Hội đồng Bảo an LHQ thông qua 4 nghị quyết theo thủ tục đặc biệt
Trong số này có 3 nghị quyết được nhất trí thông qua, gồm Nghị quyết 2520 về gia hạn Phái bộ Liên minh Châu Phi (AU) tại Somalia (AMISOM), Nghị quyết 2522 về gia hạn Phái bộ Hỗ trợ của LHQ tại Iraq (UNAMI) và Nghị quyết 2523 về gia hạn kỹ thuật đối với Phái bộ Hỗn hợp LHQ – AU tại Darfur (UNAMID). Riêng Nghị quyết 2521 liên quan đến tình hình Nam Sudan được thông qua với 12 phiếu thuận, 3 phiếu trắng của Nga, Trung Quốc và Nam Phi.
Nghị quyết 2520 quyết định gia hạn hoạt động của AMISOM đến ngày 28/2/2021.
Nghị quyết khẳng định HĐBA sẽ chuyển giao nhiệm vụ bảo đảm an ninh cho Somalia từ năm 2021; LHQ và Somalia sẽ tăng cường phối hợp trong chuẩn bị và tiến hành bầu cử đúng hạn vào cuối 2020 và đầu 2021; LHQ sẽ tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho Somalia trong bối cảnh đại dịch COVID-19; tiếp tục xác định tổ chức khủng bố Al-Shabaab là mối đe dọa đến an ninh và ổn định của Somalia và khu vực; và yêu cầu Tổng Thư ký LHQ có báo cáo đánh giá hoạt động của AMISOM trước ngày 10/01/2021.
Nghị quyết không có thay đổi về chức năng, nhiệm vụ của AMISOM, giữ nguyên mức trần lực lượng hiện nay.
Nghị quyết 2521 quyết định HĐBA sẽ xây dựng các tiêu chí để rà soát lại các biện pháp trừng phạt đối với Nam Sudan và sẽ tiến hành rà soát giữa kỳ các biện pháp này trước ngày 15/12/2020.
Nghị quyết cũng ghi nhận những tiến triển tích cực về tình hình chính trị, an ninh ở Nam Sudan thời gian qua.
Nghị quyết 2522 quyết định gia hạn hoạt động của UNAMI đến ngày 31/5/2021.
Theo đó, UNAMI có nhiệm vụ tư vấn, hỗ trợ và tạo điều kiện cho Chính phủ và người dân Iraq thúc đẩy đối thoại chính trị toàn diện và hòa giải quốc gia, tổ chức các cuộc bầu cử, cải cách an ninh, tư pháp, thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người, quyền trẻ em, bình đẳng giới, thúc đẩy tái thiết và cải cách kinh tế, tăng cường đối thoại và hợp tác trong khu vực, điều phối hoạt động nhân đạo.
Nghị quyết 2523 quyết định giữ nguyên mức trần của cấu phần quân sự và cảnh sát của UNAMID đến ngày 3/6/2020 và quyết định HĐBA sẽ xem xét thông qua một Nghị quyết thiết lập sự hiện diện mới của LHQ ở Sudan trước thời điểm nói trên.
Trong những ngày tới, các nước thành viên HĐBA sẽ tiếp tục thảo luận về việc này để hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp ở quốc gia này.
Trong tháng 5/2020, do không thể họp tại trụ sở LHQ để biểu quyết trực tiếp trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, các nước HĐBA tiếp tục nhất trí tiến hành bỏ phiếu các Nghị quyết bằng cách gửi văn bản thông báo.
AMISOM được thành lập theo ngày 30/8/2017 theo Nghị quyết 2372. Nhân sự của AMISOM hiện có hơn 20.000 người, trong đó khoảng 19.600 quân nhân và hơn 1.000 cảnh sát.
UNAMI là một phái bộ chính trị đặc biệt của LHQ được thành lập theo Nghị quyết1500 ngày 14/8/2003 của HĐBA trên cơ sở đề nghị của Chính phủ Iraq và được gia hạn hoạt động hàng năm.
Nhân sự của UNAMI hiện có khoảng 800 người, trong đó hơn 300 người nước ngoài và gần 500 người Iraq.
UNAMID được thành lập ngày 31/7/2007 theo Nghị quyết 1769 của HĐBA, là Phái bộ gìn giữ hòa bình với chức năng bảo vệ thường dân, tạo điều kiện cho việc triển khai công tác nhân đạo ở Darfur (Sudan) và hỗ trợ tiến trình đàm phán giữa Chính phủ Sudan và các nhóm vũ trang ở Darfur.
Nhân sự của UNAMID hiện có hơn 6.500 người, trong đó khoảng hơn 4.000 quân nhân và 2.500 cảnh sát./.
- Từ khóa :
- Hội đồng Bảo an LHQ
- LHQ
- liên hợp quốc
- hđba
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
LHQ cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực gia tăng
18:57' - 21/04/2020
Liên hợp quốc (LHQ) vừa công bố Báo cáo toàn cầu về khủng hoảng lương thực, trong đó nêu rõ sự mất an ninh lương thực đã gia tăng từ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi hợp tác quốc tế phòng, chống dịch COVID-19
13:07' - 03/04/2020
Ngày 2/4, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết kêu gọi hợp tác quốc tế và chủ nghĩa đa phương trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ lần đầu tiên thông qua 4 nghị quyết theo thủ tục đặc biệt
07:42' - 31/03/2020
Phóng viên TTXVN tại New York đưa tin, ngày 30/3, lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua các nghị quyết theo hình thức bỏ phiếu qua văn bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1/2026
21:33' - 07/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Thái Lan năm 2026 dự báo tăng trưởng dưới 2%
19:44' - 07/01/2026
Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan năm 2026 dự báo sẽ ở mức 1,6-2%, mức tăng trưởng thấp nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch trực tuyến Nam Phi bứt phá trong giai đoạn tăng trưởng mới
15:27' - 07/01/2026
Thị trường du lịch trực tuyến tại Nam Phi đang đón đầu giai đoạn tăng trưởng ấn tượng trong thập kỷ tới, nhờ sự chuyển đổi số nhanh chóng và việc ứng dụng AI trong toàn bộ chuỗi giá trị du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét lệnh cấm xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc
14:57' - 07/01/2026
Nhật Bản đang đánh giá liệu lệnh kiểm soát xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc có bao gồm đất hiếm hay không, trong bối cảnh căng thẳng song phương tiếp tục gia tăng liên quan vấn đề Đài Loan
-
Kinh tế Thế giới
Đan Mạch kêu gọi Mỹ đối thoại sau những tuyên bố về Greenland
11:06' - 07/01/2026
Trước những tuyên bố mới đây của chính quyền Mỹ, ngày 6/1, Đan Mạch và lãnh đạo Greenland đã đề nghị sớm tổ chức một cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Washington sẽ tiếp nhận 30-50 triệu thùng dầu của Venezuela
10:27' - 07/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 6/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thông báo chính quyền lâm thời tại Venezuela sẽ bàn giao cho Mỹ từ 30 đến 50 triệu thùng dầu chất lượng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil lập kỷ lục xuất khẩu bất chấp thuế quan từ Mỹ
08:46' - 07/01/2026
Bộ Thương mại và Công nghiệp Brazil công bố kim ngạch xuất khẩu năm 2025 của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh đạt mức kỷ lục xấp xỉ 350 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tung 45 tỷ euro cứu thỏa thuận xuyên Đại Tây Dương
08:45' - 07/01/2026
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
DỰ BÁO 2026: Mối đe dọa từ AI gia tăng
06:30' - 07/01/2026
Sự bùng nổ của Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một làn sóng lừa đảo trực tuyến tinh vi, quy mô lớn và khó nhận biết hơn bao giờ hết.
