Hoạt động kinh tế của Eurozone ở mức thấp kỷ lục

18:18' - 23/04/2020
BNEWS Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (chỉ báo đo "sức khoẻ" nền kinh tế) của các nước Eurozone trong tháng 4 đã giảm từ mức 29,7 điểm (tháng 3) xuống còn 13,5 điểm.

Theo Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) do hãng IHS Markit công bố ngày 23/4, các nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã suy giảm xuống mức thấp "chưa từng thấy" trong lịch sử.

Cụ thể, trong tháng 4, chỉ số PMI của các nước thành viên Eurozone đã giảm từ mức thấp kỷ lục 29,7 điểm trong tháng trước đó xuống còn 13,5 điểm.

Hai nền kinh tế lớn nhất Eurozone là Đức và Pháp ghi nhận mức suy giảm hoạt động kinh doanh lần lượt ở mức 17,1 điểm và 11,2 điểm, thấp hơn rất nhiều so với mức 35 điểm và 28,9 điểm trong tháng 3 vừa qua.

Nếu chỉ số PMI xuống dưới 50 điểm, nền kinh tế đó bị đánh giá là đang suy giảm các hoạt động kinh tế.

Theo nhà kinh tế trưởng của IHS Markit, ông Chris Williamson, các số liệu trên cho thấy hoạt động kinh doanh trên khắp Eurozone đã giảm xuống mức thấp chưa từng thấy trong hơn 20 năm qua kể từ khi hãng này bắt đầu thu thập các dữ liệu.

Trước khi bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, các nền kinh tế Eurozone ghi nhận hoạt động kinh doanh giảm xuống mức thấp kỷ lục là 36,2 điểm trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hồi tháng 2/2009.

Cũng theo kết quả khảo sát mới nhất của IHS Markit, lĩnh vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, đặc biệt là các khách sạn, nhà hàng và công ty lữ hành.

Trong khi đó, lĩnh vực chế tạo cũng chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất từ trước đến nay do thiếu nhân viên, nguyên liệu và gián đoạn nguồn cung.

Ngoài ra, tỷ lệ lao động đã giảm trong tháng thứ 2 liên tiếp, trong đó số việc làm trong lĩnh vực dịch vụ giảm mạnh nhất từ trước đến nay.

Số việc làm trong lĩnh vực chế tạo cũng giảm kỷ lục kể từ tháng 4/2009. Giá dịch vụ và hàng hóa cũng lao dốc ở mức nhanh nhất trong một thập kỷ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục