Hòa đàm Nga-Ukraine đạt tiến triển quan trọng
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhận định các cuộc hòa đàm diễn ra ngày 29/3 giữa các nhà đàm phán của Ukraine và Nga tại Istanbul đánh dấu tiến triển đáng kể nhất trong các cuộc thảo luận giữa hai nước tính tới thời điểm này.
Phát biểu tại Istanbul, ông Cavusoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh hai nước đạt được thỏa hiệp và một nhận thức chung về các vấn đề cụ thể, đồng thời cho rằng cuộc xung đột ở Ukraine cần phải chấm dứt sớm nhất có thể. Ông cũng nói rằng "nhiều vấn đề khó khăn hơn" dự kiến sẽ được thảo luận giữa các ngoại trưởng Ukraine và Nga vào thời điểm khác, nhấn mạnh rằng các nhà lãnh đạo hai nước sẽ hội đàm sau đó.
Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố cuộc đàm phán Nga-Ukraine được tổ chức tại Istanbul ngày 29/3 sẽ không kéo dài sang ngày thứ hai.Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden tiến hành điện đàm với các nước đồng minh chủ chốt Tây Âu để thảo luận về diễn biến mới nhất liên quan cuộc xung đột ở Ukraine.
Theo người phát ngôn của Nhà Trắng, Tổng thống Biden có cuộc điện đàm vào lúc 20h15 ngày 29/3 (giờ Việt Nam) với các nhà lãnh đạo Anh, Pháp, Đức và Italy để thảo luận về những tiến triển mới nhất liên quan tới cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Trong một diễn biến liên quan, nhà đàm phán hàng đầu của Ukraine David Arakhamia cho rằng những tiến bộ đạt được trong các cuộc đàm phán nhằm giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine đủ để có thể dẫn tới một cuộc gặp giữa lãnh đạo Nga và Ukraine.
Sau khi những tiến triển đạt được trong cuộc hòa đàm Nga-Ukraine, đồng ruble của Nga đã tăng hơn 10% so với đồng USD. Cụ thể, 85,42 ruble đổi được 1 USD. Trong những tuần gần đây, đồng ruble đã giảm mạnh, có lúc xuống mức thấp nhất 150 ruble/1 USD.
Trong khi đó, giá dầu đã giảm hơn 5% nhờ tiến triển tích cực của cuộc đàm phán giúp giảm bớt lo ngại về nguồn cung năng lượng từ Nga.
Cụ thể, giá dầu thô Brent đã giảm 6,6% và giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ WTI giảm 5,2%.
Các thị trường chứng khoán chủ chốt của châu Âu cũng khởi sắc, với thị trường Frankfurt tăng 3,5%, thị trường Paris tăng 3,1% và thị trường chứng khoán London tăng 1,2%./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Tiến triển trong đàm phán Nga-Ukraine "kéo" giá dầu thế giới đi xuống
08:43' - 30/03/2022
Các lệnh trừng phạt phương Tây áp đặt đối với Nga do vấn đề Ukraine đã làm gián đoạn nguồn cung và đẩy giá dầu lên gần 140 USD/thùng, mức cao nhất trong khoảng 14 năm.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ chốt phiên 29/3 tăng điểm nhờ tiến triển trong đàm phán Nga-Ukraine
08:08' - 30/03/2022
Chốt phiên 29/3, chỉ số Dow Jones tăng 1%, lên 35.294,19 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 1,2%, lên 4.631,6 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,8%, lên 14.619,64 điểm.
-
Hàng hoá
Phiên 29/3 giá dầu châu Á giảm khi Nga-Ukraine nối lại đàm phán
17:16' - 29/03/2022
Giá dầu châu Á tiếp tục giảm trong phiên giao dịch chiều 29/3 khi vòng đàm phán hòa bình mới nhất giữa Nga và Ukraine đã bắt đầu tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine khẳng định mục tiêu hàng đầu trong cuộc đàm phán với Nga
10:22' - 29/03/2022
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 28/3 tuyên bố mục tiêu của nước này tại cuộc đàm phán với Nga sắp tới ở Thổ Nhĩ Kỳ là nhất trí một lệnh ngừng bắn.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Hoàn thiện khung pháp lý quỹ hưu trí bổ sung
17:54' - 15/04/2026
Việc ban hành Nghị định mới về bảo hiểm hưu trí bổ sung được kỳ vọng hoàn thiện hành lang pháp lý, mở rộng hoạt động đầu tư và tăng cường cơ chế giám sát theo hướng an toàn, minh bạch và bền vững hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận lớn" với Iran
08:46' - 15/04/2026
Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng cuộc chiến với Iran đang tiến “rất gần đến hồi kết”. Ông đưa ra phát biểu này khi trả lời phỏng vấn hãng tin FOX News.
-
Ý kiến và Bình luận
Italy cảnh báo nguy cơ suy thoái của châu Âu
09:50' - 13/04/2026
Chính phủ của Thủ tướng Giorgia Meloni đã liên tục cảnh báo châu Âu đang đứng bên bờ vực suy thoái nếu không có những thay đổi triệt để.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran sẵn sàng đạt được thỏa thuận công bằng với Mỹ
08:51' - 13/04/2026
Ngày 12/4, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian khẳng định nước này sẵn sàng cho một thỏa thuận cân bằng và công bằng với Mỹ nhưng sẽ không nhượng bộ về lợi ích quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - Điểm sáng về thích ứng giữa "tâm bão"
05:30' - 13/04/2026
Dù là trong lĩnh vực công nghiệp hóa, năng lượng hay giáo dục, Việt Nam luôn duy trì được một lộ trình xuyên suốt, giúp các nhà đầu tư quốc tế cảm thấy an tâm.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran cho rằng cần thời gian để đàm phán đạt kết quả với Mỹ
20:52' - 12/04/2026
Bộ Ngoại giao Iran cho rằng không nên kỳ vọng các cuộc đàm phán với Mỹ có thể đạt được thỏa thuận chỉ sau một vòng duy nhất.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vai trò trong hợp tác tài chính ASEAN
17:26' - 12/04/2026
Việt Nam tiếp tục kiên định chiến lược phát triển dựa trên ba trụ cột nêu trên; trong đó, đặc biệt coi trọng phát triển hạ tầng nhằm tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà báo Thụy Sĩ: Việt Nam củng cố ổn định chính trị, duy trì đà cải cách kinh tế
17:29' - 09/04/2026
Việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao của Việt Nam nhiệm kỳ 2026–2031 đang thu hút sự quan tâm của giới quan sát quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Thế hệ trẻ Việt - Trung kỳ vọng vào tương lai quan hệ song phương
11:12' - 09/04/2026
Đại diện thế hệ trẻ Việt Nam và Trung Quốc đều mong muốn hai nước sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước không ngừng đi vào chiều sâu, thực chất.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu phát biểu tại cuộc họp báo ở Ankara. Ảnh: AFP/ TTXVN