Hòa Phát dự kiến nâng kim ngạch thương mại với Australia lên hơn 3 tỷ USD/năm
Mới đây, Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie và bà Rebecca Ball - Tham tán Thương mại Đầu tư cấp cao đã có chuyến thăm và làm việc tại Tập đoàn Hòa Phát. Buổi làm việc nhằm tìm hiểu các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư hiện nay và kế hoạch những năm sắp tới của Hòa Phát tại Australia.
Tổng Giám đốc Tập đoàn Hòa Phát Nguyễn Việt Thắng cho biết, với nhu cầu nguyên liệu cho sản xuất lớn, kim ngạch thương mại với Australia trong 3 năm gần đây tăng mạnh, gấp đôi qua từng năm. Năm 2019 đạt 322 triệu USD, 2020 là 704 triệu USD và năm 2021 dự kiến sẽ là 1,4 tỷ USD, gấp đôi 2020.
Theo lãnh đạo Tập đoàn, Hòa Phát dự kiến sẽ nâng sản lượng thép lên 14 triệu tấn trong 3 năm tới. Kim ngạch thương mại với Australia sẽ tăng gấp đôi hiện nay, tối thiểu 3 tỷ USD/năm. Vì vậy, Tập đoàn mong sẽ nhận được sự hỗ trợ lâu dài từ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cũng như Chính phủ hai nước, nhất là các thủ tục pháp lí liên quan đến các dự án, hỗ trợ đưa nhân lực có trình độ chuyên môn sang Australia, đẩy nhanh tiến trình thực hiện dự án,…
Hiện nay, Hòa Phát đang hoạt động trong 5 nhóm lĩnh vực; trong đó thép là lĩnh vực cốt lõi. Năng lực sản xuất thép của Hòa Phát hiện là 8 triệu tấn/năm; hiện có 2 công ty thành viên tại Australia, thực hiện hoạt động tìm kiếm nguyên vật liệu sản xuất, xúc tiến đầu tư khai thác mỏ, nguồn nhập bò Australia…Trong năm, Tập đoàn đã nhận chuyển nhượng mỏ quặng sắt đầu tiên tại nước này - mỏ Roper Valley.
Đại sứ Robyn Mudie đã chúc mừng những thành tựu của Hòa Phát và bày tỏ ấn tượng với những con số về thương mại của Hòa Phát với Australia thời gian qua. Việt Nam và Australia đang đặt mục tiêu Top 10 quan hệ thương mại và đầu tư; trong đó hoạt động nhập khẩu hàng hóa cơ bản của Tập đoàn sẽ góp phần cụ thể hóa mục tiêu này.
Theo Đại sứ, Hòa Phát cùng với 2 doanh nghiệp lớn khác của Việt Nam đã được chọn tham gia chương trình đối thoại, hợp tác với Chính phủ hai nước. Để giải quyết khó khăn trong vấn đề đi lại giữa Việt Nam và Australia trong tình hình dịch bệnh, phía Australia đã đưa Hòa Phát vào diện được hỗ trợ đặc biệt, tạo điều kiện cho nhân sự của tập đoàn sang làm việc. Đại sứ khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Hòa Phát triển khai các dự án đầu tư hiện tại cũng như các dự án khác trong tương lai.
Australia là quốc gia giàu tài nguyên nhất là than, quặng sắt. Ngoài mỏ Roper Valley, Tập đoàn Hòa Phát cũng đang nghiên cứu mua thêm một số vị trí mỏ khác. Nếu khả thi, Hòa Phát sẽ triển khai đầu tư các mỏ này để cung cấp lượng quặng ổn định cho hoạt động sản xuất thép trong dài hạn./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Hòa Phát sẽ đầu tư thêm dây chuyền xỉ hạt lò cao nghiền mịn S95
14:30' - 21/12/2021
Tập đoàn Hòa Phát dự kiến sẽ đầu tư thêm 1 dây chuyền xỉ hạt lò cao nghiền mịn S95 công suất 1 triệu tấn/năm, nâng tổng sản lượng S95 lên 2,7 triệu tấn.
-
Doanh nghiệp
Hòa Phát mua thêm tàu tải trọng hơn 80.000 tấn chuyên chở than, quặng
12:03' - 16/12/2021
Tàu sử dụng hệ thống động cơ của Nhật Bản, chuyên chở hàng rời, phục vụ một phần nhu cầu vận chuyển nguyên liệu than, quặng cho Tập đoàn Hòa Phát.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Lọc Dầu Dung Quất tăng mạnh năng lực xuất bán bằng đường bộ
09:59'
BSR vừa khánh thành Dự án nâng cấp, mở rộng Trạm xuất xe bồn hiện hữu cho các sản phẩm dầu diesel (DO) và nhiên liệu hàng không Jet-A1 tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.
-
Doanh nghiệp
Ngành sữa tăng tốc tự chủ nguyên liệu
09:20'
Thị trường sữa Việt Nam còn dư địa tăng trưởng lớn, mở ra cơ hội để ngành sữa đẩy mạnh tự chủ nguồn nguyên liệu, nâng sức cạnh tranh và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2045.
-
Doanh nghiệp
Gia tăng giá trị nội địa trong ngành chế biến, chế tạo
17:37' - 30/05/2026
Để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, nhiều doanh nghiệp đang đẩy mạnh đầu tư, đổi mới công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất.
-
Doanh nghiệp
Vinachem hợp tác chiến lược với DSM-Firmenich phát triển sản phẩm hóa chất tiêu dùng
12:23' - 30/05/2026
Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) vừa ký hợp tác chiến lược với Tập đoàn DSM-Firmenich (Singapore) để phát triển sản phẩm hóa chất tiêu dùng.
-
Doanh nghiệp
Vinachem làm việc với Hateco về cung ứng cao su kỹ thuật cho cảng Liên Chiểu
12:13' - 30/05/2026
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã có buổi làm việc với Tập đoàn Hateco về việc cung ứng các sản phẩm cao su kỹ thuật phục vụ Dự án bến cảng container Liên Chiểu tại thành phố Đà Nẵng.
-
Doanh nghiệp
LG Electronics công bố loạt công nghệ ô tô mới hợp tác với Google
07:25' - 30/05/2026
Cổ phiếu LG Electronics tăng gần 24% sau khi hãng công bố loạt công nghệ khoang lái số phát triển cùng Google, hướng tới xu thế xe kết nối và ô tô thông minh.
-
Doanh nghiệp
PayPal bắt tay Tencent mở rộng thanh toán QR tại Trung Quốc
07:00' - 30/05/2026
Người dùng PayPal tại Mỹ sắp có thể quét mã QR thanh toán tại hàng triệu cửa hàng chấp nhận Weixin Pay ở Trung Quốc, thúc đẩy thanh toán số và giao dịch xuyên biên giới.
-
Doanh nghiệp
Đồng bộ các giải pháp đảm bảo cung cấp điện trước diễn biến phức tạp của thời tiết
16:20' - 29/05/2026
Những ngày cuối tháng 5/2026, thời tiết tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang trải qua những diễn biến vô cùng phức tạp và khắc nghiệt.
-
Doanh nghiệp
EU đưa vào vận hành siêu máy tính lượng tử trị giá 9,8 triệu euro
14:32' - 29/05/2026
Liên minh châu Âu (EU) ngày 28/5 công bố đưa vào hoạt động một siêu máy tính lượng tử mới, trị giá khoảng 9,8 triệu euro, tại Trung tâm Siêu máy tính Barcelona (BSC) ở Tây Ban Nha.

Trong năm, Tập đoàn Hòa Phát đã nhận chuyển nhượng mỏ quặng sắt đầu tiên tại Australia - mỏ Roper Valley. với trữ lượng dự đoán 320 triệu tấn và công suất khai thác 4 triệu tấn/năm. ẢNh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN