BNEWS Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về trạm dừng nghỉ đường bộ.
Theo báo cáo gửi Quốc hội về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động chất vấn và giám sát chuyên đề, Bộ Giao thông vận tải thông tin đã phê duyệt hệ thống trạm dừng nghỉ trên tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông từ Lạng Sơn đến Cà Mau với tổng số 36 trạm. Mục tiêu hoàn thành toàn bộ công tác đầu tư xây dựng các trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc này trong năm 2025 nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.
Tỉnh đến tháng nay, trên tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông từ Lạng Sơn đến Cà Mau có 9 trạm đã và đang đầu tư xây dựng (6 trạm đã đưa vào khai thác; một trạm đã đưa vào khai thác một bên, đang đầu tư một bên; 2 trạm đang đầu tư xây dựng); một trạm do địa phương quản lý sẽ triển khai khi đầu tư cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng; 2 trạm trên tuyến do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường bộ cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý đang triển khai thủ tục đầu tư.
Với 24 trạm thuộc các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông có 8 trạm đã hoàn thành lựa chọn nhà đầu tư và ký kết hợp đồng. Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo nhà đầu tư khẩn trương hoàn thành thủ tục, đẩy nhanh tiến độ xây dựng và phối hợp với các địa phương sớm bàn giao mặt bằng, đáp ứng tiến độ cơ bản hoàn thành các công trình dịch vụ công thiết yếu (khu vệ sinh, bãi đỗ xe) trước ngày 31/12/2024 và hoàn thành toàn bộ các trạm trong năm 2025.
Với 13 trạm còn lại, Bộ Giao thông vận tải đang đôn đốc các đơn vị cập nhật nội dung hồ sơ mời thầu theo thông tư mới, tổ chức phê duyệt và phát hành hồ sơ mời thầu, lựa chọn nhà đầu tư. Dự kiến hoàn thành công tác lựa chọn nhà đầu tư trong năm 2024.
Để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân trong thời gian chờ các trạm dừng nghỉ hoàn thiện công tác đầu tư đưa vào khai thác, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai tổ chức 8 điểm dừng nghỉ tạm dọc tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông chưa có trạm dừng nghỉ.
Cụ thể, đoạn từ Hà Nội đến Vinh, bên cạnh 2 trạm của nhà đầu tư đang khai thác là trạm của VEC tại Km227 tỉnh Hà Nam và trạm Xuân Khiêm Km269 tỉnh Ninh Bình trên đoạn Pháp Vân - Cao Bồ bố trí 3 trạm tạm đoạn từ Mai Sơn (tỉnh Ninh Bình) đến Vinh (tỉnh Nghệ An).
Đoạn từ Tp. Hồ Chí Minh đi Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) bố trí 5 trạm tạm, gồm 3 trạm tạm theo hướng từ Nha Trang đi Thành phố Hồ Chí Minh và 2 trạm tạm theo hướng từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Nha Trang.
Đối với đoạn tuyến Cam Lộ - La Sơn nối Quảng Trị với Thừa Thiên Huế có chiều dài hơn 98km, hiện nay được bố trí trạm dừng nghỉ tạm tại Km64+200 trái tuyến và Km77+800 phải tuyến đảm bảo dừng nghỉ cho các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến.
Hiện Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về trạm dừng nghỉ đường bộ; đồng thời, cung cấp và thống kê các vị trí trạm dừng nghỉ, cây xăng trên các tuyến đường kết nối với đường bộ cao tốc thông qua các nút giao để các phương tiện biết và có thể sử dụng tạm.
Tin liên quan
Thành công của Trung Quốc trong xây dựng đường sắt cao tốc
Giới chuyên gia đánh giá đường sắt cao tốc là một ví dụ thành công điển hình về sự tự chủ đổi mới sáng tạo của Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamXây dựng thương hiệu Việt trên nền tảng đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế
Không còn đơn thuần là tên gọi hay biểu tượng nhận diện, thương hiệu đã trở thành tài sản chiến lược, để nâng cao năng lực thích ứng của doanh nghiệp trong chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Kinh tế Việt NamKhởi động 5 nhiệm vụ hợp tác nghiên cứu bán dẫn Việt Nam - Nhật Bản
Chương trình hợp tác nghiên cứu Việt Nam - Nhật Bản trong lĩnh vực bán dẫn năm 2026 tập trung vào các hướng nghiên cứu lõi của ngành công nghiệp vi mạch hiện đại, từ thiết kế...
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam đề xuất 3 trọng tâm thúc đẩy hợp tác ASEAN - Nhật Bản
Bộ trưởng Lê Hoài Trung đề xuất 3 trọng tâm chiến lược nhằm đưa quan hệ ASEAN - Nhật Bản phát triển thực chất và hướng tới tương lai.
-
Kinh tế Việt NamTHƯ CỦA TỔNG BÍ THƯ, CHỦ TỊCH NƯỚC TÔ LÂM NHÂN DỊP KỶ NIỆM 79 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27/7/1947- 27/7/2026)
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu: THƯ CỦA TỔNG BÍ THƯ, CHỦ TỊCH NƯỚC TÔ LÂM NHÂN DỊP KỶ NIỆM 79 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27/7/1947- 27/7/2026).
-
Kinh tế Việt NamTái định hình môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Trong kỷ nguyên số thì doanh nghiệp không thể tiếp thị bị động mà phải chủ động, bởi xuất phát phát điểm thâm nhập vào thị trường toàn cầu đã chậm hơn các nước.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết 10-NQ/TW: Điểm đến của dòng vốn FDI thế hệ mới
Việc các tập đoàn quốc tế liên tục lựa chọn Tây Ninh để mở rộng sản xuất cho thấy sức hấp dẫn ngày càng tăng của địa phương đối với dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thế hệ mới.
-
Kinh tế Việt NamVĩnh Long phát triển thủy sản gắn với vùng nguyên liệu và xuất khẩu
Vĩnh Long có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế biển, nhiều dư địa để phát triển kinh tế nông nghiệp, nhất là lĩnh vực thủy sản.
-
Kinh tế Việt NamVĩnh Long có thêm nhà máy thức ăn thủy sản công suất 84.000 tấn/năm
Tập đoàn Hoàng gia De Heus (Hà Lan) tổ chức khánh thành Nhà máy thức ăn cá biển và cá nước lạnh với công suất thiết kế 84.000 tấn/năm.
-
Kinh tế Việt NamĐà Nẵng bổ sung 34 thủ tục hành chính đặc thù cho Khu thương mại tự do
Ngày 22/7, Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, hệ thống thủ tục hành chính theo cơ chế đặc thù dành cho Khu thương mại tự do (FTZ) Đà Nẵng đã được hoàn thiện.











