Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án trốn thuế ở Khánh Hòa
Ngày 9/1, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã quyết định hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự về tội "trốn thuế" đối với hai bị cáo Trần Vũ Hải (sinh năm 1962), Ngô Tuyết Phương (sinh năm 1963, là vợ bị cáo Trần Vũ Hải), cùng thường trú tại phường Quảng An, quận Tây Hồ (Hà Nội), vì cả hai bị cáo đều vắng mặt tại phiên tòa không có lý do. Hội đồng xét xử đã ấn định thời gian mở lại phiên tòa xét xử vụ án này vào ngày 16/1/2020.
Theo quan sát của phóng viên TTXVN, bị cáo Trần Vũ Hải có mặt tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa, nhưng không vào phòng xử án khi phiên tòa khai mạc.
Chỉ đến khi Hội đồng xét xử tiến hành hội ý việc có hoãn phiên tòa xét xử hay không, bị cáo Hải mới vào phòng xử án.
Còn bị cáo Ngô Tuyết Phương có đơn xin hoãn phiên tòa với lý do khám chữa bệnh, nhưng Thẩm phán Nguyễn Tuấn Long - Chủ tọa phiên tòa cho rằng, tài liệu chứng cứ do bị cáo Phương cung cấp kèm theo đơn xin hoãn phiên tòa là bản photo, không có dấu và do phòng khám tư nhân phát hành nên không được chấp nhận và xem như vắng mặt không lý do.
Ngoài hai bị cáo, gần 50 luật sư nhận bào chữa cho từng bị cáo hoặc bào chữa chung cho cả hai bị cáo cũng vắng mặt không có lý do; hơn 10 người khác là những người làm chứng trong vụ án hoặc có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng không đến dự phiên tòa, hoặc có đơn xin vắng mặt.
Trước đó, tháng 11/2019, Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự đối với 4 bị cáo gồm: Trần Vũ Hải (sinh năm 1962), Ngô Tuyết Phương (sinh năm 1963, là vợ bị cáo Trần Vũ Hải), cùng thường trú tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội; Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (sinh năm 1972) và Ngô Văn Lắm (sinh năm 1982) cùng thường trú tại thành phố Nha Trang về tội "Trốn thuế", quy định tại khoản 1, Điều 161, Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009). Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Vũ Hải và Ngô Tuyết Phương mỗi bị cáo 1 năm cải tạo không giam giữ.
Hai bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và Ngô Văn Lắm bị tuyên phạt mỗi bị cáo 18 tháng cải tạo không giam giữ, phạt bổ sung mỗi bị cáo 50 triệu đồng với tội danh "Trốn thuế".
Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử buộc bị cáo Ngô Văn Lắm phải nộp khoản thuế thu nhập cá nhân đã trốn thuế hơn 280 triệu đồng.
Trường hợp Lắm không có khả năng thực hiện nghĩa vụ trên, ba bị cáo Hạnh, Hải và Phương có trách nhiệm liên đới nộp số tiền này vào ngân sách nhà nước.
Sau đó, bị cáo Hải và bị cáo Phương đã có đơn kháng cáo. Bị cáo Hạnh và Lắm đã chấp nhận bản án sơ thẩm; đến nay đã nộp 280 triệu đồng là số tiền trốn thuế, cũng như số tiền phạt bổ sung của mỗi bị cáo.
Liên quan đến vụ trốn thuế này, năm 2015, bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh nhờ ông Ngô Văn Lắm (Hạnh và Lắm là chị em cùng cha khác mẹ, đều trú tại thành phố Nha Trang) đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ số 78/40 Tuệ Tĩnh, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
Đến tháng 6/2016, Hạnh và Lắm làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng bất động sản nói trên cho vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải và Ngô Tuyết Phương với trị giá hơn 16 tỉ đồng.
Tuy nhiên sau đó, hai bên ký hợp đồng chuyển nhượng khác với giá trị chỉ 1,8 tỉ đồng để sử dụng kê khai thuế và trốn thuế thu nhập cá nhân hơn 280 triệu đồng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử hai nguyên lãnh đạo thành phố Đà Nẵng: Tiếp tục tranh luận và bào chữa
13:27' - 09/01/2020
Sáng 9/1, phiên tòa xét xử sơ thẩm hai bị cáo nguyên là Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tiếp tục với phần tranh luận và bào chữa.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ Đồng Tâm: 3 cán bộ, chiến sỹ Công an hy sinh, 1 đối tượng chống đối tử vong
12:35' - 09/01/2020
Ngày 9/1, Bộ Công an ra thông báo về vụ việc gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt tù cựu Thượng úy Công an gài ma túy vào xe người khác để vu vạ
20:51' - 08/01/2020
Sau 1 ngày mở phiên tòa xét xử, chiều muộn ngày 8/1, Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã tuyên án phạt hai bị cáo trong vụ án gài ma túy vào xe người khác để “đưa” người này vào tù.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
ChainTracer giúp điều tra các vụ án liên quan đến tiền ảo
14:44'
ChainTracer không đơn thuần là một công cụ mà là một chương trình trọng điểm của Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam giúp điều tra các vụ án liên quan đến tiền ảo.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàng nghìn công dân Hàn Quốc sang Campuchia không trở về nước
13:19'
Theo số liệu do Bộ Tư pháp Hàn Quốc công bố ngày 20/10, hàng nghìn công dân nước này sang Campuchia trong những năm gần đây đã không trở về nước.
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp truy lùng 4 đối tượng tham gia vụ trộm táo tợn ở Bảo tàng Louvre
09:21'
Nhà chức trách Pháp đang truy bắt 4 đối tượng tham gia vụ trộm táo tợn ở bảo tàng Louvre ngày 19/10 khiến nhiều đồ trang sức vô giá và nhiều giá trị lịch sử bị đánh cắp.
-
Kinh tế và pháp luật
Cập nhật thông tin mới nhất về mức giảm trừ gia cảnh 2026
07:00'
Ngày 17/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân.
-
Kinh tế và pháp luật
Quên mang bảo hiểm xe máy: Mức phạt cụ thể là bao nhiêu?
11:34' - 19/10/2025
Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cần Thơ ra quân kiểm tra nồng độ cồn
19:57' - 18/10/2025
Ngày 18/10, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ phát động ra quân tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn thành phố.
-
Kinh tế và pháp luật
Hoạt động đầu tư của quỹ đầu tư mạo hiểm được miễn trừ trách nhiệm trong trường hợp nào?
07:00' - 18/10/2025
Chính phủ ban hành Nghị định 264/2025/NĐ-CP về quỹ đầu tư mạo hiểm. Theo đó Hoạt động đầu tư của quỹ đầu tư mạo hiểm được miễn trừ trách nhiệm trong trường hợp nào?
-
Kinh tế và pháp luật
Tổng thống Mỹ yêu cầu The New York Times bồi thường 15 tỷ USD
21:41' - 17/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nộp lại đơn kiện The New York Times với yêu cầu bồi thường 15 tỷ USD vì phỉ báng danh dự ông, chỉ vài tuần sau khi vụ kiện bị một thẩm phán liên bang bác bỏ.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc hồi hương 60 công dân ở Campuchia nghi tham gia lừa đảo trực tuyến
20:31' - 17/10/2025
Theo Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac, chuyến bay chở khoảng 60 công dân nước này bị giam giữ tại Campuchia vì tội lừa đảo trực tuyến sẽ khởi hành quay về Hàn Quốc vào sáng 18/10.