Eurozone sẽ thảo luận ba lựa chọn trước mắt hỗ trợ nền kinh tế

16:44' - 06/04/2020
BNEWS Các bộ trưởng tài chính Eurozone có thể nhóm họp vào ngày 7/4 để thảo luận ba lựa chọn trước mắt, nhằm hỗ trợ nền kinh tế trước tác động của đại dịch COVID-19.

Các quan chức của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) cuối tuần qua cho biết, các bộ trưởng tài chính Eurozone có thể nhóm họp vào ngày 7/4 để thảo luận ba lựa chọn trước mắt, nhằm hỗ trợ nền kinh tế trước tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cũng như về những ý tưởng dài hạn cho sự phục hồi sau đại dịch.
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu các bộ trưởng đưa ra các đề xuất nhằm hạn chế tác động của đại dịch COVID-19, khi các nhà kinh tế nhận định dịch bệnh sẽ khiến châu Âu rơi vào một cuộc suy thoái sâu trong năm nay do các biện pháp phong tỏa khiến hoạt động kinh tế trì trệ.
Theo một quan chức cấp cao của Eurozone, các bộ trưởng có thể đề xuất một danh sách các giải pháp để các nhà lãnh đạo lựa chọn mà không nhất thiết đều phải nhận được sự ủng hộ của tất cả các bộ trưởng, và ba ý tưởng nhận được sự ủng hộ nhiều nhất trong số đó có thể là sử dụng quỹ cứu trợ Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM), Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) và chương trình việc làm ngắn hạn của Ủy ban châu Âu (EC).
Ý tưởng thứ nhất là cấp hạn mức tín dụng dự phòng từ ESM có thể lên đến 2% GDP của nước muốn vay trong 12-24 tháng, với kỳ hạn 5-10 năm. Điều quan trọng là nguồn tín dụng này sẽ mở ra khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể mua trái phiếu không giới hạn nếu lãi suất tăng.
Ý tưởng thứ hai là các khoản bảo đảm có thể lên đến 25 tỷ euro (27 tỷ USD) cho EIB, cho phép ngân hàng này cung cấp thêm 200 tỷ euro các khoản vay cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Ý tưởng thứ ba là chương trình việc làm ngắn hạn theo kiểu kế hoạch "Kurzarbeit" của Đức để ngăn chặn tình trạng sa thải lao động.

Kế hoạch này khuyến khích các công ty cắt giảm giờ làm mà không sa thải lao động và chính phủ sẽ trả phần lương bị sụt giảm bằng một khoản vay lãi suất thấp từ EC với nguồn tài chính lên tới 100 tỷ euro được huy động từ thị trường.
Một quan chức tham gia công tác chuẩn bị cho cuộc họp cho biết, ba ý tưởng nói trên đã bổ sung tới hơn 500 tỷ euro.

Quan chức này nói thêm các bộ trưởng có thể thảo luận về một đề xuất của Pháp thiết lập một quỹ để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế sau khủng hoảng.
Các biện pháp trên sẽ được thảo luận sau khi các nước đã công bố các biện pháp kích thích trị giá 2,3% GDP của khu vực, chính phủ cấp các khoản bảo đảm cho các doanh nghiệp trị giá 13% GDP, và các quy định về tài khóa và tài trợ của chính phủ ở EU được nới lỏng, cũng như ECB đã thực hiện chương trình mua trái phiếu và các biện pháp cung cấp thanh khoản./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục