Hộ chiếu Việt Nam tăng 4 bậc trên bảng xếp hạng toàn cầu
Theo đó, công dân Việt có thể tới 55 điểm đến mà không cần xin thị thực (visa) hoặc chỉ cần thị thực điện tử (e-visa) hay thị thực tại cửa khẩu. Cuối năm 2022, Việt Nam đứng thứ 92.
Cũng theo bảng xếp hạng trên, Nhật Bản có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, theo đó công dân nước này được nhập cảnh 193 điểm đến mà không cần xin thị thực. Trong top 10 hộ chiếu quyền lực nhất, Singapore cùng Hàn Quốc chia sẻ vị trí thứ 2 khi công dân hai nước này đến 192 điểm đến không cần thị thực.
Đức và Tây Ban Nha xếp thứ 3 với 190 điểm; các quốc gia châu Âu gồm Phần Lan, Áo, Italy, Luxembourg xếp thứ 4 với 189 điểm. Vị trí thứ 5 gồm các nước Đan Mạch, Thụy Điển, Hà Lan, Pháp (188 điểm); Vương quốc Anh, Bồ Đào Nha, Ireland chia sẻ vị trí thứ 6 với 187 điểm. Mỹ cùng với Bỉ, CH Séc, Na Uy, New Zealand, Thụy Sĩ cùng đứng thứ 7 với 186 điểm; Australia, Canada, Hy Lạp, Malta ở vị trí thứ 8 (185 điểm); Ba Lan, Hungary thứ 9 (184 điểm) và Litva, Slovakia đứng thứ 10.
Những quốc gia nằm cuối bảng xếp hạng tính từ dưới lên, lần lượt là: Afghanistan đứng hạng 109 với 27 điểm đến được miễn thị thực; Iraq xếp thứ 108 (29 điểm đến), Syria (30), Pakistan (32), Yemen (34), Somalia (35), Nepal (38) và Triều Tiên (40).
Chỉ số Hộ chiếu Henley là bảng xếp hạng thuộc Công ty Tư vấn Cư trú & Quốc tịch Toàn cầu Henley & Partners, có trụ sở tại London, Anh. Thống kê được thực hiện đối với 199 hộ chiếu và 227 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu, cập nhật mỗi quý một lần. Đánh giá dựa trên các dữ liệu độc quyền mà Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế IATA cung cấp từ năm 2006. Cứ mỗi một điểm đến được miễn visa, hộ chiếu quốc gia đó sẽ được cộng 1 điểm./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Mở rộng cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Quảng Tây (Trung Quốc) và Việt Nam
12:03' - 12/01/2023
Việt Nam đã duy trì vị thế là nước đối tác thương mại lớn nhất của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) trong 23 năm liên tiếp, kim ngạch thương mại xuất nhập khẩu của hai bên đã đạt 200 tỷ NDT.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – "thỏi nam châm" thu hút nhà đầu tư Singapore
08:59' - 12/01/2023
Việt Nam vẫn là thỏi nam châm thu hút các nhà đầu tư Singapore, trong đó phát triển bền vững là lĩnh vực hợp tác đầy hứa hẹn trong thời gian tới, theo Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam.
-
Kinh tế & Xã hội
Bổ sung thông tin “nơi sinh” trên hộ chiếu từ 1/1/2023
22:07' - 31/12/2022
Từ ngày 1/1/2023, Bộ Công an và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ triển khai cấp hộ chiếu bổ sung thông tin “nơi sinh” theo Thông tư số 68/2022/TT-BCA, ngày 31/12/2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cảnh báo rủi ro từ dòng vốn đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh
15:55'
Ngân hàng Trung ương hàn Quốc cảnh báo lượng tài sản đổ ra nước ngoài gia tăng nhanh chóng có thể gây áp lực giảm giá lên đồng won và tạo ra những hệ lụy khác cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump phủ nhận thực tế lạm phát tại Mỹ tăng trở lại
15:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định "nước Mỹ không có lạm phát" và "giá hàng tạp hóa đang giảm" trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "60 Minutes" cho dù lạm phát thực tế có dấu hiệu tăng trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa dài ngày nhất trong lịch sử
14:39'
Tính đến 0h01’ sáng 5/11 theo giờ địa phương, việc đóng cửa một phần chính phủ liên bang Mỹ đã chính thức bước sang ngày thứ 36, trở thành đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tạm dừng thuế bổ sung 24% với hàng hóa Mỹ
14:27'
Trung Quốc thông báo tạm dừng trong một năm mức thuế nhập khẩu bổ sung 24% đối với hàng hóa Mỹ từ ngày 5/11, song vẫn duy trì mức thuế chung 10%, nhằm giảm căng thẳng thương mại với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Canada cần thời gian giải quyết những vướng mắc trong quan hệ với Trung Quốc
13:38'
Sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Mark Carney và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị APEC tại Hàn Quốc, Canada và Trung Quốc mở lại đối thoại cấp cao sau 8 năm, hướng tới hợp tác kinh tế sâu rộng hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Những ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế của tân Thủ tướng Nhật Bản
13:38'
Chính phủ của tân Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi mới đây tuyên bố sẽ xác định các lĩnh vực đầu tư trọng điểm và xây dựng bản kế hoạch tăng trưởng kinh tế trước mùa Hè năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm thuế fentanyl: Tín hiệu hòa hoãn mới trong thương mại Mỹ-Trung
11:23'
Ngày 4/11, Tổng thống Mỹ đã ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm giảm một nửa thuế bổ sung đối với các mặt hàng Trung Quốc có liên quan đến hoạt chất fentanyl và gia hạn lệnh tạm ngừng áp thuế đáp trả.
-
Kinh tế Thế giới
Thời gian đóng cửa chính phủ Mỹ đã bước sang ngày thứ 35
08:28'
Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang ngày đóng cửa thứ 35 liên tiếp, bằng kỷ lục dài nhất trong lịch sử được ghi nhận trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước bước ngoặt pháp lý mới
06:30'
Giới doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế và cơ quan thương mại nước ngoài đang theo dõi sát khi Tòa án Tối cao Mỹ chuẩn bị xem xét tính hợp pháp của loạt thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.

Hộ chiếu Việt Nam mới màu xanh tím than và hộ chiếu cũ màu xanh. Ảnh: BNEWS/TTXVN phát