BNEWS Luật Trồng trọt và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến phân bón đang bộc lộ nhiều hạn chế, cần được sửa đổi để tạo hành lang thông thoáng, thúc đẩy ngành phân bón phát triển bền vững.
Sáng 11/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Phân bón Việt Nam phối hợp Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Hội Sản xuất kinh doanh Thuốc Bảo vệ thực vật Việt Nam, Hiệp hội Thương mại giống cây trồng Việt Nam tổ chức Hội thảo “Một số bất cập của Luật Trồng trọt và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực phân bón".
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tiến sĩ Phùng Hà, Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam cho biết, phân bón đóng góp từ 40-60% sản lượng gia tăng của nông sản và chiến khoảng 40-60% giá trị vật tư đầu vào của ngành trồng trọt. Hiện ngành phân bón sản xuất từ 6,5-7 triệu tấn/năm và nhập khẩu từ 3-4 triệu tấn/năm các loại để cung ứng kịp thời cho sản xuất nông nghiệp.Tuy nhiên trước những xu thế phát triển mới như nông nghiệp xanh, nông nghiệp tuần hoàn, để hiện thực cam kết của Chính phủ đưa phát thải ròng về Net Zero vào năm 2050, ngành phân bón cần có sự phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn nữa. Theo đó, bên cạnh các nỗ lực của doanh nghiệp trong nâng cao chất lượng sản phẩm, đổi mới công nghệ, tiết kiệm năng lượng, việc hoàn thiện hành lang pháp lý để tạo môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh cũng như quản lý hiệu quả ngành phân bón là rất quan trọng.Thực tế cho thấy hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến ngành phân bón nói chung và Luật Trồng trọt cùng các văn bản hướng dẫn thi hành nói riêng đã góp phần quan trọng vào việc quản lý nhà nước đối với ngành phân bón, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ quyền lợi của nông dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai cũng cho thấy vẫn còn nhiều bất cập, chồng chéo, chưa phù hợp với tình hình thực tế sản xuất - kinh doanh. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả quản lý, làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp, thậm chí gây khó khăn cho nông dân trong việc tiếp cận và sử dụng phân bón chất lượng, giá thành hợp lý, Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam nhấn mạnh.
Chỉ ra những hạn chế của Luật Trồng trọt hiện hành, Tiến sỹ Nguyễn Trí Ngọc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam nhấn mạnh, hiện quy định trong Luật Trồng trọt chưa đủ sức răn đe, chung chung nên không kiểm soát tốt được các hành vi sản xuất, kinh doanh phân bón giả, phân bón kém chất lượng. Trong khi đó, việc xử phạt theo quy định của Luật chưa đủ sức răn đe để ngăn chặn các vi phạm trong kinh doanh phân bón. Cùng đó, việc kiểm soát toàn bộ chuỗi cung ứng phân bón, từ sản xuất, nhập khẩu đến lưu thông vẫn chưa thực sự chặt chẽ, đặc biệt với các nhà phân phối nhỏ lẻ. Ngoài ra, các quy định hiện tại có thể chưa theo kịp với sự phát triển của các loại phân bón mới, như phân bón sinh học hay các chế phẩm sinh học, đòi hỏi những quy định linh hoạt và cập nhật hơn.
Từ góc độ doanh nghiệp sản xuất phân bón, ông Hoàng Văn Tại, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần phân lân nung chảy Văn Điển đã chỉ ra những bất cập của Luật Trồng trọt, trong đó có quy định chứng nhận hợp quy. Theo ông Tại, thời gian qua có rất nhiều sản phẩm đã được công nhận hợp quy nhưng khi kiểm tra vẫn không đạt chất lượng. Trong khi chứng nhận hợp quy đang làm tăng chi phí giá thành sản xuất phân bón, khiến cuối cùng chỉ có người nông dân phải gánh hết. Vậy việc đánh giá hợp quy như vậy có thể giúp gì các cơ quan quản lý, ông Tại đặt câu hỏi. Những “chất vấn” này của ông Tại cũng chính là những trăn trở của nhiều doanh nghiệp sản xuất phân bón tại Việt Nam đã chỉ ra tại nhiều hội thảo trước đó do Hiệp hội Phân bón Việt Nam, Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam tổ chức.
Đồng quan điểm này, Tiến sĩ Trương Hợp Tác, nguyên Trưởng phòng Phân bón, Cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho rằng, Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân đã đặt ra nhiều giải pháp đột phá nhằm cải cách môi trường kinh doanh, nâng cao vai trò doanh nghiệp, trong đó có yêu cầu về việc giảm thiểu sự can thiệp và xoá bỏ các rào cản hành chính, cơ chế "xin - cho", tư duy "không quản được thì cấm". Đặc biệt, Nghị quyết số 68-NQ/TW cũng đề ra mục tiêu năm 2025, hoàn thành việc rà soát, loại bỏ những điều kiện kinh doanh không cần thiết, quy định chồng chéo, không phù hợp, cản trở sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân; thực hiện cắt giảm ít nhất 30% thời gian xử lý thủ tục hành chính, ít nhất 30% chi phí tuân thủ pháp luật, ít nhất 30% điều kiện kinh doanh và tiếp tục cắt giảm mạnh trong những năm tiếp theo. Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cần loại bỏ, bổ sung các nội dung liên quan trong quản lý phân bón. Cụ thể, bãi bỏ quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam và các thủ tục hành chính kèm theo; bãi bỏ yêu cầu khảo nghiệm phân bón và các thủ tục hành chính kèm theo; bãi bỏ Chứng nhận hợp quy phân bón và các thủ tục hành chính kèm theo; bổ sung nội dung cấm sử dụng chất nhuộm màu trong phân bón; xây dựng Đề án phát triển phân bón cho các giai đoạn tiếp theo…
Tin liên quan
Kiến nghị bãi bỏ quy định về công bố hợp quy sản phẩm, hàng hóa
Tiếp tục Kỳ họp thứ 9, sáng 10/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamThương mại Việt Nam - Israel hướng tới mốc 4 tỷ USD
Nếu thị trường quốc tế không có biến động lớn trong những tháng cuối năm, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Israel năm 2026 dự báo sẽ vượt 3,9 tỷ USD, cao hơn mức gần 3,65 tỷ USD năm 2025.
-
Kinh tế Việt NamBiến tài sản công dôi dư thành nguồn lực tăng trưởng - Bài cuối: Cách Nhật Bản “đánh thức” nhà đất bỏ trống
Nhật Bản chuyển từ tư duy “có tài sản thì giữ” sang tư duy “tài sản công phải được quản lý như một danh mục đầu tư”.
-
Kinh tế Việt NamBiến tài sản công dôi dư thành nguồn lực tăng trưởng - Bài 3: Khi trụ sở cũ bước vào “vòng đời mới”
Sau sắp xếp đơn vị hành chính, hàng trăm cơ sở nhà, đất công ở TP Hồ Chí Minh đang được rà soát, bố trí lại theo hướng ưu tiên chuyển đổi thành bệnh viện, trường học, các công trình phục vụ cộng đồng.
-
Kinh tế Việt NamDồn lực bứt phá để đạt tăng trưởng hai con số
Lãnh đạo một số tỉnh, thành phố đã làm rõ bức tranh kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, khẳng định quyết tâm thực hiện thắng lợi mức tăng trưởng hai con số trong năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamBiến tài sản công dôi dư thành nguồn lực tăng trưởng - Bài 2: Phá thế ách tắc cho nhà, đất "đóng băng"
Có những trụ sở đã hoàn thành kiểm kê, phương án xử lý cũng đã được xây dựng, nhưng nhiều tháng sau vẫn đóng cửa vì còn chờ hoàn tất thủ tục.
-
Kinh tế Việt NamBiến tài sản công dôi dư thành nguồn lực tăng trưởng - Bài 1: Hơn 11.000 cơ sở nhà, đất đang chờ "đánh thức"
Sau 1 năm sắp xếp và vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, quá trình tinh gọn bộ máy đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.
-
Kinh tế Việt NamTây Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng xanh, đưa GRDP tăng hơn 10%/năm
Giai đoạn 2026 - 2030, Sở Công Thương Tây Ninh đặt mục tiêu cụ thể hóa các chỉ tiêu được Bộ Công Thương và UBND tỉnh giao, góp phần cùng tỉnh phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GRDP 10 - 10,5%/năm.
-
Kinh tế Việt NamBắc Ninh dẫn đầu cả nước về tỷ trọng kinh tế số trong GRDP
Theo Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Bắc Ninh, tính đến tháng 6 năm 2026, tỷ trọng kinh tế số trong GRDP của Bắc Ninh đã đạt tới 46,3%.
-
Kinh tế Việt NamKhai mạc Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương
Sáng 4/7, Chính phủ tổ chức Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương dưới hình thức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ,












