Hỗ trợ người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

07:03' - 15/08/2020
BNEWS Ngành thuế Tp. Hồ Chí Minh sẽ phối hợp chặt với các bên triển khai các biện pháp hỗ trợ người nộp thuế để hoàn thành dự toán ngân sách được giao trong năm 2020.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, có nguy cơ làm đình trệ nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, ngành thuế Tp. Hồ Chí Minh cho biết, sẽ phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban ngành, chính quyền các quận, huyện tập trung triển khai các biện pháp hỗ trợ cho người nộp thuế, nỗ lực hoàn thành dự toán ngân sách được giao trong năm 2020.
Theo Cục Thuế Tp.Hồ Chí Minh, tính đến cuối tháng 7/2020, đã có 52.847 doanh nghiệp, tổ chức và hộ gia đình, cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 trên địa bàn (thuộc đối tượng của Nghị định 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất) đã nộp giấy đề nghị gia hạn thuế, tiền thuê đất, với tổng số tiền thuế gia hạn ước tính 8.803 tỷ đồng.
Trong đó, thuế giá trị gia tăng đề nghị gia hạn 4.403 tỷ đồng; thuế thu nhập doanh nghiệp gia hạn ước tính 3.550 tỷ đồng; tiền cho thuê mặt đất, mặt nước gia hạn 684 tỷ đồng; hộ cá nhân kinh doanh gia hạn 166 tỷ đồng.
Cục Thuế Tp.Hồ Chí Minh cũng nhận được gần 2.393 hồ sơ do người nộp thuế gửi trực tiếp và 2.385 hồ sơ do UBND phường, xã chuyển đến liên quan đến chính sách hỗ trợ cho cá nhân kinh doanh có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngưng nghỉ theo Nghị quyết 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Kết quả thẩm định cho thấy, có 1.498 hồ sơ thuộc diện được hỗ trợ và 870 hồ sơ thuộc diện không được hỗ trợ.
Trong thời gian qua, với số lượng lớn người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi COVID-19, Cục Thuế Tp.Hồ Chí Minh đã thực hiện giấy đề nghị gia hạn theo phương thức điện tử. Đây được xem là giải pháp tối ưu để tiết kiệm thời gian, chi phí, tránh sai sót và mang tính bảo mật cao.
Theo đó, cơ quan thuế đã đẩy mạnh tuyên truyền cho người nộp thuế thực hiện kê khai thuế điện tử thông qua hệ thống thuế điện tử ETAX cũng như có các video hướng dẫn thực hiện đăng tải trên các kênh Youtube, Facebook, Zalo. Đồng thời, cơ quan thuế phối hợp với các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn đẩy mạnh hỗ trợ cá nhân và hộ kinh doanh giao dịch nộp thuế điện tử qua ngân hàng.
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đại diện Cục Thuế Tp.Hồ Chí Minh cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục bám sát và kịp thời triển khai các chính sách mới về hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh, giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng theo đúng quy định của pháp luật, quy trình của ngành để các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có nguồn vốn kịp thời phục vụ phục hồi sản xuất kinh doanh.
Cơ quan thuế cũng sẽ hạn chế tối đa thanh tra kiểm tra tại các doanh bị ảnh hưởng bởi COVID-19, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tập trung khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh; tiếp tục kiến nghị các chính sách liên quan đến lĩnh vực thuế để UBND Tp.Hồ Chí Minh đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh trong thời gian tới.
Song song đó, ngành thuế Tp.Hồ Chí Minh sẽ tập trung vào đơn giản hóa các thủ tục hành chính thuế. Đặc biệt, ngành thuế triển khai các ứng dụng phục vụ hoạt động giao dịch với người nộp thuế và quản lý nội bộ, nhằm xây dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, nâng cao năng suất, hiệu quả làm việc của công chức thuế; đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin được thông suốt 24/7 để hỗ trợ người nộp thuế từ khâu đăng ký, kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử mà không cần phải đến trực tiếp cơ quan thuế.
Bên cạnh các giải pháp của ngành thuế, trong một cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội thành phố cuối tháng 7/2020, Chủ tịch UBND Tp.Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, sẽ chỉ đạo ngành tài chính kiểm soát chặt chẽ vấn đề thu chi ngân sách, tăng cường các biện pháp nuôi dưỡng nguồn thu, tiết kiệm chi, nỗ lực hoàn thành dự toán ngân sách được giao.
Trong những tháng cuối năm, UBND Tp.Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai các chương trình, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kích cầu, triển khai các chương trình khuyến mãi kích cầu du lịch nội địa để tạo nguồn thu cho ngân sách thành phố. Đồng thời, Tp.Hồ Chí Minh đẩy mạnh việc sắp xếp nhà đất do thành phố quản lý; đẩy mạnh việc đấu giá, rà soát các dự án đủ điều kiện mà chưa nộp tiền sử dụng đất để tạo nguồn thu ngân sách.
Tp.Hồ Chí Minh cũng đẩy mạnh tiết kiệm chi thường xuyên, cắt giảm các khoản chi không cần thiết để dành nguồn chi đầu tư vào các lĩnh vực cần thiết. Đồng thời, Tp.Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, nhằm kích thích sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội.
Trong năm 2020, Trung ương giao Tp. Hồ Chí Minh thu ngân sách 405.828 tỷ đồng, tăng 1,68% so với dự toán năm 2019. 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong 7 tháng đầu năm, ngân sách thành phố ước thực hiện 195.492 tỷ đồng, đạt 48,2% dự toán, giảm 15,4% so cùng kỳ; trong đó, thu nội địa 132.117 tỷ đồng, đạt 47,4% dự toán, giảm 11,3% so cùng kỳ; thu từ dầu thô 7.076 tỷ đồng, đạt 58% dự toán, giảm 48,5% so cùng kỳ; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 56.300 tỷ đồng, đạt 49% dự toán, giảm 17,7% so cùng kỳ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục