Hệ thống tài chính Indonesia ổn định giữa bối cảnh toàn cầu bất định
Phát biểu tại cuộc họp báo ở Jakarta ngày 28/7, Bộ trưởng Tài chính Indonesia, bà Sri Mulyani Indrawati, khẳng định hệ thống tài chính quốc gia vẫn ổn định trong quý II/2025, dù môi trường kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với mức độ bất ổn cao.
Tuyên bố trên được đưa ra dựa trên kết quả cuộc họp định kỳ lần thứ ba của Ủy ban Ổn định Hệ thống Tài chính (KSSK) năm 2025. Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn lời bà Sri Mulyani tại họp báo cho biết, tình hình thế giới đang bị chi phối bởi căng thẳng địa chính trị và quân sự, cũng như các cuộc đàm phán thuế quan của Mỹ, đòi hỏi phản ứng chính sách cẩn trọng từ các nền kinh tế.Theo bà, KSSK sẽ tiếp tục thúc đẩy phối hợp chính sách chặt chẽ để duy trì ổn định tài chính, đồng thời hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Việc Mỹ triển khai chính sách thuế quan trả đũa được xem là nguyên nhân chính khiến nhiều tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2025 từ 3,1% xuống còn 2,9%.
"Đây là bối cảnh mà chúng tôi đang theo dõi sát sao. KSSK tin rằng tăng trưởng kinh tế vẫn duy trì tích cực nhờ sức mua và tiêu dùng ổn định, hoạt động kinh doanh vững chắc, cùng với vai trò hỗ trợ từ ngân sách nhà nước," bà Sri Mulyani nhấn mạnh.Với tư cách là điều phối viên của KSSK, bà dự đoán tăng trưởng kinh tế Indonesia năm 2025 sẽ vào khoảng 5%. Bà cho biết nhiều chính sách chiến lược sẽ tiếp tục được cải thiện để tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ hơn trong nền kinh tế.
Tuy nhiên, Bộ trưởng không nêu con số dự báo cụ thể, mà lưu ý rằng tiến triển trong đàm phán giảm thuế quan song phương với Mỹ, từ mức 32% xuống 19% đối với hàng xuất khẩu Indonesia, có thể tạo động lực cho các ngành thâm dụng lao động như dệt may, giày dép và đồ nội thất. Ngược lại, việc Indonesia áp thuế nhập khẩu 0% đối với một số sản phẩm của Mỹ dự kiến sẽ giúp hạ giá dầu, khí đốt và thực phẩm trong nước. Dù vậy, bà cũng thừa nhận một số lĩnh vực cần được theo dõi sát sao, đặc biệt là ngành công nghiệp chế biến, với chỉ số PMI sản xuất tháng 6/2025 chỉ đạt 46,9%, cho thấy sự suy giảm cần lưu ý. “Chính phủ sẽ tiếp tục khuyến khích vai trò của khu vực tư nhân trong tăng trưởng kinh tế, thông qua cải cách quy định và tạo điều kiện để các đơn vị như Danantara phát huy vai trò hiệu quả hơn,” bà nói thêm. Về góc độ tài chính, bà Sri Mulyani khẳng định ngân sách nhà nước sẽ tiếp tục đóng vai trò là “bộ giảm xóc”, giúp nền kinh tế chống chịu trước bất ổn toàn cầu và duy trì tăng trưởng quanh mức 5%. Trong khi đó, mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong Ngân sách Nhà nước năm 2025 được đặt ở mức 5,2% cho cả năm.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Indonesia ban hành cảnh báo khi 2 núi lửa phun trào liên tục
11:45' - 23/07/2025
Người đứng đầu Đài quan sát núi lửa Semeru ở Indonesia cho biết hiện núi lửa vẫn duy trì mức cảnh báo cấp II trên thang gồm 4 cấp, với cột tro bụi có màu trắng đến xám, lan về phía Nam và Đông Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng công bố Tuyên bố chung về Hiệp định Thương mại đối ứng với Indonesia
08:29' - 23/07/2025
Nhà Trắng đã công bố Tuyên bố chung về Hiệp định Thương mại đối ứng giữa Mỹ và Indonesia nhằm tăng cường quan hệ kinh tế song phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Chính sách hoàn thuế thúc đẩy người nước ngoài tăng chi tiêu tại Trung Quốc
11:59' - 15/02/2026
Hải quan Bắc Kinh cho biết Hải quan Sân bay Quốc tế thủ đô Bắc Kinh (BCIA) đã xử lý 7.966 giao dịch hoàn thuế xuất cảnh trong tháng 1/2026, tăng khoảng 350% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Tài chính
Rào cản ngáng dòng vốn của Mỹ vào Anh
11:11' - 14/02/2026
Các doanh nghiệp Mỹ cảnh báo rằng chi phí điện, khí đốt và lao động cao đang khiến họ cân nhắc rút vốn đầu tư.
-
Tài chính
Các đồng tiền an toàn thay đổi vị thế sau một năm biến động
17:36' - 13/02/2026
Những biến động của thị trường trong năm qua đã khiến các nhà đầu tư phải tìm cách đa dạng hóa và củng cố danh mục đầu tư bằng các tài sản trú ẩn an toàn như vàng.
-
Tài chính
Cục Thuế kiên quyết xử lý cán bộ tiếp tay mua bán hóa đơn, trốn thuế
14:42' - 13/02/2026
Cục Thuế vừa có văn bản gửi Thủ trưởng các Ban, đơn vị thuộc Cục Thuế; Trưởng Thuế các Thuế tỉnh, thành phố về việc tăng cường quản lý cán bộ, công chức trong thực thi công vụ.
-
Tài chính
Xuất cấp hơn 14.662 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Tết và giáp hạt năm 2026
13:59' - 13/02/2026
Bộ Tài chính đã ban hành 10 quyết định giao Cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp tổng cộng 14.662.705 kg gạo
-
Tài chính
Trung tâm Tài chính quốc tế - Cú “hích” đối với nền kinh tế Việt Nam
18:17' - 12/02/2026
Tiếp sau Đà Nẵng, Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức ra mắt.
-
Tài chính
EU xóa bỏ miễn thuế đối với các kiện hàng thương mại điện tử nhỏ
08:41' - 12/02/2026
Động thái này được xem là bước điều chỉnh quan trọng nhằm khắc phục những bất cập kéo dài trong quản lý thương mại điện tử xuyên biên giới.
-
Tài chính
Doanh nghiệp tài chính Hàn Quốc tăng tốc mở rộng tại thị trường Việt Nam
07:00' - 11/02/2026
Nhiều công ty tài chính Hàn Quốc đang đẩy mạnh hiện diện tại Việt Nam, coi đây là thị trường chiến lược nhờ tăng trưởng kinh tế cao, dân số gần 100 triệu người và tiềm năng bùng nổ tài sản.
-
Tài chính
Bộ Tài chính đề xuất khôi phục lập hóa đơn tổng với giao dịch nhỏ lẻ
16:59' - 10/02/2026
Tại dự thảo Nghị định sửa đổi quy định về hóa đơn, chứng từ, Bộ Tài chính đề xuất một số dịch vụ có tần suất giao dịch lớn được lập hóa đơn tổng cuối ngày hoặc cuối tháng.

Bộ trưởng Tài chính Indonesia, bà Sri Mulyani Indrawati tại cuộc họp báo. Ảnh: Đỗ Quyên – PV TTXVN tại Indonesia