Eurozone sẽ thảo luận ba lựa chọn trước mắt hỗ trợ nền kinh tế
Các quan chức của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) cuối tuần qua cho biết, các bộ trưởng tài chính Eurozone có thể nhóm họp vào ngày 7/4 để thảo luận ba lựa chọn trước mắt, nhằm hỗ trợ nền kinh tế trước tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cũng như về những ý tưởng dài hạn cho sự phục hồi sau đại dịch.
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu các bộ trưởng đưa ra các đề xuất nhằm hạn chế tác động của đại dịch COVID-19, khi các nhà kinh tế nhận định dịch bệnh sẽ khiến châu Âu rơi vào một cuộc suy thoái sâu trong năm nay do các biện pháp phong tỏa khiến hoạt động kinh tế trì trệ. Theo một quan chức cấp cao của Eurozone, các bộ trưởng có thể đề xuất một danh sách các giải pháp để các nhà lãnh đạo lựa chọn mà không nhất thiết đều phải nhận được sự ủng hộ của tất cả các bộ trưởng, và ba ý tưởng nhận được sự ủng hộ nhiều nhất trong số đó có thể là sử dụng quỹ cứu trợ Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM), Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) và chương trình việc làm ngắn hạn của Ủy ban châu Âu (EC). Ý tưởng thứ nhất là cấp hạn mức tín dụng dự phòng từ ESM có thể lên đến 2% GDP của nước muốn vay trong 12-24 tháng, với kỳ hạn 5-10 năm. Điều quan trọng là nguồn tín dụng này sẽ mở ra khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể mua trái phiếu không giới hạn nếu lãi suất tăng. Ý tưởng thứ hai là các khoản bảo đảm có thể lên đến 25 tỷ euro (27 tỷ USD) cho EIB, cho phép ngân hàng này cung cấp thêm 200 tỷ euro các khoản vay cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ý tưởng thứ ba là chương trình việc làm ngắn hạn theo kiểu kế hoạch "Kurzarbeit" của Đức để ngăn chặn tình trạng sa thải lao động.Kế hoạch này khuyến khích các công ty cắt giảm giờ làm mà không sa thải lao động và chính phủ sẽ trả phần lương bị sụt giảm bằng một khoản vay lãi suất thấp từ EC với nguồn tài chính lên tới 100 tỷ euro được huy động từ thị trường.
Một quan chức tham gia công tác chuẩn bị cho cuộc họp cho biết, ba ý tưởng nói trên đã bổ sung tới hơn 500 tỷ euro.Quan chức này nói thêm các bộ trưởng có thể thảo luận về một đề xuất của Pháp thiết lập một quỹ để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế sau khủng hoảng.
Các biện pháp trên sẽ được thảo luận sau khi các nước đã công bố các biện pháp kích thích trị giá 2,3% GDP của khu vực, chính phủ cấp các khoản bảo đảm cho các doanh nghiệp trị giá 13% GDP, và các quy định về tài khóa và tài trợ của chính phủ ở EU được nới lỏng, cũng như ECB đã thực hiện chương trình mua trái phiếu và các biện pháp cung cấp thanh khoản./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Lạm phát tại Eurozone trượt xa mức mục tiêu
20:58' - 31/03/2020
Tỷ lệ lạm phát tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã giảm mạnh trong tháng 3, phản ánh sự sụt giảm lớn của giá năng lượng khi nhu cầu dầu mỏ lao dốc do dịch COVID-19 bùng phát.
-
Kinh tế Thế giới
S&P: Kinh tế Anh và Eurozone có thể suy thoái do dịch COVID-19
07:00' - 27/03/2020
Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ khiến kinh tế Anh và Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) rơi vào suy thoái trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch ECB kêu gọi Eurozone xem xét nghiêm túc vấn đề phát hành "trái phiếu corona"
22:05' - 25/03/2020
Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã kêu gọi các bộ trưởng tài chính Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) xem xét nghiêm túc vấn đề phát hành nợ chung một lần, được biết đến là "trái phiếu corona".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi thúc đẩy phát triển ngành hàng không
11:06'
Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) ngày 25/2 đã khởi động sáng kiến nhằm tăng cường năng lực và thúc đẩy phát triển ngành hàng không châu lục này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela sang Cuba
11:05'
Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ thông báo sẽ cho phép việc tái xuất khẩu dầu mỏ có nguồn gốc từ Venezuela sang các lĩnh vực không thuộc Chính phủ Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico tiếp tục lập kỷ lục thu hút vốn FDI
09:45'
Theo Bộ Kinh tế Mexico (SE), Mexico tiếp tục lập kỷ lục mới về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong năm 2025, đạt hơn 40,87 tỷ USD, tăng 10,8% so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và Mỹ tái khởi động thỏa thuận công nghệ 42 tỷ USD
09:02'
Anh và Mỹ nối lại đàm phán về “thỏa thuận thịnh vượng công nghệ” khoảng 42 tỷ USD, đầu tư từ các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sau một năm cầm quyền của Tổng thống Trump
07:39'
Tăng trưởng GDP quý IV/2025 của Mỹ chỉ đạt 1,4%, giảm mạnh so với mức 4,4% của quý III và 3,8% của quý II, thấp hơn đáng kể so với kỳ vọng của giới phân tích (2,5–2,8%).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026
21:03' - 25/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tổng thống Donald Trump phát động cuộc chiến chống gian lận phúc lợi
19:34' - 25/02/2026
Ngày 24/2, Tổng thống Donald Trump tuyên bố bổ nhiệm Phó Tổng thống JD Vance dẫn đầu một “cuộc chiến chống gian lận”.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nới lỏng visa và mở rộng nhập cảnh để thu hút du lịch
15:53' - 25/02/2026
Hàn Quốc ngày 25/2 công bố loạt biện pháp nhằm tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế, trong đó trọng tâm là nới lỏng quy định thị thực và mở rộng các điểm nhập cảnh tại những sân bay trên cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đánh giá cao việc Mỹ miễn thuế nhập khẩu máy bay
14:47' - 25/02/2026
Chính phủ Brazil vừa lên tiếng đánh giá cao quyết định mới nhất của Mỹ về việc cho phép máy bay từ quốc gia Nam Mỹ này được nhập khẩu vào Mỹ với mức thuế 0%, giảm mạnh so với mức 10% trước đó.

Biểu tượng đồng euro tại Frankfurt, Đức. Ảnh: AFP/ TTXVN