Hiệu quả từ ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý vận hành lưới điện

15:33' - 13/04/2021
BNEWS Những năm qua, PTC3 ứng dụng công nghệ hệ thống thông tin địa lý GIS là một trong những nhiệm vụ trọng tâm

Trong những năm qua, Công ty Truyền tải điện 3 đã ứng dụng bản đồ địa lý (GIS) trong quản lý vận hành lưới điện đang mang lại hiệu quả tích cực. Phóng viên có cuộc trao đổi với ông Đinh Văn Cường - Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này.

Phóng viên: Xin ông chia sẻ những khó khăn đặc thù trong công tác quản lý vận hành lưới điện truyền tải do PTC 3 quản lý?

Ông Đinh Văn Cường: Công ty Truyền tải điện 3 là một trong 4 đơn vị thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia thực hiện nhiệm vụ truyền tải điện từ các nhà máy điện lên hệ thống điện quốc gia. Công ty quản lý vận hành lưới điện truyền tải trải dài trên 9 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên địa hình phức tạp, hiểm trở, đèo núi quanh co, mưa nắng thất thường, khí hậu 2 mùa khác biệt nhau nên gây rất nhiều khó khăn trong quản lý vận hành.

Mặc dù quản lý vận hành với khối lượng khoảng 5.200 km đường dây truyền tải; trong đó có khoảng 2.000 km đường dây 500 kV và 3.200 km đường dây 220 kV và 20 Trạm biến áp (05 trạm biến áp 500 kV, 15 trạm biến áp 220 kV), tuy nhiên, trong những năm qua, Công ty đã hoàn thành tốt trọng trách đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện truyền tải trong khu vực, không có sự cố chủ quan, đáp ứng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam đặt ra.

Trong những năm qua, PTC3 luôn đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành; trong đó ứng dụng công nghệ hệ thống thông tin địa lý GIS là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Phóng viên: Việc ứng dụng công nghệ GIS đã mang lại hiệu quả tích cực cho đơn vị như thế nào thưa ông?

Ông Đinh Văn Cường: Việc ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia nói chung và PTC3 nói riêng rất nỗ lực triển khai trong những năm qua.

Giai đoạn từ 2015-2018, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia chỉ đạo thực hiện ứng dụng công nghệ GIS trong kiểm tra các đường dây 220 kV, 500 kV. PTC3 đã triển khai thử nghiệm trong kiểm tra định kỳ đường dây, quản lý công việc sửa chữa đường dây.

Việc ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý vận hành giúp cho việc xử lý công việc nhanh chóng, chính xác như: Nhanh chóng xác định đường đi đến các vị trí có sự cố đường dây; xây dựng và cung cấp bản đồ lưới điện truyền tải đến toàn bộ cán bộ, nhân viên PTC3 để phục vụ kiểm tra định kỳ, tìm kiểm điểm sự cố khi cần đi thực tế tại hiện trường. Đồng thời giúp giảm thiểu thời gian tìm vị trí, tìm điểm vị trí để tiếp cận khu vực có sự cố giúp tối ưu chi phí công tác.

Ứng dụng công nghệ giúp đo khoảng cách, phục vụ khảo sát, xác định các cự ly trong sửa chữa. Việc xác định cự ly vận chuyển thi công tất cả các hạng mục sửa chữa hàng năm đều được khảo sát thực tế tại hiện trường và dựa trên bản đồ lưới điện truyền tải trên Google Map để thể hiện chi các vị trí đường vào vị trí từ đó thể hiện cự ly vận chuyển thủ công, vận chuyển cơ giới trên nền tảng bản đồ Google Map nhằm tăng tính thuyết phục.

Đặc biệt, công nghệ giúp xác định, khoanh vùng sự cố giúp tìm kiếm nhanh các sự cố do sét gây ra. Ngay sau khi có sự cố xảy ra, PTC3 thực hiện lấy thông tin các cơn sét từ phần mềm của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0) ở trang Web https://weather.nldc.evn.vn/.

Các thông tin cơn sét thu thập được (cường độ, tọa độ, thời điểm… cơn sét) sẽ được nhập vào bản đồ lưới điện truyền tải của PTC3 để xác định được khoảng cách các cú sét đến các vị trí đường dây bị sự cố, từ đó khoanh vùng ưu tiên kiểm tra để nhanh chóng xác định các vị trí có khả năng bị sự cố do sét; giúp người vận hành có thể phán đoán và tìm kiếm nhanh sự cố.

Cùng với đó các dữ liệu được số hóa giúp thay thế hoàn toàn các Phiếu kiểm tra truyền thống, các thông tin kiểm tra được số hóa, thuận lợi cho việc kiểm tra, kiểm soát, tổng hợp nội dung và lưu trữ dữ liệu.

Phóng viên: Từ những hiệu quả như vậy, Công ty có đề xuất kiến nghị gì để việc ứng dụng công nghệ này tốt hơn nữa thưa ông?

Ông Đinh Văn Cường: Phần mềm đã mang lại hiệu quả, nên PCT3 kiến nghị Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) sớm đẩy nhanh tiến độ đưa chương trình GIS và Google map vào quản lý vận hành trên toàn tổng công ty.

EVNNPT xem xét đẩy nhanh hoàn thành dự án “Ứng dụng quản lý kỹ thuật trên nền tảng công nghệ GIS trên lưới điện truyền tải” có nhiều chức năng phục vụ quản lý vận hành hơn như: kiểm tra định kỳ đường dây, Quản lý công việc sửa chữa đường dây…

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục