"Hộ chiếu" vaccine COVID-19 sẽ được cấp cho công dân EU vào mùa Hè này

11:29' - 12/05/2021
BNEWS EC dự kiến sẽ sớm hoàn thành các bước để cấp chứng chỉ về COVID-19 ("hộ chiếu" vaccine) cho công dân EU vào mùa hè này nhằm tạo thuận lợi cho việc đi lại trong nội khối.

Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến sẽ sớm hoàn thành các bước để cấp chứng chỉ về COVID-19 cho người dân, bao gồm chứng minh việc tiêm phòng, đã có xét nghiệm COVID-19 âm tính hoặc có khả năng miễn dịch sau khi hồi phục.

Điều này có thể cho phép công dân EU đi lại dễ dàng hơn giữa các nước trong khối liên minh 27 quốc gia vào mùa Hè này.
Trong cuộc họp ngày 11/3 với các bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của EU, Phó Chủ tịch EC Maros Sefcovic cho biết, những quy định về giãn cách xã hội do đại dịch COVID-19 đã đè nặng lên ngành du lịch châu Âu trong hơn một năm qua, bởi vậy, việc cấp chứng chỉ về COVID-19 là một ưu tiên cho công dân khu vực này và sẽ được thực hiện trước mùa Hè năm nay.
EC cho biết, một dự án thí điểm kéo dài hai tuần để đánh giá tính hiệu quả của Chứng chỉ Xanh kỹ thuật số về COVID-19 đã bắt đầu được áp tại một số quốc gia vào ngày 10/5.
Tuy nhiên, chính phủ các nước EU, Nghị viện châu Âu và EC vẫn cần phải thống nhất về các điều kiện cấp chứng chỉ. Họ cũng phải quyết định xem liệu có thể đưa các xét nghiệm kháng nguyên virus SARS-CoV-2, vốn được thực hiện nhanh hơn nhưng kém chính xác hơn để làm điều kiện xét cấp chứng chỉ hay không.
Ông Sefcovic kêu gọi tất cả các bên cùng hợp tác để hoàn thiện kế hoạch trên về mặt lập pháp cũng như kỹ thuật càng nhanh càng tốt, song cũng lưu ý sự phức tạp của việc triển khai.
Nghị viện châu Âu cho biết, không ai có nghĩa vụ buộc phải sử dụng chứng chỉ của EU và nó không được coi là “hộ chiếu vaccine”. Ông Sefcovic cho biết, EC đang khẩn trương tiến hành để thông báo cho Mỹ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và những bên khác về tiến trình của kế hoạch trên, qua đó cho phép chứng chỉ được sử dụng trên quy mô rộng lớn hơn.
Giữa bối cảnh các chiến dịch tiêm chủng ngừa COVID-19 ở châu Âu đang tăng tốc với 200 triệu mũi tiêm đã được thực hiện và tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 giảm xuống đáng kể, khu vực này đang bắt đầu mở cửa trở lại các thành phố và bãi biển, nuôi hy vọng vực dậy ngành du lịch vào kỳ nghỉ Hè năm nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục