Hoàng tử Harry lần đầu trải lòng về quyết định từ bỏ tước vị Hoàng gia Anh
Phát biểu tại một sự kiện của quỹ từ thiện do chính anh lập ra nhằm hỗ trợ người trẻ nhiễm HIV/AIDS diễn ra ở thủ đô London (Anh), Hoàng tử Harry chia sẻ:
“Nước Anh vẫn là quê hương của tôi, là nơi tôi yêu dấu. Điều đó sẽ không bao giờ thay đổi. Quyết định để vợ chồng tôi rút khỏi vai trò hoàng gia không hề dễ dàng. Tôi đã mất nhiều tháng để nói về điều này sau nhiều năm đối mặt thách thức. Tôi biết mình không phải lúc nào cũng đúng, nhưng đến nay, thực sự tôi không còn lựa chọn nào khác...
Hy vọng của chúng tôi là có thể tiếp tục phục vụ Nữ hoàng, Khối thịnh vượng chung và các đơn vị quân sự mà không cần đến ngân sách công. Nhưng đáng tiếc là không thể”.
Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Điện Buckingham thông báo Công tước và Nữ công tước xứ Sussex sẽ từ bỏ tước vị hoàng gia và theo đó không còn là thành viên cấp cao của Hoàng gia Anh. Những chia sẻ này cũng được đăng trên tài khoản Instagram của vợ chồng Hoàng tử Harry.
Đây là những tâm sự chính thức đầu tiên của Hoàng tử Harry kể từ sau khi vợ chồng Công tước đưa ra quyết định khiến Hoàng gia Anh “đau buồn và thất vọng”.
Trước đó, sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh kéo dài 6 tuần tại Canada, Hoàng tử Harry và vợ bất ngờ thông báo sẽ rút khỏi vai trò thành viên cấp cao của hoàng gia và tiến tới độc lập về tài chính.
Sau cuộc họp gia đình khẩn cấp tuần trước, Nữ hoàng Anh Elizabeth II dù rất buồn song vẫn tuyên bố ủng hộ cháu trai và cháu dâu tạo lập cuộc sống mới.
Theo thỏa thuận đàm phán giữa các đại diện của Nữ hoàng Anh, Hoàng tử Harry và các thành viên cao cấp khác trong hoàng tộc Anh được Điện Buckingham thông báo ngày 18/1, Hoàng tử Harry và vợ - nữ diễn viên người Mỹ Meghan Markle - sẽ từ bỏ các tước vị hoàng gia và theo đó không tiếp tục được nhận hỗ trợ từ ngân sách công.
Ngoài ra, cặp đôi sẽ phải hoàn trả khoảng 2,4 triệu bảng (tương đương 3,1 triệu USD) chi phí tu sửa Frogmore Cottage - nơi ở của họ gần Lâu đài Windsor (Anh). Hoàng tử Harry cũng phải từ bỏ các tước hiệu quân đội và vai trò người bảo trợ được đảm nhận sau hai đợt thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Afghanistan với Quân đội Anh.
Hoàng tử Harry cho biết: “Tôi chấp nhận điều này, điều đó sẽ không thay đổi việc tôi là ai hay tôi đã cam kết thế nào. Tuy nhiên, tôi hy vọng việc làm này sẽ giúp các bạn hiểu rằng tôi để lại tất cả phía sau để hướng tới điều mà tôi hy vọng: đó là một cuộc sống yên bình hơn”.
Anh đồng thời khẳng định "sự tôn trọng tối đa" của mình đối với Nữ hoàng Elizabeth II: “Tôi luôn dành sự tôn trọng cho bà nội, vị tổng tư lệnh của tôi, và tôi luôn biết ơn bà và các thành viên khác trong hoàng gia vì sự ủng hộ mà họ dành cho tôi và Meghan những tháng qua".
Anh cũng bóng gió bày tỏ về một số lo lắng khi bắt đầu một cuộc sống mới xa ngôi nhà hoàng gia của mình. Hoàng tử Harry cho biết anh cùng vợ sẽ dành chút thời gian ở Canada, trước khi quyết định nên chuyển đến Mỹ hay một quốc gia khác.
Theo hãng tin Reuters, thông báo của Điện Buckingham nêu rõ Harry vẫn là một hoàng tử và cặp vợ chồng Harry - Meghan sẽ vẫn giữ danh hiệu Công tước và Nữ công tước xứ Sussex khi họ bắt đầu một cuộc sống mới, trong đó thời gian sống ở Bắc Mỹ nhiều hơn.
Họ cũng sẽ tiếp tục thực hiện một số trách nhiệm trên cương vị đại diện của Nữ hoàng. Mặc dù vậy, vợ chồng Hoàng tử Harry sẽ không tham gia bất kỳ sự kiện nghi lễ hoàng gia hoặc chuyến thăm ngoại giao nào của hoàng gia trong tương lai.
Họ sẽ được phép kiếm tiền trong lĩnh vực kinh tế tư nhân, xúc tiến các kế hoạch "ra riêng" của họ từ mùa Xuân năm 2020. Tuy nhiên giới chức hoàng gia yêu cầu vợ chồng Harry phải "đảm bảo các giá trị của Nữ hoàng" dù theo đuổi bất cứ công việc gì.
Meghan và con trai là Archie hiện đã sang Canada sinh sống, trong khi Hoàng tử Harry vẫn chưa ấn định ngày tới "Xứ sở Lá phong". Giới truyền thông nhận định cuộc chia ly giữa Hoàng tử Harry và gia tộc là "một trong những biến cố kịch tính nhất" của Hoàng gia Anh kể từ khi Vua Edward VIII thoái vị năm 1936 để cưới một phụ nữ người Mỹ là bà Wallis Simpson./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Vợ chồng Hoàng tử Harry chính thức trở thành thường dân
08:00' - 19/01/2020
Cung điện Buckingham thông báo Hoàng tử Harry và vợ là cựu nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle sẽ không còn là thành viên gia đình Hoàng gia Anh và họ sẽ không được sử dụng các tước vị "hoàng gia cao quý".
-
Kinh tế Thế giới
Nữ hoàng Anh ủng hộ vợ chồng Hoàng tử Harry có "cuộc sống mới"
09:23' - 14/01/2020
Ngày 13/1, Nữ hoàng Anh Elizabeth II cho biết vợ chồng Hoàng tử Harry sẽ được phép dành thời gian ở cả Canada và Anh.
-
Đời sống
Quy định mới về diện mạo của phi công Hoàng gia Anh
14:51' - 12/08/2019
Các phi công thuộc Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh (RAF) sẽ được phép... để râu sau khi Chính phủ Anh lần đầu tiên dỡ bỏ quy định nghiêm ngặt vốn đã áp đặt trong hơn 100 năm tồn tại của RAF.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vượt dự báo
14:29'
Dữ liệu chính thức được công bố ngày 16/4 cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 5,0% trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự đoán của giới chuyên gia.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính G7 họp bàn về hệ lụy từ xung đột Trung Đông
14:29'
Trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt và chuỗi cung ứng đứt gãy trên toàn thế giới, hội nghị tập trung tìm kiếm sự đoàn kết của G7 để ứng phó với các thách thức kinh tế ngày càng phức tạp.
-
Kinh tế Thế giới
Dự trữ dầu thô Mỹ giảm lần đầu tiên sau tám tuần
14:27'
Theo dữ liệu do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố ngày 15/4, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm lần đầu tiên sau 8 tuần, trong bối cảnh xuất khẩu tăng lên và nhập khẩu giảm so với tuần trước đó
-
Kinh tế Thế giới
WB: Xung đột Trung Đông đang đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
11:22'
Nếu xung đột kéo dài đến tháng 8/2026, lạm phát toàn cầu sẽ tăng từ 3% lên 4,7%, trong khi mức tăng trưởng của cả năm có thể bị giảm tới 40%.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam khởi động tiến trình đàm phán tham gia Hiệp định Công nghệ thông tin mở rộng
11:01'
Việt Nam đã chính thức có công hàm gửi Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các Ủy ban liên quan tại WTO về việc đề nghị khởi động tiến trình đàm phán tham gia Hiệp định ITA2.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông làm gia tăng rủi ro kinh tế cho ASEAN
10:19'
Malaysia và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đối mặt với nguy cơ ngày càng tăng về các điểm yếu kinh tế và chiến lược trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Tây Á.
-
Kinh tế Thế giới
Thời điểm quyết định của nước Anh trong cuộc đua stablecoin
09:52'
Trong khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang xây dựng các chính sách mang tính đón đầu nhằm tích hợp stablecoin vào chiến lược kinh tế, London vẫn giữ cách tiếp cận thận trọng quen thuộc.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Thái Lan “bội thu” trong dịp Tết Songkran 2026
20:52' - 15/04/2026
Trong giai đoạn này, TAT ước tính khoảng 500.000 khách du lịch nước ngoài sẽ đến Thái Lan, tạo ra doanh thu khoảng 8,1 tỷ baht, tăng 2% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông leo thang, thị trường năng lượng toàn cầu biến động
16:34' - 15/04/2026
Diễn biến xung đột tại Trung Đông tiếp tục gây tác động sâu rộng tới an ninh, thị trường năng lượng và hoạt động vận tải quốc tế, buộc nhiều quốc gia phải điều chỉnh chính sách ứng phó.

Hoàng tử Anh Harry (phải) và Công nương Meghan Markle (trái) . Ảnh: AFP/TTXVN