Hòa Bình: Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn
Ngày 1/1, Công an huyện Lạc Sơn cho biết, vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ” và “Môi giới hối lộ” theo Điều 232, Điều 354, Điều 364 và Điều 365 Bộ Luật hình sự. Đồng thời, ra Quyết định khởi tố đối với bị can Trần Ngọc Tuấn, nguyên Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn về tội “Nhận hối lộ”; bị can Trần Văn Toản về tội “Đưa hối lộ” và Giang Văn Hùng, lái xe Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn về tội “Môi giới hối lộ”; ra Lệnh bắt tạm giam đối với 2 bị can Trần Ngọc Tuấn và Trần Văn Toản; cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Giang Văn Hùng.
Theo đó, qua công tác nắm tình hình của Công an huyện Lạc Sơn, vào khoảng tháng 7/2022 Trần Văn Toản (sinh năm 1979) trú tại phố Cháy, thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn có thỏa thuận và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đối với đất rừng sản xuất của 2 hộ dân tại phố Cháy.
Trong diện tích được chuyển nhượng là đất rừng sản xuất có cây Keo (do các hộ dân trồng) và xen lẫn với cây gỗ Lim có nguồn gốc tự nhiên (thuộc tài sản công do Nhà nước bảo vệ).
Ngay sau đó, Trần Văn Toản đã đến Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn để xin khai thác các cây gỗ Lim trong khu đất rừng nói trên. Sau khi nghe Toản trình bày, Trần Ngọc Tuấn (sinh năm 1985) là Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn đã giao cho 4 cán bộ, nhân viên của Hạt gồm: Trần Đình Minh, Kiểm lâm viên phụ trách địa bàn; Giang Văn Hùng, lái xe của Hạt Kiểm lâm huyện, Bùi Tuấn Long, cán bộ thanh tra - pháp chế và Bùi Mạnh Hùng, Kiểm lâm viên cùng làm việc để xem xét về đề nghị của Trần Văn Toản.
Quá trình làm việc, anh Trần Đình Minh đã phản đối với lý do các cây gỗ Lim trong khu vực được chuyển nhượng có nguồn gốc tự nhiên, thuộc tải sản của Nhà nước. Vì vậy, Toản đã gặp riêng Giang Văn Hùng để trao đổi nhờ Hùng đưa tiền xin lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn làm lơ cho Toản khai thác các cây gỗ Lim. Sau đó, Hùng đã báo cáo với Trần Ngọc Tuấn và được Tuấn đồng ý; đồng thời giao cho Hùng chủ động trao đổi, thỏa thuận với Toản về số tiền rồi báo cáo lại với Tuấn kết quả.
Khi bàn bạc, thống nhất, Trần Ngọc Tuấn đã đồng ý cho Trần Văn Toản khai thác gỗ Lim và yêu cầu Toản chuyển 50 triệu đồng vào tài khoản của vợ Tuấn. Chuyển tiền xong, ngày 17, 18/9/2022, Toản đã cho người tiến hành đốn, chặt 22 cây gỗ Lim. Trong đó, đã bán một số cây cho người khác và một số cây mang về nhà cất giữ.
Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lạc Sơn đã trưng cầu giám định tại Viện nghiên cứu công nghiệp rừng thuộc Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam kết luận 22 cây gỗ bị Trần Văn Toản cho người đốn hạ, khai thác là loài Lim xanh có tên khoa học là Erythrophleum fordii oliv, có tổng khối lượng là 28,757m3.
Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật./.
- Từ khóa :
- Hòa Bình
- nhận hối lộ
- hối lộ
- khởi tố
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt tạm giam Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân
21:40' - 31/12/2022
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam để điều tra về hành vi "Nhận hối lộ".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Kết luận điều tra vụ làm giả kết quả thử nghiệm tại Công ty TSL và Công ty Avatek
14:21' - 20/12/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Giả mạo trong công tác”, “Đưa hối lộ” xảy ra tại Công ty TNHH Khoa học TSL.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh giác với thủ đoạn tuyển việc làm với mức lương hấp dẫn
14:15' - 20/12/2025
Cơ quan công an khuyến cáo người dân hết sức cảnh giác với thủ đoạn tuyển làm việc với mức lương hấp dẫn.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đối tượng gây ra nhiều vụ trộm ở nhà xe bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ
09:45' - 19/12/2025
Trước đó, Công an phường Tân An nhận được trình báo của ông N.N.A (sinh năm 1977) về việc bị mất số tiền 200 triệu đồng để trong cốp xe máy gửi ở nhà xe Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ.
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nới lỏng cấp phép cho xây dựng hạ tầng AI
09:15' - 19/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hạ viện Mỹ ngày 18/12 đã thông qua một dự luật nhằm giúp việc xin giấy phép liên bang để xây dựng hạ tầng cho các dự án trí tuệ nhân tạo (AI) trở nên dễ dàng hơn.
-
Kinh tế và pháp luật
Khi tội phạm công nghệ cao nhắm vào người dùng ngân hàng số
19:22' - 18/12/2025
Theo số liệu từ A05, chỉ trong 8 tháng của năm 2025, cả nước đã ghi nhận hơn 1.500 vụ lừa đảo trực tuyến, với tổng thiệt hại ước tính khoảng 1.660 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nhân viên ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng
16:11' - 18/12/2025
Công an tỉnh Lâm Đồng đã tống đạt các Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Tấn Hoàng để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án 110 bị cáo trong vụ án “Đánh bạc”, “Tổ chức đánh bạc” quy mô lớn
15:58' - 18/12/2025
Sau nghị án kéo dài, ngày 18/12, Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên tuyên án đối với 110 bị cáo trong vụ án "Đánh bạc" và "Tổ chức đánh bạc" theo Điều 321, 322 Bộ luật Hình sự.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây lừa đảo gần 3.000 người qua mạng
14:35' - 18/12/2025
Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp các lực lượng trong và ngoài nước triệt phá đường dây lừa đảo mạng hoạt động tại Campuchia, với gần 3.000 bị hại và tổng số tiền giao dịch trên 7.500 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo lừa đảo mạo danh cán bộ đăng kiểm xe
13:03' - 18/12/2025
Trung tâm Đăng kiểm tại Phú Thọ cảnh báo xuất hiện nhiều cuộc gọi mạo danh cán bộ đăng kiểm, yêu cầu gia hạn, đổi tem kiểm định để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của chủ phương tiện.
