Hoãn họp liên chính phủ Pháp- Đức
Ông Steffen Hebestreit, người phát ngôn của Thủ tướng Đức Olaf Scholz, nêu rõ hiện tại, hai bên đang tìm cách giải quyết một số vấn đề bất đồng và cùng quyết định cần hoãn cuộc họp nêu trên.
Dù vậy, ông Hebestreit cho biết Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ có cuộc họp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra từ ngày 20/10 và nhiều khả năng sẽ tiếp tục gặp gỡ trong ngày 26/10 tới tại Paris.
Các cuộc họp liên chính phủ giữa Pháp và Đức được tổ chức định kỳ, do hai bên luân phiên chủ trì. Cuộc họp sắp tới, do Pháp chủ trì, bị hoãn trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang chật vật ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng và chi phí sinh hoạt.
Pháp và Đức là hai nước lớn trong EU và thường thể hiện đoàn kết trước nhiều cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hai bên có dấu hiệu bất đồng trong một số vấn đề từ năng lượng đến quốc phòng.
Sau khi Chính phủ Đức công bố kế hoạch hỗ trợ trị giá 200 tỷ euro (198 tỷ USD) để bảo vệ các doanh nghiệp và người tiêu dùng trong bối cảnh giá năng lượng tăng mạnh, Tổng thống Pháp đã cảnh báo chương trình hỗ trợ này có thể dẫn tới tình trạng méo mó trong EU.
Trong khi Berlin phản đối việc áp giá trần với khí đốt trong toàn khối vì lo ngại người tiêu dùng ngừng áp dụng các biện pháp tiết kiệm, khiến tình hình thêm tồi tệ thì Paris lại thúc đẩy áp giá trần khí đốt toàn khối.
Trong lĩnh vực quốc phòng, Đức mới đây đã vận động thành công 14 nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tham gia dự án phòng không chung, trong khi Pháp đang cân nhắc kế hoạch riêng rẽ./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Nguồn cung xăng dầu tại Pháp dần cải thiện
19:44' - 19/10/2022
Ngày 19/10, Bộ trưởng Chuyển đổi năng lượng Pháp, bà Agnes Pannier-Runacher cho biết về cơ bản, nguồn cung xăng dầu cho các cửa hàng bán xăng dầu tại Pháp đã có dấu hiệu cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức kêu gọi mở rộng EU
21:21' - 15/10/2022
Ngày 15/10, Thủ tướng Đức Olaf Scholz kêu gọi mở rộng Liên minh châu Âu (EU), cho rằng việc này sẽ giúp EU gia tăng tầm ảnh hưởng trong các vấn đề toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
"Đòn bẩy" công nghệ thúc đẩy thương mại liên khu vực tại châu Phi
09:26'
Theo Bộ trưởng Giao thông và Phát triển Cơ sở hạ tầng Zimbabwe, các nước miền Nam châu Phi cần tận dụng công nghệ để khai thác tiềm năng kỹ thuật số của khu vực, qua đó thúc đẩy liên kết thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Các nền kinh tế lớn thúc đẩy hợp tác thương mại
08:43'
Các công ty và nhà ngoại giao Canada đang làm việc với những đồng nghiệp châu Âu để tìm cách đa dạng hóa thương mại khi Mỹ cảnh báo áp thuế quan cao.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cấm xuất khẩu xăng sử dụng cho ô tô và xe máy
08:30'
Chính phủ Nga ngày 27/2 đã ban hành sắc lệnh cấm xuất khẩu xăng sử dụng cho ô tô và xe máy trong vòng 6 tháng, từ ngày 1/3-31/8, nhằm ổn định thị trường nhiên liệu trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị bộ trưởng tài chính G20 kết thúc mà không đạt được đồng thuận
08:14'
Ngày 27/2, Nam Phi đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng khi các cuộc đàm phán tại Hội nghị G20 mà Nam Phi tổ chức đã kết thúc mà không đạt được đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cắt giảm hơn 90% ngân sách cho các chương trình phát triển ở nước ngoài
19:13' - 27/02/2025
Mỹ đã cắt giảm đáng kể ngân sách cho các chương trình viện trợ và phát triển ở nước ngoài, trong đó các hợp đồng có thời hạn nhiều năm bị cắt giảm 92%, tương đương 54 tỷ USD
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vẫn có sức hút với doanh nghiệp Mỹ
16:34' - 27/02/2025
Phòng Thương mại Mỹ tại khu vực phía Nam Trung Quốc (AmCham South China) vừa công bố báo cáo cho thấy Trung Quốc vẫn là điểm đến đầu tư hấp dẫn với các doanh nghiệp, bất chấp những biến động gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Mất 52 tỷ USD, tỷ phú Elon Musk vẫn giàu nhất thế giới
15:30' - 27/02/2025
Theo Chỉ số Tỷ phú của Bloomberg, ông Elon Musk đã mất 52 tỷ USD tài sản ròng kể từ đầu năm đến nay, nhưng ông vẫn là người giàu nhất thế giới với khoảng cách khá xa so với những người còn lại.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ Hiệp định USMCA phá sản
15:26' - 27/02/2025
Chủ tịch Phòng Thương mại Canada cảnh báo, đe dọa của Tổng thống Mỹ áp thuế với hàng nhập khẩu từ Canada có thể khiến Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (USMCA, gồm Mỹ, Mexico và Canada) phá sản.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế thế giới: Căng thẳng thuế quan “phủ bóng” toàn cầu
15:18' - 27/02/2025
Các quyết định từ chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump, căng thẳng thương mại leo thang và các số liệu kinh tế quan trọng đã tạo nên một bức tranh đầy biến động