1. >

Hoạt động xuất-nhập khẩu của Trung Quốc “giảm nhiệt”

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết hoạt động xuất - nhập khẩu của nước này trong tháng 12/2017 đã giảm so với tháng trước đó, cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang dần “hạ nhiệt”.

Hoạt động xuất-nhập khẩu của Trung Quốc “giảm nhiệt”

Cụ thể, hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 12/2017 tăng 10,9% so với cùng kỳ năm 2016, xong vẫn thấp hơn con số 12,3% ghi nhận hồi tháng 11 trước đó. Song hoạt động nhập khẩu hồi tháng 12/2017 của nước này còn tăng chậm hơn khi chỉ đạt 4,5% so với cùng kỳ năm 2016, cũng là thấp nhất kể từ mức 3,1% ghi nhận hồi tháng 12/2016.

Con số trên cũng thấp hơn dự báo của giới chuyên gia là 13% và sụt giảm mạnh từ mức 17,7% hồi tháng 11 trước đó.

Tuy nhiên khi tính chung trên cả năm, hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc vẫn tăng 7,9% - mức cao nhất kể từ năm 2013, trong khi nhập khẩu cũng ghi thêm 15,9% - mức cao mới tính từ năm 2011 đến nay. Tổng kim ngạch thương mại của nước này trong năm 2017 tăng 14,2% lên 4.280 tỷ USD, chấm dứt chuỗi suy giảm của hai năm trước đó.

Mặc dù vậy, những số liệu không mấy tươi sáng của tháng 12 cũng củng cố nhận định rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang dần “giảm tốc” tăng trưởng, giữa bối cảnh Bắc Kinh đang mạnh mẽ tiến hành một “cuộc chiến” chống ô nhiễm và siết chặt quản lý những rủi ro nợ đang đè nặng lên hoạt động kinh tế.

Bên cạnh đó, số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cũng cho thấy thặng dư thương mại của nước này với Mỹ vẫn tăng lên mức cao kỷ lục 275,81 tỷ USD trong năm 2017 và vượt qua con số 260,8 tỷ USD ghi nhận hồi năm 2015.

Thặng dư thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ vẫn là một chủ đề "nóng" giữa hai nước, khi Chính quyền của Tổng thống Donald Trump liên tục cáo buộc Bắc Kinh lấy đi việc làm của người Mỹ và làm suy yếu các doanh nghiệp ở "xứ sở cờ hoa”.

Ngoài ra, tình trạng dư thừa công suất tại Trung Quốc cũng khiến nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới lo ngại, khiến những quốc gia này phải cân nhắc tiến hành nhiều biện pháp nhằm bảo vệ ngành công nghiệp và việc làm trong nước trước làn sóng nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc ồ ạt.

>>>Trung Quốc bác bỏ thông tin dừng mua trái phiếu Mỹ


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Giải pháp nào để đảm bảo tiến độ cổ phần hóa cũng như bảo đảm công khai, minh bạch trong cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, nhất là trong cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

ncif