Fitch hạ mức tín nhiệm, Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt với lãi suất đi vay cao hơn

19:53' - 20/08/2016
BNEWS Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch hạ triển vọng tín nhiệm nợ của Thổ Nhĩ Kỳ xuống mức BBB- với lý do vụ đảo chính bất thành hồi tháng trước cho thấy tiềm ẩn những nguy cơ bất ổn chính trị tại nước này.
S&P hạ một bậc xếp hạng tín dụng của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: reuters

Trong thông báo, Fitch cho biết bất ổn chính trị sau vụ đảo chính sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế và tác động tới chính sách kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ. Cơ quan này nhấn mạnh trong các chiến dịch truy quét các phần tử chống đối, chính quyền Ankara đã sa thải khoảng 70.000 người làm việc trong lĩnh vực công cho đến nay.
Chính trị bất ổn cũng ảnh hưởng không nhỏ tới ngành du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong nửa đầu năm nay, doanh thu từ ngành “công nghiệp không khói” đã giảm 41% so với cùng kỳ năm ngoái. Vì vậy, Fitch dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này chỉ đạt 3,4% trong năm nay.
Với việc tín nhiệm nợ bị hạ thấp ở mức BBB- ,ngay trên mức không đáng đầu tư,  chính phủ của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan sẽ phải trả mức lãi suất cao hơn để có thể vay thêm tiền.
Kể từ sau khi vụ đảo chính hồi giữa tháng Bảy, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 40.000 người để điều tra về âm mưu đảo chính nói trên.

Hiện hơn một nửa số người này đã chính thức bị giam giữ. Giới chức Ankara cũng đã mở rộng điều tra trong các ngành quân đội, cảnh sát, tòa án, giáo viên và nhà báo. Cho đến nay, đã có gần 80.000 người bị đình chỉ công tác hoặc sa thải do liên quan hoặc ủng hộ âm mưu đảo chính vừa qua./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục