Cục Thuế Tp.Hồ Chí Minh không thanh, kiểm tra doanh nghiệp ảnh hưởng dịch COVID-19
Chiều 16/7, tại Hội nghị triển khai công tác thuế 6 tháng cuối năm 2020, ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế Tp.Hồ Chí Minh cho biết: Đơn vị này sẽ không tổ chức kiểm tra định kỳ trong 2020 đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm về thuế; đồng thời, không tổ chức thanh tra, kiểm tra đối với trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp tập trung giải quyết khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh.
Thay vào đó, Cục Thuế thành phố sẽ tăng cường kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế. Tập trung thanh tra, kiểm tra trước đối với các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế như xử lý thu hồi nợ đọng, các doanh nghiệp có doanh thu tăng đột biến, ít chịu ảnh hưởng COVID-19...
Ngoài giải pháp trên, Cục Thuế thành phố cũng triển khai các nhiệm vụ trọng tâm cùng một số giải pháp quan trọng khác trong 6 tháng cuối năm, nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách được giao.
Đối với các nhiệm vụ trọng tâm, Cục Thuế thành phố sẽ triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp chỉ đạo điều hành, quản lý, đôn đốc thu để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2020 ở mức cao nhất.
Đồng thời, tiếp tục chú trọng cải cách hành chính, đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh trong bối cảnh “bình thường mới”, từ đó đóng góp nguồn thu cho ngân sách nhà nước.
Cục Thuế thành phố cũng chú trọng sắp xếp bộ máy, quản lý nội ngành, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao tinh thần trách nhiệm, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ công chức trong thực thi nhiệm vụ được giao.
Tại hội nghị, ông Cao Anh Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đánh giá cao nỗ lực của Cục Thuế thành phố trong 6 tháng đầu năm 2020 dù kết quả thu ngân sách vẫn còn thấp hơn so với mức bình quân chung cả nước.
Để đảm bảo đạt được mục tiêu đã đề ra, ông Tuấn đề nghị Cục Thuế thành phố đoàn kết, triển khai các nhóm nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra theo hướng tạo điều kiện hỗ trợ người nộp thuế vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất sau dịch. Bên cạnh đó, tăng cường quản lý chặt chẽ nguồn thu, chống thất thu ngân sách gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường quản lý nợ thuế, đẩy mạnh quản lý nội ngành…
Trong 6 tháng đầu năm 2020, tổng thu nội địa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện 115.970 tỷ đồng, đạt 39,9% dự toán năm, bằng 87,4% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó, thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh 67.234 tỷ đồng, đạt 37,1% so với dự toán, bằng 87,2% so với cùng kỳ (chiếm tỷ trọng 62% trên số thu nội địa trừ dầu thô).
Đối với triển khai Nghị định 41/2020/NĐ-CP về giãn thuế và tiền thuê đất, Cục Thuế đã triển khai đến 255.904 doanh nghiệp và 43.778 cá nhân kinh doanh thuộc đối tượng áp dụng của Nghị định. Đến thời điểm hiện tại, đã có 41.498 giấy gia hạn của người nộp thuế (gồm 24.168 doanh nghiệp và 17.330 cá nhân kinh doanh).
Về thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19, Cục Thuế thành phố đã phối hợp chặt chẽ với UBND các Quận, huyện để rà soát tình trạng hoạt động của cá nhân kinh doanh tạm ngừng kinh doanh để hỗ trợ. Đến nay qua thẩm định, cơ quan thuế đã xác định được 1.239 trường hợp hộ kinh doanh thuộc diện được hỗ trợ.../.
>>> Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh: Không có việc dừng xe buýt từ ngày 15/8
Tin liên quan
-
Bất động sản
Xu hướng tìm kiếm các quỹ đất lớn xung quanh Tp. Hồ Chí Minh
16:25' - 16/07/2020
Những tháng còn lại của năm 2020 thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh vẫn sẽ tiếp tục gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh xử lý doanh nghiệp vi phạm hoạt động đấu thầu
15:45' - 16/07/2020
UBND Tp. Hồ Chí Minh vừa có chỉ đạo xử lý theo quy định đối với một số cá nhân khi tham gia đấu thầu dự án xây dựng Trường Cán bộ thành phố (nay là Học viện Cán bộ Thành phố).
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thu ngân sách tháng 1/2023 ước đạt hơn 183 nghìn tỷ đồng
15:04'
Ngày 7/2, Bộ Tài chính cho biết, số thu ngân sách nhà nước tháng 1 ước đạt 183,7 nghìn tỷ đồng, bằng 11,3% dự toán, giảm 0,5% so với cùng kỳ năm 2022 .
-
Tài chính
Đồng yen giảm giá mạnh sau thông tin về người kế nhiệm Thống đốc BoJ
09:07' - 06/02/2023
Trong phiên giao dịch đầu tuần, đồng yen đã bất ngờ giảm giá mạnh so với đồng bạc xanh của Mỹ.
-
Tài chính
Malaysia nỗ lực giảm nợ công
07:33' - 05/02/2023
Trong số ba tổ chức xếp hạng tài chính uy tín, Moody's Investors Service và S&P Global Ratings hiện xếp hạng Malaysia ở mức A, trong khi Fitch Ratings xếp Malaysia vào hạng BBB+.
-
Tài chính
Người dân Nga mua lượng vàng kỷ lục trong năm 2022
08:06' - 04/02/2023
Theo dữ liệu, người Nga đã mua hơn 50 tấn vàng miếng trong năm 2022, gấp 10 lần so với năm 2021. Loại được tìm kiếm nhiều nhất là thanh 1 kg, chiếm khoảng 60% số lượng bán ra.
-
Tài chính
OECD: Cải cách thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu sẽ tạo ra thêm 220 tỷ USD
16:51' - 03/02/2023
Theo Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), cải cách thuế doanh nghiệp tối thiểu sẽ giúp tạo ra thêm 220 tỷ USD thu nhập thuế trên toàn cầu.
-
Tài chính
Lâm Đồng: Tiết kiệm 10% dự toán, dành 70% nguồn tăng thu để cải cách tiền lương
14:08' - 03/02/2023
Lâm Đồng đặt chỉ tiêu thực hiện tiết kiệm 10% dự toán chi thường xuyên tăng thêm năm 2023, dành 70% nguồn tăng thu thực hiện của ngân sách địa phương so với dự toán năm 2022.
-
Tài chính
Giá Bitcoin đạt mốc cao nhất trong vòng 5 tháng qua
10:07' - 03/02/2023
Trong 24 giờ qua, giá Bitcoin đã vượt 24.000 USD - mốc cao nhất từ tháng 8/2022 đến nay. Vào lúc 9 giờ ngày 3/2 (giờ Việt Nam), biên độ giao dịch ở 23.427,10 - 23.581,90 USD (giá thấp nhất-cao nhất).
-
Tài chính
Các quỹ của EU có thể tài trợ tới 50% cho đường ống dẫn khí hydro Tây Ban Nha-Pháp
08:02' - 03/02/2023
Các quỹ của Liên minh châu Âu (EU) có thể tài trợ từ 30%-50% kinh phí lắp đặt đường ống dẫn khí hydro dưới biển giữa Tây Ban Nha và Pháp.
-
Tài chính
Goldman Sachs điều chỉnh tăng dự báo về các thị trường vốn mới nổi
07:36' - 03/02/2023
Goldman Sachs, ngân hàng đầu tư đa quốc gia của Mỹ, đã điều chỉnh tăng dự báo về các thị trường vốn mới nổi sau khi nhận thấy các nước đang phát triển hưởng lợi từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại.