Hoàn lưu bão số 3 gây mưa lũ lớn, lưới điện miền Tây Nghệ An bị ngập sâu

13:48' - 25/07/2025
BNEWS Cơn lũ cuốn trôi đất đá, cây cối và làm cô lập nhiều trạm biến áp (TBA), khiến nhiều khu vực rơi vào tình trạng mất điện hoàn toàn.

Vào tối ngày 22/7, do ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 3 (Wipha) nước thượng nguồn đổ về nhiều khu vực tại các xã thuộc địa bàn các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông cũ tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt nghiêm trọng, gây thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng, hoa màu và đặc biệt là hệ thống điện trên địa bàn. Cơn lũ cuốn trôi đất đá, cây cối và làm cô lập nhiều trạm biến áp (TBA), khiến nhiều khu vực rơi vào tình trạng mất điện hoàn toàn.

 

Theo thống kê sơ bộ của Công ty Điện lực Nghệ An (PC Nghệ An), có khoảng 19 lộ đường dây chịu sự cố mất điện; trong đó, các xã thuộc địa bàn huyện Con Cuông cũ có 126 TBA bị ngập nước, hơn 14 nghìn khách hàng mất điện; các xã thuộc địa bàn huyện Kỳ Sơn cũ có 301 TBA, hơn 26 nghìn khách hàng mất điện; các xã thuộc địa bàn huyện Tương Dương cũ có 194 TBA và có hơn 19 nghìn khách hàng doanh nghiệp lẫn cá nhân mất điện…, ảnh hưởng lớn đến kinh tế, cũng như sinh hoạt của người dân. Do nước lên quá nhanh gây ngập sâu trên diện rộng, để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện trong tỉnh, PC Nghệ An đã chủ động tạm ngừng cấp điện trên địa bàn các xã bị ngập lụt.

Ngay khi có thông tin về cơn bão Wipha đổ bộ vào đất liền, dự báo khu vực tỉnh Nghệ An sẽ chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão, PC Nghệ An đã lập phương án chủ động đối phó với tình hình thời tiết xấu. Ban lãnh đạo Công ty đã thành lập các tổ công tác trực tiếp xuống hiện trường để kiểm tra, đôn đốc phòng chống thiên tai.  Đồng thời huy động các lực lượng xung kích từ Văn phòng Công ty và các Đội quản lý Điện lực khu vực để tham gia phòng chống thiên tai, gồm các công nhân có tay nghề cao, sức khoẻ tốt, các phương tiện, trang cụ an toàn và các dụng cụ phục vụ thi công, khắc phục sự cố.

Tuy nhiên, công việc khắc phục gặp không ít khó khăn do nhiều thiết bị điện bị sự cố ngập trong nước lũ. Đồng thời, nhiều tuyến đường tại tỉnh Nghệ An vẫn bị chia cắt, công nhân khó tiếp cận hiện trường để kiểm tra xử lý sự cố… Để ứng phó với tình hình này, đơn vị đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, nâng cao tinh thần trách nhiệm về công tác phòng chống thiên tai, chủ động phương châm “4 tại chỗ” khắc phục các sự cố do ngập lụt một cách nhanh nhất.

Với tinh thần “nước rút đến đâu, khắc phục điện đến đó”, PC Nghệ An chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ lụt một cách nhanh nhất, khẩn trương khôi phục cấp điện trong toàn tỉnh sau lũ lụt nhằm phục vụ nhân dân sớm ổn định đời sống.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục