Hoàn thiện Luật Đất đai thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể
Nhằm phát huy quyền làm chủ, nguyện vọng của khu vực kinh tế tập tể, hợp tác xã, nông dân, hộ cá thể trong lĩnh vực nông nghiệp về tiếp cận đất đai, sáng 10/3, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cùng Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội thảo Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể.
Phát biểu khai mạc tại hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho biết với mục tiêu lấy ý kiến vào dự thảo Báo cáo góp ý vào Luật đất đai sửa đổi để hoàn thiện dự thảo Luật đất đai phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, khả thi của hệ thống pháp luật, đáp ứng được yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
Cùng đó, những chính sách về đất đai đối với các tổ chức kinh tế tập thể, nhất là hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã đã được nêu trong Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 16/6/2022 Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới cần được thể chế hóa đưa vào Luật Hợp tác xã 2012 sửa đổi và Luật Đất đai (sửa đổi) lần này.Theo ông Nguyễn Ngọc Bảo, kinh tế tập thể, hợp tác xã có vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Chính vì vậy, việc chăm lo cho khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã là vai trò của Nhà nước và tất cả các bộ ngành.Ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh, khi Nhà nước lấy ý kiến về Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) cũng là thời cơ để cùng bàn, trao đổi và đóng góp ý kiến với Quốc hội, Chính phủ về vấn đề đất đai, để Luật đất đai hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã tiếp cận và áp dụng vào sản xuất kinh doanh.
Hiện tại, Nghị quyết 18-NQ/TW về quản lý đất đai, Nghị quyết 19-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Nghị quyết 20-NQ/TW về kinh tế tập thể đã có những nội dung về đất đai liên quan đến khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã
Hơn nữa, Nghị quyết 20-NQ/TW có mục chung về đất đai; trong đó, các cơ quan Trung ương đều chỉ rõ thời gian qua, khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã khó khăn trong tiếp cận đất đai nên khó thúc đẩy khu vực này phát triển.
Bởi vậy, khi lấy ý kiến về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cũng là thời cơ để cùng bàn, trao đổi đóng góp với Quốc hội, Chính phủ về vấn đề đất đai để Luật Đất đai hoàn thiện nhưng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã tiếp cận và áp dụng vào sản xuất kinh doanh.
Theo ông Nguyễn Duy Hưng, trong Nghị quyết 20- NQ/TW đã quy định rõ “phải có chính sách cho khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã tiếp cận đất đai, phải có quỹ đất để hợp tác xã tiếp cận và phải có chính sách phù hợp để hợp tác xã tiếp cận đất đai”.
Tuy nhiên, trong Dự thảo Luật Đất đai có 16 chương, 236 điều mới chỉ có 6 cụm từ "hợp tác xã", không có cụm từ "kinh tế tập thể" nào. Cụ thể là trong Điều 38 về nội dung quyền sử dụng đất liên quan đến phá sản có 4 cụm từ "hợp tác xã". Điều 151 về vấn đề ưu đãi tiếp cận đất có 1 cụm từ "hợp tác xã" và tại Khoản 2 điểm d có thêm 1 cụm từ "hợp tác xã" nữa.
Như vậy, các chính sách ưu đãi, các nội dung quy định về đất đai chưa thể hiện được rõ các yêu cầu của Nghị quyết 19, 18 về đất đai dành cho khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã.
Ông Trần Hồng Hà, Nguyên Phó Bí Thư Thường trực Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương cho rằng Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) mới chỉ tập trung vào những nội dung liên quan gián tiếp đến hợp tác xã, đó là có những quy định về đất đai liên quan đến người nông dân.
Hơn nữa, hợp tác xã có thể là một trong những đối tượng được thụ hưởng hoặc bị tác động bởi các quy định này. Thế nhưng, trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) không có điều khoản cụ thể trực tiếp nào liên quan đến vấn đề đất đai của khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã.
“Khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã mong chờ rất lớn làm sao để có thật nhiều từ kinh tế tập thể, hợp tác xã trong Luật Đất đai nhằm tháo gỡ những tồn tại trong nhiều năm qua và thúc đẩy khu vực này phát triển”, ông Trần Hồng Hà nhấn mạnh.
Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận, cho ý kiến đối với các chủ đề như bổ sung một số thuật ngữ quan trọng, cần có quy định chính sách đặc thù về giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức kinh tế tập thể, cần tạo điều kiện tập trung ruộng đất để đưa kinh tế hộ lên sản xuất hàng hóa lớn, giao đất, cho thuê đất đối với hợp tác xã.
Bên cạnh đó, các đại biểu cũng kiến nghị chính sách hỗ trợ ưu đãi về đất đai đối với hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã theo Nghị quyết 20-NQ/TW, những vấn đề vướng mắc, khó khan trong quản lý và sử dụng đất đối với hợp tác xã khu vực Đồng bằng Sông Hồng, Đồng bằng sông Cửu Long…
Việc sửa đổi Luật Đất đai nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trước đây, từ đó phát huy nguồn lực đất đai, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong giai đoạn mới./.
Tin liên quan
- 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                DN cần biết
                                                Kích hoạt chuyển đổi số trong hợp tác xã
08:10' - 03/03/2023
Chuyển đổi số trong hợp tác xã được coi là một giải pháp tất yếu, góp phần gia tăng giá trị sản phẩm, giúp hợp tác xã tiếp cận nhanh với thị trường và gắn với chuỗi giá trị.
 
Tin cùng chuyên mục
- 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                DN cần biết
                                                Cần Thơ giới thiệu đầu tư cầu Cần Thơ 2 và cầu Ô Môn
20:28'
Ngày 4/11, Chủ tịch UBND thành phố Trương Cảnh Tuyên tiếp và làm việc với Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc) đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Cần Thơ.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                DN cần biết
                                                Công bố Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam
16:15'
Chủ đề năm nay thể hiện rõ định hướng của Chính phủ trong việc thúc đẩy thương mại điện tử trở thành kênh mua sắm hiện đại, minh bạch, tin cậy và giàu trải nghiệm tích cực.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                DN cần biết
                                                Hệ sinh thái FTA: Bệ đỡ giúp doanh nghiệp tận dụng ưu đãi hội nhập
13:24' - 03/11/2025
Hệ sinh thái FTA được kỳ vọng trở thành bước đi chiến lược trong thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về nâng cao năng lực hội nhập, thúc đẩy tăng trưởng thương mại và kinh tế đất nước
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                DN cần biết
                                                AI - động lực then chốt định hình giai đoạn mới của thương mại điện tử 
20:19' - 02/11/2025
Sự bùng nổ của thương mại điện tử tại Việt Nam đang tạo ra nhu cầu mạnh mẽ về khai thác và phân tích dữ liệu lớn (Big Data) phục vụ hoạt động kinh doanh.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                DN cần biết
                                                Xuất khẩu sầu riêng ổn định trở lại sau thời gian ngắn gián đoạn bởi kiểm nghiệm
18:31' - 01/11/2025
Theo Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, hiện hoạt động xuất khẩu sầu riêng tại các cửa khẩu chính diễn ra thông suốt. Mỗi ngày có khoảng 300–400 xe sầu riêng thông quan.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                DN cần biết
                                                Thỏa thuận gạo Việt Nam - Singapore là hình mẫu xây dựng mạng lưới an ninh lương thực ASEAN
12:31' - 01/11/2025
Việt Nam là 1 trong 3 nhà xuất khẩu gạo lớn vào Singapore, có sản lượng gạo hằng năm khá ổn định và chất lượng gạo ngày càng cao, ngày càng được nhiều người tiêu dùng Singapore biết đến và tin dùng.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                DN cần biết
                                                HỘI CHỢ MÙA THU 2025: Điểm hẹn giao thương, khẳng định bản lĩnh thương hiệu Việt
16:05' - 31/10/2025
Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025 trở thành điểm hẹn giao thương quy mô lớn, nơi doanh nghiệp tìm thấy cơ hội mở rộng thị trường, quảng bá sản phẩm và khẳng định bản lĩnh thương hiệu Việt.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                DN cần biết
                                                Hải Phòng giám sát giao dịch qua nền tảng số
15:57' - 31/10/2025
Đối với thương mại điện tử, Ban Chỉ đạo tăng cường công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố Hải Phòng yêu cầu quản lý thông tin người nộp thuế, giám sát giao dịch qua nền tảng số.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                DN cần biết
                                                Quảng Ninh xây dựng thương hiệu OCOP vươn xa
11:06' - 31/10/2025
Quảng Ninh tập trung phát triển các sản phẩm mới gắn với giá trị bản địa, đồng thời nâng tầm thương hiệu OCOP của đại phương vươn xa trên thị trường quốc gia và quốc tế.
 

Ông Nguyễn Ngọc Bảo- Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN