Hiệp hội các nhà sản xuất đường của Ukraine kêu gọi tạm dừng xuất khẩu sang EU

09:20' - 21/05/2024
BNEWS Hiệp hội các nhà sản xuất đường của Ukraine (Ukrtsukor) kêu gọi nước này tạm dừng xuất khẩu đường vào Liên minh châu Âu (EU) sau khi sản lượng đường vào khối đã đáp ứng hạn ngạch trong năm 2024.

Số liệu của Ukrtsukor cho thấy xuất khẩu đường của quốc gia này hiện đã đạt 262.600 tấn - cũng là mức hạn ngạch EU dành cho Ukraine trong năm 2024. Trong tuyên bố, Ukrtsukor cho biết Ukraine có quyền chủ động ngừng xuất khẩu đường vào EU sớm nhất có thể. Điều này sẽ thể hiện thiện chí của của các nhà sản xuất đường Ukraine trong việc hội nhập thị trường đường EU.

 

Theo Ukrtsukor, trong tháng này, EU vẫn là điểm đến quan trọng của mặt hàng đường xuất khẩu của Ukraine. Các nhà sản xuất ước tính Ukraine có thể tăng sản lượng đường trắng gần 3% lên 1,85 triệu tấn trong năm nay.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp Ukraine cũng dự báo sản lượng đường của nước này sẽ đạt 1,8 triệu tấn trong năm 2024, với xuất khẩu đạt 900.000 tấn.

Tháng trước, EU đã công bố một số biện pháp hạn chế, sau khi nông dân trong khu vực biểu tình phản đối việc các nhà sản xuất ngoài khối, trong đó có Ukraine, cạnh tranh không công bằng do không phải tuân thủ các quy định liên quan đến môi trường.

Năm ngoái, Ukraine đã xuất khoảng 493.000 tấn đường cho EU, song việc EU quyết định hạn chế mặt hàng này đã khiến sản lượng này giảm mạnh.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục