Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Canada: Tiềm năng và Lợi ích

08:14' - 03/03/2020
BNEWS Đại sứ Indonesia tại Canada Abdul Kadir Jailani khẳng định Hiệp định Thương mại Tự do giữa ASEAN và Canada đem lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia, trong đó có xuất khẩu của Việt Nam sẽ gia tăng.
Bà Nguyễn Hương Trà, Đại biện Đại sứ quán Việt Nam tại Canada (bên trái), một trong những diễn giả của Hội thảo. Ảnh: Vũ Quang Thịnh/TTXVN

Ngày 2/3 tại thủ đô Ottawa, Canada đã diễn ra hội thảo với chủ đề “Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Canada: Tiềm năng và Lợi ích”, do Đại sứ quán Indonesia tại Ottawa phối hợp với Cơ quan Phát triển Xuất khẩu Canada (EDC) đồng tổ chức.
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, ông Abdul Kadir Jailani, Đại sứ Indonesia tại Canada, khẳng định Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa ASEAN và Canada đem lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia. Theo các nghiên cứu về tính khả thi của hiệp định này, hoạt động xuất khẩu của toàn bộ các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, sẽ gia tăng.

Mối quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Canada - đối tác đối thoại của ASEAN từ năm 1977 -  gắn bó trên cả ba trụ cột: kinh tế, văn hóa-xã hội và chính trị-an ninh. Hoạt động đầu tư và thương mại của Canada vào thị trường Đông Nam Á đã phát triển nhanh chóng, không chỉ về mặt khối lượng, mà còn trải dài trên nhiều lĩnh vực, như dầu khí, khai mỏ, công nghệ cao, viễn thông, chế biến thực phẩm, dịch vụ tài chính, hàng không,..
Không chỉ nằm ở vị trí trung tâm trong cấu trúc an ninh của châu Á, ASEAN còn là một trong những khu vực phát triển kinh tế mạnh nhất thế giới. Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), tốc độ tăng trưởng GDP của ASEAN ước đạt 4,9% trong năm 2019.
Ông Jean Charest, Chủ tịch danh dự Hội đồng Doanh nghiệp Canada-ASEAN, đã nêu bật những điểm mạnh của Canada mà các nước ASEAN có thể “tận dụng”: Canada là một nền kinh tế tri thức, một đối tác đáng tin cậy, có hệ thống tài chính vững mạnh, sở hữu các ngân hàng thuộc Top an toàn nhất thế giới.

Các quỹ hưu trí của Canada cũng là các nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng trên quy mô toàn cầu. Canada có thể đóng vai trò là “cửa ngõ” để các doanh nghiệp ASEAN tiếp cận thị trường Bắc Mỹ và châu Âu thông qua Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ phiên bản mới (NAFTA 2.0) và Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện giữa EU và Canada (CETA).
Từ năm 2017, Canada và các nước thành viên ASEAN đã tiến hành các cuộc thảo luận tìm hiểu về khả năng tiến tới một FTA song phương. Canada hy vọng sẽ khởi động tiến trình đàm phán chính thức về FTA với ASEAN trong năm 2020.

Thủ tướng Justin Trudeau từng khẳng định trọng tâm kinh tế của thế giới đang dịch chuyển về châu Á và cụ thể là hướng tới khu vực Đông Nam Á. ASEAN, một thị trường gần 650 triệu dân, có quy mô kinh tế khoảng 3.000 tỷ USD, hiện là đối tác thương mại lớn thứ sáu của Canada, với kim ngạch trao đổi hàng hóa song phương đạt 25,1 tỷ CAD (18,8 tỷ  USD) trong năm 2018.

Các doanh nghiệp Canada đặt nhiều kỳ vọng vào thị trường ASEAN, nơi các dự án cơ sở hạ tầng đang được đẩy mạnh và lực lượng tiêu dùng trung lưu không ngừng phát triển./.
Xem thêm:

>>ASEAN và Canada thúc đẩy Hiệp định tự do thương mại

>>Năm Chủ tịch ASEAN: Việt Nam chủ động thúc đẩy đoàn kết ASEAN

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục