Fitch hạ mức tín nhiệm, Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt với lãi suất đi vay cao hơn
Trong thông báo, Fitch cho biết bất ổn chính trị sau vụ đảo chính sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế và tác động tới chính sách kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ. Cơ quan này nhấn mạnh trong các chiến dịch truy quét các phần tử chống đối, chính quyền Ankara đã sa thải khoảng 70.000 người làm việc trong lĩnh vực công cho đến nay.
Chính trị bất ổn cũng ảnh hưởng không nhỏ tới ngành du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong nửa đầu năm nay, doanh thu từ ngành “công nghiệp không khói” đã giảm 41% so với cùng kỳ năm ngoái. Vì vậy, Fitch dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này chỉ đạt 3,4% trong năm nay. Với việc tín nhiệm nợ bị hạ thấp ở mức BBB- ,ngay trên mức không đáng đầu tư, chính phủ của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan sẽ phải trả mức lãi suất cao hơn để có thể vay thêm tiền. Kể từ sau khi vụ đảo chính hồi giữa tháng Bảy, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 40.000 người để điều tra về âm mưu đảo chính nói trên.Hiện hơn một nửa số người này đã chính thức bị giam giữ. Giới chức Ankara cũng đã mở rộng điều tra trong các ngành quân đội, cảnh sát, tòa án, giáo viên và nhà báo. Cho đến nay, đã có gần 80.000 người bị đình chỉ công tác hoặc sa thải do liên quan hoặc ủng hộ âm mưu đảo chính vừa qua./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lại xảy ra một vụ tấn công vào đồn cảnh sát ở Thổ Nhĩ Kỳ
16:51' - 18/08/2016
Ngày 18/8, đã xảy ra một vụ nổ lớn làm rung chuyển khu vực gần một đồn cảnh sát ở thành phố Elazig ở miền Đông nước này. Vụ nổ khiến 3 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương,
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ ra tối hậu thư cho EU về vấn đề miễn thị thực
15:18' - 15/08/2016
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã ra tối hậu thư cho EU, yêu cầu khối này thực hiện cam kết việc miễn thị thực nhập cảnh cho các công dân Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 10 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sắp dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ
15:29' - 10/08/2016
Ngày 10/8, Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev thông báo nước này có thể dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối năm 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt nhiều khó khăn sau vụ đảo chính bất thành
07:07' - 26/07/2016
Kể từ sau khi thông tin về vụ đảo chính được loan báo, giá trị đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm đến 6% so với đồng USD trong khi thị trường chứng khoán nước này cũng để mất đến hơn 10%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
EU rút Panama khỏi danh sách các nước có nguy cơ cao về rửa tiền
10:49' - 11/07/2025
Chính phủ Panama mới đây tuyên bố nước này đã “khôi phục được niềm tin quốc tế” sau khi được Liên minh châu Âu (EU) rút khỏi danh sách các quốc gia có nguy cơ cao về rửa tiền và tài trợ khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Canada đứng trước cơ hội trở thành siêu cường năng lượng của thế giới
10:34' - 11/07/2025
Ông Chris Cooper, Giám đốc điều hành Công ty LNG Canada, nhận định chuyến hàng đầu tiên của LNG Canada đã khẳng định được dấu mốc và cơ hội của ngành khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc lập chiến lược thương mại – an ninh trong đàm phán
09:58' - 11/07/2025
Sau khi nhận được thư về thuế quan của Tổng thống Mỹ, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu xem xét "gói an ninh" toàn diện để tìm bước đột phá trong các cuộc đàm phán thuế quan với Mỹ.