Nhà Trắng công bố Tuyên bố chung về Hiệp định Thương mại đối ứng với Indonesia
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, rạng sáng 23/7 theo giờ Việt Nam, Nhà Trắng đã công bố Tuyên bố chung về Hiệp định Thương mại đối ứng giữa Mỹ và Indonesia nhằm tăng cường quan hệ kinh tế song phương, qua đó tạo điều kiện cho các nhà xuất khẩu của cả hai nước tiếp cận thị trường nhau ở mức độ chưa từng có.
Hiệp định Thương mại đối ứng sẽ kế thừa mối quan hệ kinh tế lâu dài song phương, trong đó có Hiệp định khung về thương mại và đầu tư Mỹ - Indonesia, ký kết ngày 16/7/1996.
Trong bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hai bên đã nhất trí rằng Indonesia sẽ mở cửa thị trường cho các sản phẩm công nghiệp, công nghệ và nông sản của Mỹ, bằng cách xóa bỏ 99% hàng rào thuế quan.
Về phần mình, Mỹ sẽ bán các sản phẩm sản xuất tại nước này cho Indonesia với thuế suất bằng 0, trong khi Indonesia sẽ phải trả 19% thuế quan cho tất cả sản phẩm của quốc gia Đông Nam Á khi nhập khẩu vào Mỹ.
Tổng thống Trump, Indonesia đã cam kết cung cấp cho Mỹ các khoáng sản thiết yếu và đồng ý các "thỏa thuận lớn", trị giá hàng chục tỷ USD, để mua máy bay Boeing, nông sản và năng lượng của Mỹ. Bên cạnh đó, Mỹ và Indonesia sẽ đàm phán về quy tắc xuất xứ thuận lợi, đảm bảo rằng các lợi ích từ hiệp định chủ yếu dành cho hai nước.
Hai bên cũng cam kết tăng cường hợp tác kinh tế và an ninh quốc gia nhằm nâng cao khả năng chống chịu và đổi mới chuỗi cung ứng.
Theo kế hoạch, trong những tuần tới, Mỹ và Indonesia sẽ đàm phán và hoàn tất Hiệp định Thương mại đối ứng, chuẩn bị cho việc ký kết và tiến hành các thủ tục nội bộ trước khi hiệp định có hiệu lực.
Tuần trước, Mỹ tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 32% đối với hàng hóa từ Indonesia.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Bộ trưởng Tài chính Mỹ nêu thời gian đàm phán với Trung Quốc
08:24' - 23/07/2025
Bộ trưởng Scott Bessent sẽ trao đổi với các quan chức Trung Quốc vào ngày 28 - 29/7 trong vòng đàm phán cấp cao thứ 3 để thảo luận về việc có nên gia hạn hoãn áp thuế như hiện nay hay không.
-
Phân tích - Dự báo
Những thông điệp đằng sau khoản phí thị thực mới của Mỹ
05:30' - 23/07/2025
Tổng thống Trump vừa ký ban hành quy định mới về “phí đảm bảo thị thực” 250USD, áp dụng với mọi công dân nước ngoài xin thị thực không định cư vào Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ rút khỏi UNESCO
21:29' - 22/07/2025
Mỹ chính thức rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21'
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28'
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.

Nhà Trắng tại Washington, D.C., Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN