Hiệp hội Súng trường quốc gia Mỹ sẵn sàng hạn chế phụ kiện súng trường
Ngày 5/10, Hiệp hội Súng trường quốc gia Mỹ, một tổ chức hầu như chưa bao giờ chấp nhận bất kỳ một biện pháp kiểm soát vũ khí nóng nào, đã tuyên bố sẵn sàng hạn chế loại phụ kiện súng trường từng tạo điều kiện cho kẻ xả súng ở Las Vegas nã nhiều loạt đạn liên thanh vào đám đông.
Hiệp hội này cho biết các thiết bị biến súng bán tự động thành súng tự động, hiện đang được xem là hợp pháp theo quy định của luật pháp Mỹ “cần phải chịu các quy định kiểm soát bổ sung”.
Các quan chức cấp cao thuộc đảng Cộng hòa cũng đưa ra tín hiệu rằng họ đã sẵn sàng để giải quyết vấn đề mua bán các loại thiết bị trên. Trong đó, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan phát biểu trên đài truyền thanh rằng ông không hề biết đến sự tồn tại của loại thiết bị trên đến khi vụ xả súng xảy ra và nước Mỹ cần phải nghiêm túc xem xét vấn đề này.
Trước đó, ngày 4/10, nhân vật thứ hai của đảng Cộng hòa ở Thượng viện cũng kêu gọi xem xét lại việc quản lý các thiết bị biến súng trường bán tự động thành súng máy có thể bắn nhanh.
Các quan chức đảng Dân chủ vẫn đang tiếp tục hối thúc việc ban hành một đạo luật mới sau khi vụ xả súng trên khơi lại cuộc tranh cãi dai dẳng về kiểm soát quyền sở hữu súng ở Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, người từng ủng hộ quyền sở hữu súng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, cũng cho biết ông đang bỏ ngỏ khả năng hạn chế các loại thiết bị trên và sẽ xem xét vấn đề này trong thời gian tới.
Theo cảnh sát, đối tượng xả súng Stephen Paddock đã trang bị những khẩu súng của mình bằng loại thiết bị có thể biến súng trường bán tự động thành súng máy tự động.
Giới chức cho biết khả năng bắn hàng trăm băng đạn/phút trong vòng 10 phút từ một phòng khách sạn trên tầng 32 là yếu tố cốt lõi làm gia tăng số thương vong với 58 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.
Vụ thảm sát này được xếp vào hàng những vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử hiện đại của Mỹ, vượt qua con số 49 người bị bắn chết trong một hộp đêm người đồng giới ở Orlando, Florida vào năm ngoái.
>>>Một phụ nữ gốc Việt thiệt mạng trong vụ xả súng tại Las Vegas
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Xả súng tại Las Vegas: Hung thủ từng "để mắt" tới các thành phố Boston và Chicago
08:18' - 06/10/2017
Hung thu vụ xả súng tại Las Vegas, Stephen Paddock đã tìm kiếm các địa điểm thực hiện ở các thành phố Chicago và Boston.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ xả súng tại Las Vegas: Khi tàng trữ vũ khí là hợp pháp
12:41' - 04/10/2017
Việc mua bán và tàng trữ vũ khí tại nhiều bang của Mỹ như Neveda là dễ dàng và hợp pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ xả súng tại Las Vegas: Tập trung làm rõ động cơ của thủ phạm
11:37' - 04/10/2017
Mặc dù đối tượng Paddock đã tự sát trước khi cảnh sát xông vào khách sạn khiến cho động cơ tấn công của hung thủ vẫn còn là một ẩn số, song nhà chức trách hy vọng có thể tìm ra manh mối từ bà Danley.
-
Kinh tế Thế giới
Một phụ nữ gốc Việt thiệt mạng trong vụ xả súng tại Las Vegas
07:42' - 04/10/2017
Trong số 59 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, Mỹ vào tối 1/10, có một phụ nữ gốc Việt là Michelle Võ, 32 tuổi, một cư dân thành phố này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ thị hải quân phong tỏa eo biển Hormuz
21:35' - 12/04/2026
Ngày 12/4, Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34' - 12/04/2026
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01' - 12/04/2026
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 12/04/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30' - 12/04/2026
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30' - 12/04/2026
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.

Chuyển nạn nhân bị thương trong vụ xả súng ở Las Vegas. Ảnh: AFP/TTXVN