Hỗ trợ các doanh nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang họat động trở lại an toàn
Cơ bản kiểm soát được tình hình dịch COVID-19 trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang đang nỗ lực triển khai các giải pháp, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trở lại, song vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe cho công nhân tham gia sản xuất.
Đây là báo cáo của lãnh đạo UBND hai tỉnh tại cuộc họp trực tuyến với Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, chiều tối 2/6, tại Trụ sở Chính phủ.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.*Tăng cường xét nghiệm cho công nhân, người lao động
Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, tính đến 6 giờ ngày 2/6, Bắc Ninh ghi nhận 934 ca mắc COVID-19 tại 8/8 huyện, thị xã, thành phố, trong đó có 219 ca mắc COVID-19 ở 50 doanh nghiệp ở khu công nghiệp, cụm công nghiệp.Đến nay, tỉnh đã tổ chức xét nghiệm cho gần 80.000 công nhân, người lao động. Trong những ngày tới, dự kiến, số lượng công nhân được xét nghiệm sẽ tăng khi các doanh nghiệp mở rộng sản xuất.
Từ 0 giờ ngày 2/6, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp ở Bắc Ninh thực hiện Quy chế phối hợp tạm thời quản lý lao động và người nước ngoài ở lại, ở tạm, làm việc trong các nhà máy, doanh nghiệp và đi lại giữa nơi lưu trú tập trung, cơ sở sản xuất. Theo đó, các doanh nghiệp căn cứ vào tình hình thực tế và tính chất quan trọng của dây chuyền sản xuất phải duy trì, phân bổ tăng ca hợp lý để giảm tối thiểu 50% số lượng công nhân làm việc trong các nhà máy.Người có kết quả xét nghiệm Reltime-PCR âm tính lần 1 trong vòng 72 giờ hoặc test nhanh kháng nguyên có kết quả âm tính sẽ được đến làm việc tại nhà máy và tiếp tục xét nghiệm theo định kỳ tối thiểu 10% số công nhân viên ở lại nhà máy.
Các công nhân này không được ra ngoài nếu không có sự đồng ý của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, các cơ quan chức năng hoặc chính quyền địa phương, trừ những trường hợp đặc biệt theo quy định.
Các doanh nghiệp phải bố trí chỗ ở tạm cho người lao động trong khu vực nhà máy để duy trì sản xuất liên tục, không bị gián đoạn.Mặt khác, nơi ở được bố trí lắp đặt, bổ sung thêm các nhà tắm, nhà vệ sinh di động tại các khu vực chưa có sẵn hoặc còn thiếu so với số lượng công nhân; tăng khẩu phần và chất lượng suất ăn cho công nhân viên để bảo đảm điều kiện sinh hoạt, làm việc cho công nhân, người lao động…
UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương rà soát, trưng dụng trường học trên địa bàn tỉnh để bố trí chỗ ở tạm cho công nhân.Bên cạnh đó, các lực lượng tổ chức rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến ca mắc COVID-19; thực hiện khai báo y tế, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế; đồng thời xét nghiệm diện rộng cho người dân tại một số xã/phường; lấy mẫu ngẫu nhiên tại cộng đồng, người lao động liên quan đến các ổ dịch tại khu công nghiệp; người có triệu chứng sốt trên địa bàn tỉnh.
Thời gian qua, lãnh đạo xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh để xảy ra chùm 17 ca mắc COVID-19 khi thực hiện giãn cách xã hội đã bị xử lý, tạm đình chỉ công tác.Tuy nhiên, trước tình trạng số lượng ca mắc tại Bắc Ninh vẫn tăng, đặc biệt số ca mắc tại huyện Thuận Thành còn phát sinh tiếp, Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị Bắc Ninh thực hiện nghiêm quy định về giãn cách xã hội trong các khu vực được phong tỏa.
Báo cáo trực tuyến tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương, trọng tâm công tác phòng, chống dịch đang thu hẹp dần vào huyện Việt Yên, tập trung chủ yếu vào thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu và một số điểm cách ly tập trung.Ngày 1/6, Bắc Giang tổ chức xét nghiệm cho hơn 35.000 công nhân ở 3 thôn: My Điền 1, My Điền 2, My Điền 3 (xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên) và phát hiện thêm 9 ca dương tính với SARS-CoV-2. Các huyện còn lại cơ bản yên ổn do các lực lượng tích cực tầm soát cộng đồng.
Theo đó, các lực lượng vẫn tập trung vào 2 mũi phòng, chống dịch, trong đó, mũi chủ lực thực hiện tại các địa bàn trọng điểm huyện Việt Yên; mũi thứ 2 lấy ở các vùng ven, giáp ranh khác trong cộng đồng trên toàn tỉnh; từ đó đánh giá tình hình dịch tại địa phương. Sau khi di dời 3.000 công nhân, thôn Núi Hiểu còn khoảng 4.100 công nhân.Dự kiến, ngày 3/6, huyện Việt Yên tiếp tục di dời công nhân để giảm tải cho địa phương này, đưa sang các khu cách ly tập trung khác.
Đồng thời, trong những ngày tới, Bắc Giang sẽ đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine để hoàn thành kế hoạch Bộ Y tế giao, quyết tâm trong 1 tuần tiêm hết 102.000 liều vaccine (do Chính phủ phân bổ) cho công nhân.
Hiện đã có 13 doanh nghiệp của Bắc Giang (với 5.133 công nhân đi làm) được phép hoạt động trở lại theo mô hình mới, triển khai với tinh thần “thực hiện cách thức quản lý mới, giảm bớt số lượng công nhân, đảm bảo các phương án phòng, chống dịch, hạn chế ảnh hưởng đến toàn doanh nghiệp”.* Bảo vệ sức khỏe và an toàn cho lực lượng lấy mẫu
Nhận định về tình hình dịch bệnh trong 24 giờ vừa qua, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch ở Bắc Ninh, Bắc Giang cơ bản được kiểm soát.Đối với tỉnh Bắc Ninh, địa phương này ghi nhận các ca mắc chủ yếu tập trung ở một công ty. Số địa phương qua 14 ngày không có ca bệnh tăng lên.
Đáng lưu ý, số ca mắc mới của Bắc Giang thấp hơn so với vòng lấy mẫu, xét nghiệm sàng lọc thứ 2 tại các ổ dịch trước đó 3 ngày tại huyện Việt Yên; dự kiến tiếp tục giảm trong vòng lấy mẫu thứ 3.Thường trực Ban Chỉ đạo đánh giá, Bắc Giang đang đi đúng hướng trong công tác phòng, chống dịch; cần tiếp tục tầm soát ngoài cộng đồng; đưa doanh nghiệp trở lại hoạt động an toàn.
Đặc biệt những “điểm nóng” tại các khu cách ly, phong tỏa tập trung nhiều công nhân, có nhiều ca nhiễm như thôn Núi Hiểu, Bắc Giang cần tiếp tục thực hiện các biện pháp mạnh, di chuyển toàn bộ công nhân ra khỏi những nơi này; làm sạch địa bàn. Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu tỉnh Bắc Ninh tập trung ngăn chặn, không để dịch lan từ cụm công nghiệp sang khu công nghiệp.Đồng thời, Bắc Ninh phải xem xét kỹ lưỡng, làm rõ nguyên nhân ổ dịch ở một số xã thuộc huyện Thuận Thành kéo dài trong gần 1 tháng qua.
“Phải xem xét kỹ lưỡng, nghiêm khắc việc một số thôn, xã đang cách ly y tế, phong tỏa nhưng sau gần 1 tháng vẫn ghi nhận các ca mắc mới.Ở trong khu vực phong tỏa, cần xem xét kỹ việc người dân có qua lại, tiếp xúc với nhau. Chúng ta phải làm nghiêm túc để sớm dứt các ổ dịch ở Thuận Thành”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu.
Bên cạnh đó, Thường trực Ban Chỉ đạo nêu rõ, trước yêu cầu xét nghiệm trên diện rộng, số lượng lấy mẫu xét nghiệm lớn, phải huy động nhiều lực lượng, các địa phương phải phân chia thời gian hợp lý để bảo vệ sức khỏe và an toàn cho lực lượng lấy mẫu, an toàn vệ sinh dịch tễ trong quá trình lấy mẫu, không để lây nhiễm cho những người lấy mẫu hoặc được lấy mẫu, đặc biệt ở khu vực ghi nhận ca nhiễm./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Người về Hà Nội từ Bắc Giang, Bắc Ninh, TPHCM phải khai báo y tế và tự theo dõi tại nhà
20:11' - 02/06/2021
Sở Y tế Hà Nội có Công văn hỏa tốc số 181/SYT-NVY đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thực hiện việc rà soát, quản lý, xét nghiệm đối với người từ các khu vực có dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Quản lý thị trường tiếp tục ủng hộ Bắc Giang nhu yếu phẩm và vật tư y tế
18:57' - 02/06/2021
Chiều 2/6, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh đã cùng Đoàn công tác đã trao quà ủng hộ cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Giang.
-
Kinh tế & Xã hội
Tối 2/6 có thêm 128 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 74 ca
18:51' - 02/06/2021
Theo bản tin của Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, tính từ 12h đến 18h ngày 02/6 có 138 ca mắc mới, trong đó 10 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 128 ca ghi nhận trong nước.
-
Chuyển động DN
Tiêu thụ vải thiều Bắc Giang qua gian hàng Việt trực tuyến Quốc gia
14:10' - 02/06/2021
Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) chính thức phân phối trên cả 6 sàn thương mại điện tử lớn tại Việt Nam với giá ưu đãi và chuyển phát nhanh toàn quốc qua “Gian hàng Việt trực tuyến Quốc gia” .
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Quy định trách nhiệm các chủ thể vận hành nền tảng thương mại điện tử
19:16'
Dự án Luật Thương mại điện tử được đánh giá là tạo khuôn khổ pháp lý đồng bộ để phát triển kinh tế số, đồng thời quy định trách nhiệm các chủ thể vận hành nền tảng thương mại điện tử.
-
Kinh tế Việt Nam
Công khai tiến độ cắt giảm thủ tục hành chính
19:15'
Công khai tiến độ, thúc đẩy chuyển biến thực chất trong cắt giảm thủ tục hành chính là đề xuất của nhiều đại biểu tại cuộc họp Tổ công tác liên ngành rà soát, đánh giá thủ tục hành chính ngày 3/11.
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác triển khai các sáng kiến về đổi mới sáng tạo
18:52'
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng vừa tham dự Diễn đàn về đổi mới sáng tạo, phát triển công nghệ chiến lược, thu hút 100 chuyên gia, trí thức người Việt Nam tại Anh.
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyến đường sắt Bắc - Nam vẫn bị ách tắc tại Ga Huế
18:44'
Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 3/11, tuyến đường sắt Bắc - Nam vẫn bị ách tắc tại Ga Huế, do ngập lụt tại đoạn gần Ga Văn Xá, thành phố Huế.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành đường sắt lần thứ 3 điều tàu giữ cầu qua sông Hương
18:37'
Ngành đường sắt đã điều 18 toa xe giữ cầu Bạch Hổ và 7 toa xe giữ cầu Dã Viên tại thành phố Huế, với tổng tải trọng gần 475 tấn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp tập trung giải ngân vốn đầu tư công cho công trình trọng điểm
18:33'
Giải ngân đầu tư công cho các công trình trọng điểm là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của quý IV/2025 và đầu năm 2026 của Đồng Tháp.
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh đầu tư 41 dự án phát triển thương mại biên giới
18:23'
Giai đoạn 2026-2030, Tây Ninh sẽ thực hiện nhiều chương trình, nhiệm vụ phát triển thương mại biên giới gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm hẹn mới của doanh nghiệp toàn cầu
18:11'
Hội chợ Mùa thu 2025 được xem như “bản đồ thu nhỏ” của nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập sâu rộng, phản ánh sức hấp dẫn ngày càng lớn của thị trường trong mắt các đối tác toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đông Nam Bộ tăng tốc giải ngân đầu tư công
17:56'
Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai đang bước vào “cuộc chạy nước rút” đầy quyết liệt để hoàn thành 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN