Hiệp định EVFTA: Ký kết thỏa thuận cộng gộp xuất xứ sản phẩm dệt may với Hàn Quốc
Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết, trong khuôn khổ các kỳ họp Uỷ ban hỗn hợp Việt Nam – Hàn Quốc về hợp tác Năng lượng, Công nghiệp và Thương mại và Kỳ họp lần thứ 4 Uỷ ban hỗn hợp thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Sung Yunmo đã ký kết nhiều văn kiện quan trọng; trong đó, đặc biệt là thư trao đổi giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc để triển khai điều khoản cộng gộp xuất xứ nguyên liệu dệt may giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).
Thỏa thuận này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng giúp doanh nghiệp Việt Nam tận dụng nguồn nguyên liệu dệt may chất lượng cao từ Hàn Quốc để sản xuất, xuất khẩu đi thị trường EU. Theo Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, EU là thị trường có quy mô lớn nhất về nhu cầu tiêu thụ hàng dệt may với kim ngạch nhập khẩu trị giá hơn 250 tỷ USD/năm. Năm 2019, xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang khu vực này mới chỉ đạt 4,3 tỷ USD, chiếm 2% thị phần của thị trường EU rộng lớn và đầy tiềm năng. Do đó, xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang EU vẫn còn rất nhỏ so với những tiềm năng mà thị trường này đem lại. Khi có Hiệp định EVFTA, các chuyên gia kinh tế dự báo kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam vào thị trường EU sẽ tăng nhanh với mức khoảng 67% đến năm 2025 so với kịch bản không có hiệp định. Tuy nhiên, theo cam kết tại Hiệp định EVFTA, bên cạnh việc đáp ứng tiêu chí khắt khe về chất lượng, để hưởng lợi ích về cắt giảm thuế quan, các doanh nghiệp phải đảm bảo các yêu cầu về nguồn gốc xuất xứ rất chặt chẽ.Cụ thể, quy tắc xuất xứ “từ vải trở đi”, tức là vải nguyên liệu được dùng để may quần áo phải được dệt tại Việt Nam hoặc các nước thành viên EU.
Nhiều ý kiến cho rằng, đây vẫn là điểm yếu của ngành dệt may trong nước do phần lớn nguyên phụ liệu dệt may đang phải nhập khẩu từ các nguồn không phải là thành viên của EVFTA. Do vậy, để xử lý điểm yếu về nguồn nguyên liệu dệt may, Việt Nam đã đàm phán với các nước EU đưa vào Hiệp định EVFTA điều khoản cho phép doanh nghiệp Việt Nam được cộng gộp hàm lượng xuất xứ của nguyên liệu dệt may nhập khẩu từ Hàn Quốc (nước đã ký FTA với EU) vào sản phẩm dệt may sản xuất tại Việt Nam để được hưởng ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu sang các nước EU. Ngay từ trước khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đã bắt đầu đàm phán thỏa thuận giữa hai bên để triển khai điều khoản cộng gộp xuất xứ sản phẩm dệt may trong khuôn khổ Hiệp định EVFTA. Việc chủ động chuẩn bị và ký kết thỏa thuận cộng gộp xuất xứ với Hàn Quốc nói trên ngay sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực là rất cần thiết và kịp thời để doanh nghiệp Việt Nam có thể ngay lập tức giải quyết được khó khăn về nguyên liệu dệt may chất lượng cao và tận dụng cơ hội xuất khẩu sản phẩm dệt may sang thị trường EU tiềm năng và rộng mở./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: EVFTA đem lại hiệu quả tức thì cho cả hai bên
21:41' - 10/12/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, sau một thời gian ngắn EVFTA có hiệu lực, Hiệp định này đã đem lại hiệu quả tức thì cho cả hai bên.
-
Doanh nghiệp
Hiệp định EVFTA: Sản phẩm thời trang đón đầu những triển vọng mới
16:18' - 25/11/2020
Theo Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), với việc triển khai Hiệp định EVFTA, thương mại Việt Nam - Hà Lan nói chung và sản phẩm thời trang nói riêng được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp để ra nghị quyết mới về nhà ở xã hội
10:52'
Sáng 24/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị toàn quốc bàn giải pháp tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới mục tiêu hoàn thành trên 100.000 căn vào năm 2025, bảo đảm an sinh bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam góp phần định hình tương lai ASEAN qua nhiều phương diện
10:14'
Phóng viên TTXVN tại Jakarta đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Tôn Thị Ngọc Hương, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN về những sáng kiến của Việt Nam đóng góp vào Hội nghị ASEAN lần thứ 47.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều phối viên LHQ: Lễ mở ký Công ước Hà Nội là sự kiện mang tính lịch sử
09:14'
Lần đầu tiên, một Công ước của Liên hợp quốc sẽ mang tên một thành phố của Việt Nam - minh chứng sinh động cho vị thế ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Rumen Radev dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Bulgaria
07:38'
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Rumen Radev đã dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Bulgaria, khẳng định quyết tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Đảng Xã hội chủ nghĩa Bulgaria và đại diện các đảng cánh tả Bulgaria
07:37'
Trong chuyến thăm chính thức Bulgaria, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Đảng Xã hội chủ nghĩa Bulgaria Atanas Zafirov, nhất trí thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Bulgaria
07:36'
Việt Nam và Bulgaria đã xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp trên cơ sở tin cậy, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, vì lợi ích của nhân dân hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thành kiểm đếm đất phục vụ dự án cao tốc Bắc – Nam phía Tây
18:35' - 23/10/2025
Ngày 23/10, Đoàn công tác của Thường trực Đảng uỷ xã Nha Bích đã kiểm tra công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tuyến đường cao tốc Bắc – Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa – Chơn Thành trên địa bàn xã.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Bulgaria thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược
18:06' - 23/10/2025
Tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Sofia, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Rumen Radev đã gặp gỡ báo chí thông báo về kết quả hội đàm.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội khóa XIV: Tăng cường cơ chế giám sát liên quan thủ tục phá sản
18:05' - 23/10/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá, dự luật này đã có những đột phá, khắc phục được hạn chế của luật cũ, tuy nhiên cần tăng cường cơ chế giám sát.

Sản xuất hàng dệt may tại Công ty Cổ phần Dệt may 29/3 (Đà Nẵng). Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN