Học giả Trung Quốc: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Việt – Trung
Đánh giá về kết quả chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ ngày 30/10-1/11, Giáo sư Dương Đan Chí - Trợ lý Chủ nhiệm Viện Nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương và Chiến lược toàn cầu thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc - khẳng định chuyến thăm đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước, đồng thời củng cố và làm sâu sắc hơn mối quan hệ song phương trong thời đại mới.
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Giáo sư Dương Đan Chí cho rằng chuyến thăm vừa là "kim chỉ nam" cho sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Trung Quốc trong tương lai, vừa là sự khởi đầu tạo nền tảng tốt đẹp hơn, cao hơn cho việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.
Giáo sư Dương Đan Chí nhấn mạnh, trong khuôn khổ chuyến thăm, lãnh đạo hai Đảng đã thảo luận nhiều vấn đề trong quan hệ hợp tác song phương theo hướng chuyên sâu và toàn diện hơn.
Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều thay đổi với nhiều rủi ro và thách thức mới, mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc đã có xuất phát điểm mới.
Sau Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hai bên cần nâng cấp và nâng cao chất lượng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.
Lãnh đạo hai Đảng đã trao đổi kinh nghiệm quản trị, điều hành đất nước, tăng cường sự dẫn dắt chiến lược của lãnh đạo cấp cao hai nước đối với quan hệ song phương.
Trong Tuyên bố chung sau chuyến thăm, hai bên đã đưa ra một số đề xuất và kiến nghị mới, nhận thức mới, quan niệm mới, đặc biệt liên quan tới việc tăng cường hợp tác và giao lưu học hỏi lẫn nhau giữa hai Đảng, không ngừng .
Giáo sư Dương Đan Chí cho rằng, qua chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, có thể thấy hai bên đã đạt được một số tiến triển trên cơ sở những nhận thức chung đạt được trong thời gian qua.
Hai bên đã đạt đồng thuận mới về kinh tế xanh và kinh tế số. Điều này cho thấy Việt Nam và Trung Quốc đang tìm kiếm những điểm tăng trưởng mới trong hợp tác kinh tế, qua đó thổi luồng sinh khí mới và tạo nên động lực mới cho quan hệ Việt - Trung trong tương lai.
Hai bên cũng nhất trí về sự kết nối giữa Sáng kiến “Vành đai và Con đường” với Khuôn khổ “Hai hành lang, một vành đai”. Ngoài ra, hợp tác về xây dựng cơ sở hạ tầng và thương mại điện tử cũng được đề cập trong Tuyên bố chung. Những lĩnh vực này đều mang màu sắc của thời đại, vì hiện nay, thương mại điện tử đang phát triển rất mạnh. Đây có thể là cơ hội phát triển rất tốt cho cả Trung Quốc và Việt Nam.
Nhận định về tác động tích cực sau chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự phát triển của quan hệ hai Đảng, hai nước trong tương lai, Giáo sư Dương Đan Chí cho rằng chuyến thăm sẽ có tác động rất sâu rộng.
Trong thời đại mới đầy biến động, đối mặt với nhiều thách thức và nguy cơ phức tạp, hai Đảng phải giữ vững tính tiên tiến, lãnh đạo đất nước phát triển thịnh vượng. Việt Nam và Trung Quốc đang đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng.
Vì vậy, việc trao đổi và học hỏi kinh nghiệm giữa hai Đảng trong lĩnh vực này có thể làm cho hai Đảng mạnh hơn, duy trì được sự ổn định chiến lược.
Giáo sư Dương Đan Chí đặc biệt nhấn mạnh tính hiệu quả và tính định hướng của chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với quan hệ hai nước trong thời gian tới, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ Trung – Việt trong tương lai có thể ổn định lâu dài và giành được những thành tựu to lớn hơn./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Trung Quốc đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
12:35' - 02/11/2022
Truyền thông Trung Quốc tiếp tục đánh giá cao kết quả chuyến thăm chính thức của Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
07:59' - 02/11/2022
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Truyền thông Trung Quốc đưa tin đậm nét về hoạt động của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:39' - 01/11/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, truyền thông Trung Quốc đưa tin đậm nét về chuyến thăm cũng như các hoạt động của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc
17:52' - 01/11/2022
Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 1/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Uông Dương.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - Hàn Quốc hướng tới phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới
12:22'
Hàn Quốc ngày nay là nhà đầu tư lớn nhất Việt Nam với số vốn lũy kế lên tới 92 tỷ USD, là bạn hàng đứng thứ ba với kim ngạch hai chiều trên 90 tỷ USD và đang hướng tới mục tiêu 100 tỷ.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Ai Cập: Chuyến thăm của Chủ tịch nước Lương Cường đánh dấu bước tiến thực chất trong quan hệ hai nước
09:01' - 06/08/2025
Nhật báo Youm7 của Ai Cập cho rằng đây là chuyến thăm quan trọng, lịch sử, phản ánh cam kết chính trị mạnh mẽ và tạo đà mới trong quan hệ song phương giữa Ai Cập và Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
BP: Nguồn cung dầu ngoài OPEC sẽ đạt đỉnh vào đầu năm 2026
21:19' - 05/08/2025
Giám đốc điều hành Tập đoàn năng lượng BP của Anh, ông Murray Auchincloss, nhận định nguồn cung dầu từ các quốc gia ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ đạt đỉnh vào đầu năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc cân nhắc các biện pháp để thúc đẩy tăng trưởng
08:47' - 04/08/2025
Trung Quốc sẵn sàng đưa ra các chính sách kinh tế vĩ mô bổ sung nếu cần thiết để ổn định hơn nữa việc làm và thúc đẩy nhu cầu trong nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh nghiệm chuyển sang xe điện của Trung Quốc: Hạ tầng đi trước chính sách và chú trọng ý chí của người dân
13:04' - 02/08/2025
Đó là nhận định của nhà báo Ngụy Vi, chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam, Trưởng Ban tiếng Việt của Đài Phát thanh và Truyền hình Trung ương Trung Quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là hình mẫu về phát triển và tầm nhìn lãnh đạo
09:04' - 01/08/2025
Ông Buvilski - Chủ tịch Hội Hữu nghị Israel - Việt Nam, khẳng định mối quan hệ Việt Nam – Israel đã và đang phát triển trên nền tảng hữu nghị sâu sắc giữa hai dân tộc.
-
Ý kiến và Bình luận
Hiệp hội Nhà hàng Mỹ cảnh báo thiệt hại hơn 15 tỷ USD nếu áp các mức thuế mới
12:56' - 31/07/2025
Hiệp hội Nhà hàng Mỹ (NRA) bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về khả năng Mỹ áp các mức thuế mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Thỏa thuận thuế quan Mỹ - EU và tác động tới kinh tế Đức
08:15' - 31/07/2025
Thuế quan của Mỹ đối với hàng nhập khẩu từ Đức là một "cú sốc đáng kể" đối với nền kinh tế Đức, gây ra những hậu quả đặc biệt tiêu cực đối với các công ty phụ thuộc nhiều vào Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
FAO cảnh báo nạn đói vẫn ảnh hưởng tới nhiều khu vực trên thế giới
14:03' - 30/07/2025
FAO cảnh báo nếu không có hành động quyết liệt, đến năm 2030 sẽ có khoảng 512 triệu người trên thế giới bị suy dinh dưỡng mãn tính, trong đó gần 60% ở khu vực châu Phi.