BNEWS SMEDF đang triển khai cho vay gián tiếp đối với các nhóm các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) khởi nghiệp sáng tạo, tham gia cụm liên kết ngành và tham gia chuỗi giá trị thông qua 5 ngân hàng thương mại.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong 2 tuần vừa qua, Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (SMEDF) đã họp với các ngân hàng để đánh giá việc triển khai thực hiện cho vay gián tiếp trong năm 2020 và ký cam kết chỉ tiêu giải ngân năm 2021 cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc đối tượng hỗ trợ Quỹ.
SMEDF hiện đang triển khai cho vay gián tiếp đối với các nhóm các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) khởi nghiệp sáng tạo, tham gia cụm liên kết ngành và tham gia chuỗi giá trị thông qua 5 ngân hàng thương mại gồm: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV); Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB); Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài gòn Hà Nội (SHB); Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HD Bank); Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á (Bac A Bank).
Thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19, lãi suất cho vay của SMEDF tại thời điểm tháng 4/2021 là 2,16%/năm đối với khoản vay ngắn hạn và 4,0%/năm đối với khoản vay trung và dài hạn.Dự kiến trong năm 2021, SMEDF sẽ triển khai hình thức cho vay trực tiếp.
Trước đây, Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện cho vay vốn thông qua ủy thác các ngân hàng thương mại, hiện nay Quỹ được thực hiện chức năng cho vay, bao gồm cho vay trực tiếp, vay gián tiếp và tài trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Việc bổ sung thêm chức năng này giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua nhiều phương thức khác nhau. Quỹ được tổ chức các hoạt động hỗ trợ tăng cường năng lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa như hội thảo, truyền thông, đào tạo, tư vấn, xúc tiến đầu tư… nhằm hỗ trợ toàn diện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Quỹ được bổ sung thêm chức năng tiếp nhận, quản lý và sử dụng vốn vay, tài trợ, viện trợ, đóng góp, ủy thác từ các cá nhân, tổ chức trong nước và quốc tế. Chức năng này sẽ giúp Quỹ mở rộng cơ hội để bổ sung các nguồn vốn trong nước, quốc tế, tăng nguồn tài chính hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đến nay, mặc dù, số giải ngân cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa nhiều nhưng nguồn vốn được sử dụng hiệu quả. Các doanh nghiệp nhận vốn vay của Quỹ đều hoạt động tốt, tạo thêm việc làm cho người lao động, dự án mở rộng sản xuất kinh doanh đều đang triển khai theo kế hoạch, một số dự án vượt hơn kỳ vọng nên doanh nghiệp đã chủ động hoàn trả gốc lãi trước hạn. Với một đơn vị mới triển khai hoạt động trong thời gian ngắn như Quỹ, đây là tín hiệu tích cực, cho thấy sự hỗ trợ kịp thời, hiệu quả của Chính phủ trong nỗ lực tăng cường tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa./.Tin liên quan
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất đổi mới thanh, kiểm tra doanh nghiệp
Nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển, một trong những giải pháp trọng tâm đó là đổi mới thanh, kiểm tra doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamPhát huy cơ chế mới, Hà Nội tăng tốc chặng cuối năm
Sáu tháng đầu năm 2026, kinh tế Thủ đô tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực với GRDP ước tăng 8,22%, cao hơn cùng kỳ năm trước và thuộc nhóm địa phương có tốc độ tăng trưởng khá trong cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam"Xanh" không còn là lựa chọn mà là điều kiện cạnh tranh
Với bối cảnh hiệu quả sử dụng tài nguyên đang trở thành yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh của quốc gia và doanh nghiệp, thì chuyển đổi tư duy kinh tế tuần hoàn là xu hướng tất yếu.
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh: Khởi động thi công hạng mục đầu tiên của tuyến Metro số 2
Sáng 2/7, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP. Hồ Chí Minh triển khai công tác hạ lồng thép phục vụ thi công tường vây tại nhà ga ngầm ST10, thuộc Dự án tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).
-
Kinh tế Việt NamPhê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030
Bắc Ninh điều chỉnh quy hoạch giai đoạn 2021-2030, định hướng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030, phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và kinh tế số.
-
Kinh tế Việt Nam50 năm TP. Hồ Chí Minh: Hạ tầng mở đường cho không gian phát triển mới
Hàng loạt dự án hạ tầng quy mô hơn nửa triệu tỷ đồng đang tạo lực đẩy để TP.HCM mở rộng không gian phát triển, kết nối vùng và hiện thực hóa mục tiêu trở thành siêu đô thị, trung tâm kinh tế khu vực.
-
Kinh tế Việt NamChạy đua tiến độ trên đại công trường cao tốc Quy Nhơn – Pleiku
Tại các mũi thi công, chủ đầu tư cùng các nhà thầu đang quyết tâm đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành vào năm 2029.
-
Kinh tế Việt NamKinh tế 6 tháng: Đột phá tư duy, đổi mới quản trị tạo điểm tựa cho tăng trưởng
Kinh tế 6 tháng đầu năm 2026 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực, đặc biệt là xung đột tại Trung Đông đã tác động không nhỏ đến nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Việt NamKéo dài thời hạn áp dụng ưu đãi thuế với mặt hàng xăng, dầu đến 30/9/2026
Chính phủ quyết định kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết số 25/2026/NQ-CP ngày 30/4/2026 của Chính phủ và Nghị định số 72/2026/NĐ-CP ngày 9/3/2026 của Chính phủ đến hết ngày 30/9/2026.











