Hiệp hội Phân bón Việt Nam kiến nghị sửa Luật Trồng trọt để quản lý phân bón hiệu quả
Sáng 11/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Phân bón Việt Nam phối hợp Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Hội Sản xuất kinh doanh Thuốc Bảo vệ thực vật Việt Nam, Hiệp hội Thương mại giống cây trồng Việt Nam tổ chức Hội thảo “Một số bất cập của Luật Trồng trọt và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực phân bón".
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tiến sĩ Phùng Hà, Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam cho biết, phân bón đóng góp từ 40-60% sản lượng gia tăng của nông sản và chiến khoảng 40-60% giá trị vật tư đầu vào của ngành trồng trọt. Hiện ngành phân bón sản xuất từ 6,5-7 triệu tấn/năm và nhập khẩu từ 3-4 triệu tấn/năm các loại để cung ứng kịp thời cho sản xuất nông nghiệp.Tuy nhiên trước những xu thế phát triển mới như nông nghiệp xanh, nông nghiệp tuần hoàn, để hiện thực cam kết của Chính phủ đưa phát thải ròng về Net Zero vào năm 2050, ngành phân bón cần có sự phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn nữa. Theo đó, bên cạnh các nỗ lực của doanh nghiệp trong nâng cao chất lượng sản phẩm, đổi mới công nghệ, tiết kiệm năng lượng, việc hoàn thiện hành lang pháp lý để tạo môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh cũng như quản lý hiệu quả ngành phân bón là rất quan trọng.Thực tế cho thấy hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến ngành phân bón nói chung và Luật Trồng trọt cùng các văn bản hướng dẫn thi hành nói riêng đã góp phần quan trọng vào việc quản lý nhà nước đối với ngành phân bón, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ quyền lợi của nông dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai cũng cho thấy vẫn còn nhiều bất cập, chồng chéo, chưa phù hợp với tình hình thực tế sản xuất - kinh doanh. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả quản lý, làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp, thậm chí gây khó khăn cho nông dân trong việc tiếp cận và sử dụng phân bón chất lượng, giá thành hợp lý, Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam nhấn mạnh.
Chỉ ra những hạn chế của Luật Trồng trọt hiện hành, Tiến sỹ Nguyễn Trí Ngọc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam nhấn mạnh, hiện quy định trong Luật Trồng trọt chưa đủ sức răn đe, chung chung nên không kiểm soát tốt được các hành vi sản xuất, kinh doanh phân bón giả, phân bón kém chất lượng. Trong khi đó, việc xử phạt theo quy định của Luật chưa đủ sức răn đe để ngăn chặn các vi phạm trong kinh doanh phân bón. Cùng đó, việc kiểm soát toàn bộ chuỗi cung ứng phân bón, từ sản xuất, nhập khẩu đến lưu thông vẫn chưa thực sự chặt chẽ, đặc biệt với các nhà phân phối nhỏ lẻ. Ngoài ra, các quy định hiện tại có thể chưa theo kịp với sự phát triển của các loại phân bón mới, như phân bón sinh học hay các chế phẩm sinh học, đòi hỏi những quy định linh hoạt và cập nhật hơn.
Từ góc độ doanh nghiệp sản xuất phân bón, ông Hoàng Văn Tại, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần phân lân nung chảy Văn Điển đã chỉ ra những bất cập của Luật Trồng trọt, trong đó có quy định chứng nhận hợp quy. Theo ông Tại, thời gian qua có rất nhiều sản phẩm đã được công nhận hợp quy nhưng khi kiểm tra vẫn không đạt chất lượng. Trong khi chứng nhận hợp quy đang làm tăng chi phí giá thành sản xuất phân bón, khiến cuối cùng chỉ có người nông dân phải gánh hết. Vậy việc đánh giá hợp quy như vậy có thể giúp gì các cơ quan quản lý, ông Tại đặt câu hỏi. Những “chất vấn” này của ông Tại cũng chính là những trăn trở của nhiều doanh nghiệp sản xuất phân bón tại Việt Nam đã chỉ ra tại nhiều hội thảo trước đó do Hiệp hội Phân bón Việt Nam, Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam tổ chức.
Đồng quan điểm này, Tiến sĩ Trương Hợp Tác, nguyên Trưởng phòng Phân bón, Cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho rằng, Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân đã đặt ra nhiều giải pháp đột phá nhằm cải cách môi trường kinh doanh, nâng cao vai trò doanh nghiệp, trong đó có yêu cầu về việc giảm thiểu sự can thiệp và xoá bỏ các rào cản hành chính, cơ chế "xin - cho", tư duy "không quản được thì cấm". Đặc biệt, Nghị quyết số 68-NQ/TW cũng đề ra mục tiêu năm 2025, hoàn thành việc rà soát, loại bỏ những điều kiện kinh doanh không cần thiết, quy định chồng chéo, không phù hợp, cản trở sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân; thực hiện cắt giảm ít nhất 30% thời gian xử lý thủ tục hành chính, ít nhất 30% chi phí tuân thủ pháp luật, ít nhất 30% điều kiện kinh doanh và tiếp tục cắt giảm mạnh trong những năm tiếp theo. Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cần loại bỏ, bổ sung các nội dung liên quan trong quản lý phân bón. Cụ thể, bãi bỏ quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam và các thủ tục hành chính kèm theo; bãi bỏ yêu cầu khảo nghiệm phân bón và các thủ tục hành chính kèm theo; bãi bỏ Chứng nhận hợp quy phân bón và các thủ tục hành chính kèm theo; bổ sung nội dung cấm sử dụng chất nhuộm màu trong phân bón; xây dựng Đề án phát triển phân bón cho các giai đoạn tiếp theo…
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kiến nghị bãi bỏ quy định về công bố hợp quy sản phẩm, hàng hóa
13:51' - 10/05/2025
Tiếp tục Kỳ họp thứ 9, sáng 10/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ra mắt Mạng lưới đổi mới sáng tạo thành phố Hà Nội
16:42'
Ngày 25/12, Thành ủy Hà Nội và Ban Chỉ đạo 57 Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị hành động thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW - Hà Nội 2026 và ra mắt Mạng lưới đổi mới sáng tạo thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Ứng dụng công nghệ hiện đại, bảo đảm an ninh, an toàn hàng không
16:41'
Sáng 25/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia về công tác chuẩn bị tổng kết nhiệm kỳ 5 năm và ra mắt Ủy ban mới sau kiện toàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Dư địa phát triển kinh tế xanh từ tín chỉ carbon rừng
16:22'
Với tiềm năng rừng lớn, Gia Lai được đánh giá là địa phương có nhiều dư địa để phát triển tín chỉ carbon, từng bước chuyển giá trị sinh thái của rừng thành nguồn lực cho phát triển kinh tế xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam trước cơ hội tăng trưởng hai con số
15:52'
Tăng trưởng GDP năm 2025 và giai đoạn 2021 – 2025 là tiền đề quan trọng để Việt Nam thiết lập mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn 2026 – 2030...
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công các công trình quản lý bay tại Cảng hàng không Cà Mau
15:45'
Ngày 25/12, Tổng công ty Quản lý Bay Việt Nam (Bộ Xây dựng) phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ khởi công các công trình quản lý bay tại Cảng hàng không Cà Mau.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Tạo lập môi trường pháp lý thông suốt, ổn định, phục vụ phát triển
15:44'
Sáng 25/12, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng chủ trì làm việc với Bộ Tư pháp về tiến độ thực hiện chương trình công tác tháng 12/2025 của Bộ Tư pháp.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng thí điểm khu hợp tác ngành nghề qua biên giới Móng Cái – Đông Hưng
15:44'
Phường Móng Cái 1 và các sở, ngành chức năng của tỉnh Quảng Ninh đang thúc đẩy xây dựng thí điểm khu hợp tác ngành nghề qua biên giới Móng Cái (Việt Nam) – Đông Hưng (Trung Quốc).
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam không chỉ tăng trưởng mà đang từng bước nâng cao vị thế
15:43'
Theo Phó Giáo sư Lê Đức Anh, Khoa Điện – Điện tử của Đại học Tokyo, Đại biểu Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, Việt Nam không chỉ tăng trưởng mà đang từng bước nâng cao vị thế.
-
Kinh tế Việt Nam
Động lực tăng trưởng mới cho “siêu đô thị” TP. Hồ Chí Minh
14:53'
Nghị quyết 260/2025/QH tạo cú huých thể chế quan trọng, mở đường để TP. Hồ Chí Minh triển khai Khu thương mại tự do Cái Mép Hạ, thu hút nhà đầu tư chiến lược và hình thành động lực tăng trưởng mới.

Tiến sĩ Phùng Hà, Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo sáng 11/9. Ảnh: Anh Nguyễn/Bnews/vnanet.vn
Tiến sĩ Nguyễn Trí Ngọc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Anh Nguyễn/Bnews/vnanet.vn
Toàn cảnh Hội thảo “Một số bất cập của Luật Trồng trọt và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực phân bón". Ảnh: Anh Nguyễn/Bnews/vnanet.vn
Tiến sĩ Trương Hợp Tác, nguyên Trưởng phòng Phân bón, Cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Môi trường. Ảnh: Anh Nguyễn/Bnews/vnanet.vn