Eurozone sẽ thảo luận ba lựa chọn trước mắt hỗ trợ nền kinh tế
Các quan chức của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) cuối tuần qua cho biết, các bộ trưởng tài chính Eurozone có thể nhóm họp vào ngày 7/4 để thảo luận ba lựa chọn trước mắt, nhằm hỗ trợ nền kinh tế trước tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cũng như về những ý tưởng dài hạn cho sự phục hồi sau đại dịch.
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu các bộ trưởng đưa ra các đề xuất nhằm hạn chế tác động của đại dịch COVID-19, khi các nhà kinh tế nhận định dịch bệnh sẽ khiến châu Âu rơi vào một cuộc suy thoái sâu trong năm nay do các biện pháp phong tỏa khiến hoạt động kinh tế trì trệ. Theo một quan chức cấp cao của Eurozone, các bộ trưởng có thể đề xuất một danh sách các giải pháp để các nhà lãnh đạo lựa chọn mà không nhất thiết đều phải nhận được sự ủng hộ của tất cả các bộ trưởng, và ba ý tưởng nhận được sự ủng hộ nhiều nhất trong số đó có thể là sử dụng quỹ cứu trợ Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM), Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) và chương trình việc làm ngắn hạn của Ủy ban châu Âu (EC). Ý tưởng thứ nhất là cấp hạn mức tín dụng dự phòng từ ESM có thể lên đến 2% GDP của nước muốn vay trong 12-24 tháng, với kỳ hạn 5-10 năm. Điều quan trọng là nguồn tín dụng này sẽ mở ra khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể mua trái phiếu không giới hạn nếu lãi suất tăng. Ý tưởng thứ hai là các khoản bảo đảm có thể lên đến 25 tỷ euro (27 tỷ USD) cho EIB, cho phép ngân hàng này cung cấp thêm 200 tỷ euro các khoản vay cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ý tưởng thứ ba là chương trình việc làm ngắn hạn theo kiểu kế hoạch "Kurzarbeit" của Đức để ngăn chặn tình trạng sa thải lao động.Kế hoạch này khuyến khích các công ty cắt giảm giờ làm mà không sa thải lao động và chính phủ sẽ trả phần lương bị sụt giảm bằng một khoản vay lãi suất thấp từ EC với nguồn tài chính lên tới 100 tỷ euro được huy động từ thị trường.
Một quan chức tham gia công tác chuẩn bị cho cuộc họp cho biết, ba ý tưởng nói trên đã bổ sung tới hơn 500 tỷ euro.Quan chức này nói thêm các bộ trưởng có thể thảo luận về một đề xuất của Pháp thiết lập một quỹ để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế sau khủng hoảng.
Các biện pháp trên sẽ được thảo luận sau khi các nước đã công bố các biện pháp kích thích trị giá 2,3% GDP của khu vực, chính phủ cấp các khoản bảo đảm cho các doanh nghiệp trị giá 13% GDP, và các quy định về tài khóa và tài trợ của chính phủ ở EU được nới lỏng, cũng như ECB đã thực hiện chương trình mua trái phiếu và các biện pháp cung cấp thanh khoản./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Lạm phát tại Eurozone trượt xa mức mục tiêu
20:58' - 31/03/2020
Tỷ lệ lạm phát tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã giảm mạnh trong tháng 3, phản ánh sự sụt giảm lớn của giá năng lượng khi nhu cầu dầu mỏ lao dốc do dịch COVID-19 bùng phát.
-
Kinh tế Thế giới
S&P: Kinh tế Anh và Eurozone có thể suy thoái do dịch COVID-19
07:00' - 27/03/2020
Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ khiến kinh tế Anh và Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) rơi vào suy thoái trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch ECB kêu gọi Eurozone xem xét nghiêm túc vấn đề phát hành "trái phiếu corona"
22:05' - 25/03/2020
Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã kêu gọi các bộ trưởng tài chính Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) xem xét nghiêm túc vấn đề phát hành nợ chung một lần, được biết đến là "trái phiếu corona".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại EU-Trung Quốc lại tăng nhiệt
18:18' - 06/07/2025
Những căng thẳng mới này diễn ra trong bối cảnh hai bên dự kiến sẽ tiến hành Hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố thành lập đảng mới ở Mỹ
10:45' - 06/07/2025
Theo ông Musk, đảng mới sẽ tập trung vào một số ghế tại Thượng viện và từ 8 - 10 khu vực Hạ viện để có thể tạo ra ảnh hưởng thực chất trong Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 06/07/2025
Loạt sự kiện thế giới nổi bật đầu tháng 7/2025 cho thấy nhiều chuyển biến đáng chú ý trên các mặt kinh tế, môi trường và chính sách toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.