Hỗ trợ các doanh nghiệp dệt may, da giày đáp ứng yêu cầu về an toàn nhà máy
Sáng 6/8, tại Hà Nội, Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững (IDH) và Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) chính thức khởi động “Chương trình an toàn công trình nhà máy dệt may và da giày" (LABS) tại Việt Nam.
Việt Nam hiện nay đã tham gia sâu rộng vào các hiệp định thương mại song phương với các nước phát triển như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA)...Việc này đã mở rộng cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp dệt may và da giày nói riêng trong việc tăng cường hợp tác với các đối tác nước ngoài về sản xuất và xuất khẩu.
Tuy nhiên, bên cạnh các cơ hội thì các doanh nghiệp dệt may và da giày cũng phải đối mặt với các thách thức như đáp ứng được các cam kết quốc tế cũng như các yêu cầu từ các đối tác thương mại trong việc tuân thủ các điều kiện về lao động, bảo vệ môi trường và an toàn sản xuất nhằm đáp ứng yêu cầu về phát triển bền vững. Đặc biệt trong thời gian gần đây các nhãn hàng và nhà phân phối lớn trong lĩnh vực dệt may và da giày đã bắt đầu đặt ra nhiều yêu cầu với các nhà máy về điều kiện an toàn về kết cấu công trình, an toàn hệ thống điện và an toàn phòng cháy chữa cháy như là điều kiện thương mại trong tương lai.Những đòi hỏi mới này từ các nhãn hàng và nhà phân phối quốc tế đã ít nhiều gây khó khăn, lúng túng cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt khi mà một nhà máy sản xuất cho nhiều nhãn hàng và nhà phân phối khác nhau.
Để hỗ trợ các doanh nghiệp ở Việt Nam đạt được các yêu cầu từ các nhãn hàng và nhà phân phối quốc tế về an toàn công trình nhà máy, Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững (IDH) đã hợp tác với một số các nhãn hàng và nhà phân phối quốc tế lớn như Bestseller, Gap, Li & Fung, PVH, Target, VF Corporation, Walmart... để xây dựng nên bộ tiêu chuẩn chung, thống nhất áp dụng bởi các nhãn hàng này về yêu cầu an toàn công trình nhà máy dệt may và da giày và chương trình LABS để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng được các yêu cầu này. Bộ tiêu chuẩn và phương pháp đánh giá của chương trình LABS được xây dựng dựa trên các thông lệ, thực hành, tiêu chuẩn quốc tế (theo yêu cầu của các nhãn hàng) và các quy định liên quan của Việt Nam.Giai đoạn thử nghiệm chương trình được tiến hành tại 29 nhà máy dệt may và da giày tại Việt Nam (hiện đang sản xuất cho các nhãn hàng của chương trình) đã hoàn thành và sẵn sàng cho việc triển khai áp dụng rộng rãi cho các nhà máy khác trong thời gian tới.
Ông Huỳnh Tiến Dũng, Giám đốc quốc gia IDH Việt Nam nhấn mạnh, những sự cố như sụp đổ nhà máy, hỏa hoạn... gần đây gây tổn thất lớn về sinh mạng con người ở một số các nhà máy dệt may và da giày tại một số nước trên thế giới đã cho thấy sự cần thiết phải nâng cao việc đảm bảo an toàn công trình nhà máy. “Chúng ta cũng không ngạc nhiên khi các nhãn hàng và các nhà phân phối quốc tế lớn rất quan tâm về vấn đề này. Thông qua chương trình LABS, chúng tôi hy vọng sẽ đóng góp một phần công sức trong nỗ lực thúc đẩy việc hợp tác thương mại và phát triển bền vững ngành dệt may, da giày Việt Nam ”- ông Huỳnh Tiến Dũng nói. Bà Hoàng Ngọc Ánh – Phó Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho biết, là một đơn vị đại diện cho các doanh nghiệp dệt may Việt Nam, Hiệp hội rất ủng hộ việc xây dựng được một bộ tiêu chuẩn thống nhất về an toàn công trình nhà máy mà được các nhãn hàng áp dụng. Hiệp hội hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều nhãn hàng tham gia vào chương trình LABS và điều này sẽ giúp giảm thời gian và công sức cho các nhà máy trong việc đầu tư vào các giải pháp an toàn cũng như hệ thống báo cáo cho các nhãn hàng và nhà phân phối. VITAS là một thành viên tích cực trong “Thỏa thuận hợp tác Công tư hỗ trợ phát triển bền vững ngành dệt may và da giày Việt Nam “ (ký ngày 27/10/2016 giữa các bộ, ban, ngành liên quan, Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam, Hiệp hội Bông vải sợi Việt Nam, IDH cũng như đại diện nhãn hàng), đã ủng hộ và tư vấn cho IDH trong quá trình xây dựng chương trình LABS ở Việt Nam. IDH là tổ chức phi chính phủ quốc tế hoạt động với sứ mệnh thúc đẩy những nỗ lực chung, các sáng kiến và phương pháp tiếp cận mới mang tính khả thi với mục tiêu phát triển bền vững.IDH được hỗ trợ bởi nhiều chính phủ châu Âu, bao gồm các nhà tài trợ như: BUZA, SECO và DANIDA. IDH hợp tác với hơn 600 công ty, tổ chức xã hội, tổ chức tài chính, tổ chức sản xuất và chính phủ ở 12 lĩnh vực và 12 cảnh quan trên 40 quốc gia trên toàn thế giới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành dệt may chủ động nắm bắt quy định quy tắc xuất xứ
15:49' - 02/08/2019
Dệt may sẽ là ngành hàng được hưởng lợi khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ được những cơ hội mà EVFTA mang lại.
-
Doanh nghiệp
Dệt may Việt Nam làm gì để không thua trên sân nhà?
08:28' - 28/07/2019
Nhiều năm qua, ngành dệt may Việt Nam luôn thành công trong việc đẩy mạnh xuất khẩu ra các nước với kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng qua các năm từ 8 - 10%.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu dệt may sang Nhật: Tạo thương hiệu bằng chất lượng
14:41' - 15/07/2019
Nhật Bản vẫn đang rộng mở nhập khẩu nhiều loại hàng hóa từ Việt Nam và dệt may là mặt hàng có nhiều lợi thế.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Quy trình thẩm định chuỗi cung ứng: Doanh nghiệp Việt Nam đều có thể bị ảnh hưởng
13:43'
Doanh nghiệp Việt tham gia vào các chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ cho các khách hàng lớn ở thị trường châu Âu đều có thể bị ảnh hưởng bởi các quy định thẩm định chuỗi cung ứng.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hướng dẫn khen thưởng doanh nghiệp xuất khẩu xuất sắc
22:06' - 20/10/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Công văn số 7909/BCT-TCCB gửi các hiệp hội ngành hàng về việc hướng dẫn khen thưởng trong xuất khẩu năm 2024.
-
DN cần biết
Cá tầm “khổng lồ” 50 kg Lai Châu gây chú ý tại Tuần lễ Nông sản Việt 2025
20:09' - 20/10/2025
Cá tầm Siberi nặng 50 kg, được Hợp tác xã Dương Yến (Lai Châu) nuôi suốt 15 năm, trở thành tâm điểm tại Tuần lễ Nông sản Việt 2025 ở Hà Nội, góp phần quảng bá tiềm năng thủy sản vùng núi phía Bắc.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương phân giao hạn ngạch nhập khẩu 100.000 tấn đường
15:14' - 20/10/2025
Bộ Công Thương tổ chức phiên phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường năm 2025 theo hình thức đấu giá, đảm bảo công khai, minh bạch và đúng quy định pháp luật.
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Thu 2025 sẽ khai mạc vào tối 25/10, được truyền hình trực tiếp
18:06' - 18/10/2025
Hội chợ Mùa Thu 2025 sẽ chính thức khai mạc vào tối 25/10 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội) và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 vào lúc 20 giờ 00.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương rà soát chống bán phá giá sợi polyester nhập khẩu
09:24' - 18/10/2025
Bộ Công Thương khởi động rà soát cuối kỳ biện pháp chống bán phá giá với sợi polyester từ Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Trung Quốc nhằm đánh giá tác động và khả năng tái diễn bán phá giá.
-
DN cần biết
Quảng Ninh hướng tới hệ sinh thái công nghiệp xanh
08:00' - 18/10/2025
Với tầm nhìn phát triển bền vững, Quảng Ninh đang hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030, toàn bộ khu công nghiệp và khu kinh tế trên địa bàn đạt chuẩn xanh, vận hành theo mô hình kinh tế tuần hoàn.
-
DN cần biết
Triển khai Tích xanh trách nhiệm với hàng hoá tiêu dùng Tết
20:38' - 16/10/2025
Nhiều doanh nghiệp tại TPHCM tham gia chương trình “Tích xanh trách nhiệm”, mở rộng nhóm hàng tiêu dùng và thực phẩm Tết, thúc đẩy tiêu dùng minh bạch, an toàn, chất lượng.
-
DN cần biết
Khai mạc Triển lãm quốc tế về máy móc công nghiệp dệt may
12:38' - 15/10/2025
Ngày 15/10, Triển lãm quốc tế lần thứ 23 về máy móc công nghiệp ngành dệt may Việt Nam (VTG 2025) đã khai mạc tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.