt mới nhất của LHQ nhằm vào các cá nhân và tổ chức của Triều Tiên, đồng thời thúc đẩy các nỗ lực để mở rộng các lệnh trừng phạt riêng của khối này nhằm vào Bình Nhưỡng.
Trong khi đó, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May cho biết nhà lãnh đạo Anh rất phẫn nộ trước vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và sẽ tiếp tục gây sức ép để Trung Quốc gia tăng áp lực đối với Bình Nhưỡng.
Phản ứng trước vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc điện đàm ngày 15/9 đã nhất trí cùng hợp tác tăng cường gây áp lực đối với Triều Tiên.
Theo Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yasutoshi Nishimura, hai nhà lãnh đạo đã cam kết hợp tác chặt chẽ với nhau và với Mỹ và qua HĐBA LHQ nhằm tăng sức ép đối với Triều Tiên.
Hai bên cũng nhất trí duy trì liên lạc với nhau về vấn đề Triều Tiên, và tổ chức cuộc gặp ba bên với Tổng thống Mỹ Donald Trump thảo luận về vấn đề này bên lề khóa họp của Đại hội đồng LHQ tại New York vào tuần tới.
Theo ông Nishimura, các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh sự cần thiết thực thi đầy đủ các nghị quyết trừng phạt của HĐBA LHQ đối với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 vào ngày 3/9 vừa qua.
Triều Tiên ngày 15/9 đã phóng tên lửa đạn đạo bay ngang qua đảo Hokkaido của Nhật Bản về phía Thái Bình Dương và rơi xuống địa điểm cách nũi Erimo 2.000 km trên đảo Hokkaido về phía Đông.
Theo số liệu của quân đội Hàn Quốc, vụ phóng được thực hiện từ khu vực Bình Nhưỡng. Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên kể từ khi HĐBA LHQ thông qua nghị quyết mới siết chặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên./.
Xem thêm:
>>>Triều Tiên phóng tên lửa: Tổng thống Hàn Quốc khẳng định "không thể đối thoại"
>>>Các nước sẽ thực thi nghiêm ngặt lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo châu Âu “dễ tổn thương” trước cú sốc toàn cầu
07:30' - 22/11/2025
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ngày 21/11 cảnh báo EU ngày càng phụ thuộc nguồn cung, tụt hậu trong AI và lĩnh vực số, rủi ro mất tăng trưởng nếu không cải cách kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...
-
Kinh tế Thế giới
Brexit khiến nền kinh tế Anh thiệt hại gấp đôi dự báo chính thức
17:43' - 21/11/2025
Theo một báo cáo mới từ một nhóm chuyên gia, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này gấp đôi so với các dự báo chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05' - 21/11/2025
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43' - 21/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30' - 21/11/2025
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58' - 21/11/2025
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29' - 21/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).
