Hội đồng Doanh nghiệp Đông Á thảo luận giải pháp tái khởi động nền kinh tế

08:40' - 18/06/2020
BNEWS Thông tin về kết quả hội nghị, Chủ tịch VCCI cho biết, hội đồng khuyến nghị các Chính phủ cần đẩy nhanh tiến trình hoàn tất và ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực.

Theo tin từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp diễn ở nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới, Kỳ họp Hội đồng Doanh nghiệp Đông Á (EABC) lần thứ 47 đã chính thức diễn ra theo hình thức hội đàm trực tuyến, với sự tham gia của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, đại diện cho 13 quốc gia Đông Á, bao gồm 10 nước ASEAN; trong đó, có Việt Nam cùng với 3 nước đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.  

Với tư cách Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Đông Á, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, các quốc gia Đông Á đã có nhiều nỗ lực trong việc hạn chế ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến sức khỏe người dân; cũng như hoạt động kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp.
Trong bối cảnh hiện nay, để đối phó và từng bước vượt qua những thách thức hiện hữu do tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 gây ra, các nền kinh tế Đông Á tập trung thảo luận nhiều giải pháp có liên quan tới  Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP), thúc đẩy kinh tế số và hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.
Thông tin về kết quả hội nghị, Chủ tịch VCCI cho biết, hội đồng khuyến nghị các Chính phủ cần đẩy nhanh tiến trình hoàn tất và ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực.
Về kinh tế số, hội đồng nhất trí sẽ đẩy mạnh hợp tác của khu vực kinh tế tư nhân trong việc chia sẻ thông tin, lan tỏa các thực tiễn tốt và thiết lập các nền tảng nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong các doanh nghiệp và trong nền kinh tế ở từng quốc gia.

Hội đồng đánh giá cao sự hợp tác của Tổ chức Xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (JETRO) với phía Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trong sáng kiến triển khai Dự án Digital STARS, hướng tới xây dựng mạng lưới khởi nghiệp ASEAN cho các startup.
Về phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, hội đồng cũng khẳng định các doanh nghiệp này là xương sống của các nền kinh tế trong khu vực; đồng thời, là động lực chính cho giai đoạn phục hồi và phát triển nền kinh tế sau dịch COVID-19.
Hội đồng cam kết sẽ tiếp tục các sáng kiến thúc đẩy phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; trong đó, có việc xây dựng bộ sách điện tử hướng dẫn về thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại, thúc đẩy thương mại điện tử, tăng cường tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

Hội đồng khuyến khích triển khai các sáng kiến mới như thành lập các trung tâm một cửa cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý, phát triển thị trường và thúc đẩy đổi mới, sáng tạo cho doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.
Cũng tại hội nghị, trên nguyên tắc đồng thuận, đại diện các quốc gia thành viên Hội đồng Doanh nghiệp Đông Á đã nhất trí về sự tham gia đầy đủ của tất cả các quốc gia; trong đó có Ấn Độ - nền kinh tế giàu tiềm năng và cũng là đối tác quan trọng trong khu vực. Sự tham gia của Ấn Độ sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên.
Theo thông cáo báo chí của Hội đồng Doanh nghiệp Đông Á, kỳ họp lần thứ 48 tới đây dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 8/2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục