Hoàn thiện thủ tục chi trả lương cho công nhân Công ty Yestech Vina
Liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn cho công nhân Công ty TNHH Yestech Vina (Khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) bị nợ lương, bà Nguyễn Thị Vân Hà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh cho biết, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh đang gấp rút phối hợp với các cơ quan chức năng, người lao động hoàn thiện quy trình làm các thủ tục để chi trả tiền lương cho người lao động.
Ngày 31/1, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức trao quà Tết cho công nhân lao động Công ty TNHH Yestech Vina, mỗi suất trị giá 500.000 đồng. Liên đoàn Lao động tỉnh giao Công đoàn các khu công nghiệp trao quà trực tiếp cho công nhân lao động tại Công ty TNHH Yestech Vina, đối với những người không đến được, sẽ chuyển qua tài khoản ngân hàng cho công nhân (theo danh sách lấy từ Công ty).
Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh cũng cho biết: Về việc chi trả tiền lương cho công nhân lao động của Công ty TNHH Yestech Vina trong tháng 8/2018, căn cứ quy định pháp luật hiện hành, không có văn bản quy phạm pháp luật quy định cụ thể việc giải quyết các vấn đề liên quan đến chủ doanh nghiệp bỏ trốn.
Để có cơ sở giải quyết quyền lợi cho người lao động theo quy định của pháp luật, cần thực hiện các thủ tục phá sản đối với Công ty theo quy định của Luật Phá sản.
Sau khi thẩm phán có quyết định tuyên bố phá sản, tài sản của doanh nghiệp sẽ là cơ sở để giải quyết chi phí phá sản, các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm…
Vì vậy, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng hướng dẫn người lao động ủy quyền cho Công đoàn cấp trên hoàn tất các thủ tục phá sản.
Công ty Yestech Vina có 100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất linh kiện cho điện thoại di động, đi vào hoạt động từ tháng 1/2013. Giấy phép đăng ký kinh doanh của Công ty được điều chỉnh lần thứ 6 vào tháng 5/2018.
Chủ doanh nghiệp không có mặt tại Công ty từ tháng 8/2018. Tổng số lao động 275 người, trong đó có 11 lao động người Hàn Quốc.
Đến nay, tổng cộng các khoản nợ của Công ty hơn 100 tỷ đồng, bao gồm nợ tiền lương công nhân trong tháng 8/2018 khoảng 1,5 tỷ đồng; nợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho công nhân từ tháng 10/2017 tới tháng 8/2018 với số tiền hơn 4 tỷ đồng; nợ tiền thuế, tiền phạt, chậm nộp hơn 1,3 tỷ đồng; nợ ngân hàng hơn 39 tỷ đồng; nợ các nhà cung cấp dịch vụ khoảng 63,5 tỷ đồng.
Ngoài ra, 10 lao động nữ làm việc tại Công ty đã sinh con nhưng chưa được hưởng chế độ thai sản (do Công ty nợ tiền bảo hiểm), chưa giải quyết được chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động (do chưa có quyết định nghỉ việc cho người lao động).
Theo ông Lâm Thanh Sơn, Trưởng phòng Quản lý Lao động, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh cho biết, sau khi nắm bắt được thông tin trên, Ban Quản lý các khu công nghiệp phối hợp với Công đoàn các khu công nghiệp, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và các ngành liên quan đã tạo điều kiện bố trí việc làm mới cho toàn bộ lao động có nhu cầu việc làm mới ngay trong tháng 9/2018.
Đồng thời, Ban Quản lý phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bắc Ninh trả toàn bộ sổ cho người lao động trong tháng 9/2018.
Bên cạnh đó, Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh cũng phát hành 4 công văn mời đại diện pháp luật của doanh nghiệp đến làm việc (nhưng không gặp được)…
Trước đó, từ tháng 8/2018, do chủ doanh nghiệp Công ty TNHH Yestech Vina không có mặt tại Công ty, nên 275 công nhân làm việc tại Công ty này bị nợ lương, tổng số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng và các chế độ khác.
Được biết, hiện nay 3 công ty nợ tiền của Công ty TNHH Yestech Vina đã chuyển tiền thanh toán nợ vào tài khoản Công đoàn Công ty hơn 3,7 tỷ đồng.
Đây là cơ sở để Công ty chi trả tiền lương, các chế độ cho công nhân lao động sau khi làm xong thủ tục phá sản./.
- Từ khóa :
- Công ty TNHH Yestech Vina
- bắc ninh
- quế võ
- nợ lương
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Giải quyết việc làm cho hơn 10.000 công nhân bị thôi việc ngay trước Tết Nguyên đán
18:35' - 30/01/2019
Tỉnh Trà Vinh đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp để giải quyết việc làm cho hơn 10.000 công nhân vừa bị thôi việc ở Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong đóng trên địa bàn tỉnh.
-
Đời sống
Người lao động được hưởng bao nhiêu tiền lương làm thêm giờ dịp lễ, tết?
06:30' - 16/01/2019
Làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, người lao động sẽ được trả lương làm thêm giờ ít nhất bằng 300% so với tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường.
-
Kinh tế xã hội
Lên phương án vận chuyển công nhân, sinh viên trong dịp Tết 2019
10:58' - 14/12/2018
Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã triển khai kế hoạch huy động xe tăng cường và lên phương án bố trí phương tiện chở học sinh, sinh viên, công nhân các khu công nghiệp về quê ăn Tết.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Đồng Tháp vinh danh 69 đội viên tiêu biểu kỷ niệm 85 năm Ngày lập Đội
12:31'
Sáng 14/5, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội đồng Đội tỉnh Đồng Tháp tổ chức họp mặt kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2026).
-
Đời sống
Nắng nóng diện rộng, tiêu thụ điện lập kỷ lục mới
11:59'
Nắng nóng diện rộng khiến tiêu thụ điện ngày 13/5/2026 lập kỷ lục mới với công suất 52.487 MW. NSMO khuyến nghị tiết kiệm điện trong cao điểm mùa khô năm 2026.
-
Đời sống
Đại học Ngoại Thương hướng dẫn đăng ký xét tuyển năm 2026
10:31'
Trường Đại học Ngoại thương thông báo Hướng dẫn đăng ký xét tuyển đại học chính quy năm 2026.
-
Đời sống
Phát triển thế hệ trẻ toàn diện: Từ giáo dục, dinh dưỡng đến thể chất cho kỷ nguyên mới
10:05'
Trong dòng chảy chuyển mình mạnh mẽ của đất nước bước vào kỷ nguyên số và hội nhập toàn cầu, câu chuyện phát triển con người đang trở thành một trong những vấn đề chiến lược quan trọng nhất.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 14/5
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 14/5 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 14/5, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 5, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Dân khổ vì hạ tầng dang dở ở khu đất đấu giá Đồng Thuận “ba không”
19:32' - 13/05/2026
Nhiều hộ dân tại Tổ dân phố 10, phường Đồng Thuận, Quảng Trị đang gặp khó khăn khi về ở tại khu đất đấu giá do hạ tầng giao thông và các hạ tầng thiết yếu như điện, nước chưa hoàn thiện.
-
Đời sống
Hơn 15 năm mòn mỏi chờ tái định cư giữa vùng dự án Nam Hội An
19:05' - 13/05/2026
Hàng trăm hộ dân ở xã Duy Nghĩa sống lay lắt hơn 15 năm trong vùng quy hoạch Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, nhà xuống cấp, ngập lụt, thiếu nước sạch nhưng chưa được tái định cư.
-
Đời sống
Ngắm con đường phượng vĩ 4km đang đốt cháy mùa hè ở Đồng Tháp
19:04' - 13/05/2026
Hàng phượng vĩ chạy dọc theo tuyến Quốc lộ 80, đoạn qua xã Lấp Vò (Đồng Tháp) dài 4km đang vào mùa nở hoa rực rỡ. Nhiều bạn trẻ đã đến để chụp ảnh để lưu giữ những khoảnh khắc kỷ niệm của mùa hè.
-
Đời sống
Đỏ rực con đường hoa phượng bên bờ kênh xáng Lấp Vò
15:07' - 13/05/2026
Hàng phượng vĩ chạy dọc theo tuyến Quốc lộ 80 đoạn qua địa bàn xã Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp) đang mùa nở hoa.
