Hoàn thành quy hoạch điều chỉnh cảng hàng không Cam Ranh, Phu Quốc, Pleiku
Tin từ Cục Hàng không Việt Nam, Đề án điều chỉnh Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, Phú Quốc và Cảng hàng không Pleiku đã hoàn thành theo yêu cầu tiến độ.
Hiện nay, Bộ Giao thông Vận tải đã lấy ý kiến và có văn bản đề nghị Cục Hàng không Việt Nam tiếp thu, giải trình ý kiến góp ý Hồ sơ Quy hoạch các cảng hàng không Cam Ranh, Pleiku, Phú Quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hiện nay, đơn vị tư vấn đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ và kiến báo cáo lại Bộ Giao thông Vận tải theo đúng yêu cầu.
Trong khi đó, Đề án Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cũng đã hoàn thành theo yêu cầu tiến độ.
Hồ sơ đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét hiện đã có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập tổ công tác để khảo sát, đánh giá các đề xuất của một số địa phương, báo cáo lại Thường trực Chính phủ. Cục Hàng không Việt Nam đang chờ ý kiến chỉ đạo tiếp theo để hoàn thiện hồ sơ.
Đây là một trong những Quy hoạch trọng điểm của ngành hàng không, nhằm nghiên cứu quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc đến năm 2050, đưa ra lộ trình đầu tư phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải, đảm bảo kết nối ngành, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh và hạn chế ô nhiễm môi trường. Đồng thời, nghiên cứu đề xuất các giải pháp chủ yếu về cơ chế, chính sách phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay
Theo Dự thảo của quy hoạch này, tầm nhìn đến năm 2050, hình thành 31 sân bay, bao gồm 14 sân bay quốc tế (Vân Đồn, Hải Phòng, Nội Bài, Thọ Xuân, Vinh, Phú Bài, Đà Nẵng, Chu Lai, Cam Ranh, Liên Khương, Long Thành, Tân Sơn Nhất, Cần Thơ và Phú Quốc); 17 sân bay quốc nội (Lai Châu, Điện Biên, Sa Pa, Cao Bằng, Nà Sản, Cát Bi, Đồng Hới, Quảng Trị, Phù Cát, Tuy Hòa, Pleiku, Buôn Ma Thuột, Phan Thiết, Rạch Giá, Cà Mau, Côn Đảo và sân bay thứ 2 phía đông Nam thủ đô Hà Nội).
Hồ sơ báo cáo cuối kỳ điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không Phù Cát sẽ được trình Bộ GTVT xem xét sau khi tổ chức lấy ý kiến của Quân chủng Phòng không – Không quân đối với phương án quy hoạch sử dụng đất quốc phòngĐối với Đề án điều chỉnh quy hoạch các cảng hàng không Cát Bi, Vinh, Phù Cát, Buôn Ma Thuột, Liên Khương, theo đại diện Cục Hàng không Việt Nam, hiện tư vấn đã hoàn thành báo cáo cuối kỳ điều chỉnh quy hoạch 4 cảng hàng không Cát Bi, Vinh, Buôn Ma Thuột và Liên Khương.
Trong đó, với quy hoạch cảng hàng không Phù Cát, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Định đã có buổi làm việc, tư vấn báo cáo phương án điều chỉnh quy hoạch và Cục Hàng không Việt Nam đang triển khai bước tiếp theo.
Đặc biệt, hồ sơ báo cáo cuối kỳ điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không Phù Cát sẽ được trình Bộ Giao thông Vận tải xem xét sau khi tổ chức lấy ý kiến của Quân chủng Phòng không - Không quân đối với phương án quy hoạch sử dụng đất quốc phòng.
Riêng Đề án xã hội hóa kết cấu hạ tầng cảng hàng không Chu Lai hiện đã hoàn thành. Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã có văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải đồng bộ nội dung dự thảo đề án định hướng huy động nguồn vốn xã hội đầu tư kết cấu hạ tầng cảng hàng không nói chung và cảng hàng không Chu Lai nói riêng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hàng không tăng chuyến bay đêm phục vụ dịp cao điểm Tết
16:30' - 20/12/2022
Phục vụ nhu cầu đi lại tăng nhanh dịp Tết Nguyên đán 2023, hàng trăm chuyến bay đêm đã và đang được lên kế hoạch triển khai.
-
Kinh tế Việt Nam
Đảm bảo an toàn hàng không dịp Tết Nguyên đán
18:41' - 17/12/2022
Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng hàng không Việt Nam dự kiến khai thác khoảng 950 chuyến/ngày đến 990 chuyến/ngày trên các đường bay nội địa.
-
Kinh tế & Xã hội
Cục Hàng không Việt Nam: Vé máy bay Tết đang còn nhiều
18:04' - 13/12/2022
Theo Cục Hàng không Việt Nam, số liệu bán, tỷ lệ đặt chỗ trên đường bay của 5 hãng hàng không Việt Nam cho thấy, lượng ghế chưa được đặt còn khá dồi dào, nhất là các ngày trước lễ ông Công, ông Táo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Tạo đột phá phát triển kinh tế tư nhân bằng hành động thực chất
19:58' - 20/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phương châm “niềm tin, hành động, thực chất, hiệu quả, đột phá”, yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc để kinh tế tư nhân trở thành động lực tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng hoàn thành 100% nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử, chuyển đổi số
19:54' - 20/12/2025
Từ đầu năm 2025 đến nay, hệ thống đã tiếp nhận và xử lý đạt trên 120.000 hồ sơ. Tỷ lệ hồ sơ dịch vụ công trực tuyến trên tổng số hồ sơ giải quyết đạt trên 82%.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tư nhân
16:26' - 20/12/2025
Chiều 20/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân chủ trì Phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Quảng Ninh tiếp tục là điểm sáng phát triển kinh tế – xã hội
16:23' - 20/12/2025
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đánh giá Quảng Ninh là điểm sáng đổi mới, sáng tạo khi hầu hết chỉ tiêu kinh tế – xã hội đạt và vượt kế hoạch, đóng góp tích cực cho tăng trưởng của cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau đẩy mạnh thu hút đầu tư mở ra cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ
13:43' - 20/12/2025
Cà Mau đang đẩy mạnh thu hút đầu tư mở ra cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ nhằm hiện thực hoá mục tiêu tăng trưởng trên 10%.
-
Kinh tế Việt Nam
Coi doanh nghiệp là trung tâm của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
13:42' - 20/12/2025
Thành phố Cần Thơ tiếp tục đẩy mạnh phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số gắn với đội ngũ doanh nhân, coi doanh nghiệp là trung tâm của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai tạm dời đường điện phục vụ mở rộng đường ĐT.753 sau phản ánh của TTXVN
12:57' - 20/12/2025
Sau phản ánh của TTXVN về đường điện "ngáng chân" tiến độ dự án đường ĐT.753, ngày 20/12, Công ty Điện lực Đồng Nai đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành di dời đường dây 22kV để mở rộng tuyến đường.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang khởi công Trạm biến áp 220kV Phú Quốc
12:56' - 20/12/2025
Sáng 20/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) khởi công công trình Trạm biến áp 220kV Phú Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số với "5 tiên phong, 5 có và 5 không"
12:28' - 20/12/2025
Phát biểu tổng kết Diễn đàn quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ III sáng 20/12, Thủ tướng nhấn mạnh Phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số với "5 tiên phong, 5 có và 5 không".

Đề án điều chỉnh Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, Phú Quốc và Cảng hàng không Pleiku đã hoàn thành theo yêu cầu tiến độ. Ảnh minh họa: TTXVN