Hội nghị bộ trưởng WTO kéo dài trong nỗ lực đạt một số thỏa thuận
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã kéo dài các cuộc thương lượng về lương thực, đánh bắt cá và vaccine thêm một ngày trong bối cảnh có những nghi ngại lớn hơn về khả năng đạt được đồng thuận về bất kỳ sửa đổi nào trong các quy định thương mại toàn cầu, do Ấn Độ không chấp nhận nhượng bộ.
Tại hội nghị bộ trưởng trong tuần này, cuộc họp lớn đầu tiên trong hơn bốn năm, WTO mong muốn đạt được sự nhất trí trong việc phản ứng trước đại dịch, giảm trợ cấp cho hoạt động đánh bắt cá, các cam kết về an ninh lương thực và khởi động cải cách nội bộ.
Các bộ trưởng đã làm việc xuyên đêm sang ngày 16/6 tại trụ sở WTO nhằm khơi thông bế tắc và đã có những nhượng bộ vào đầu giờ sáng.
Các cuộc thương lượng đã đạt được tiến triển đáng kể và tiến gần đến thỏa thuận về nhiều vấn đề. Một người phát ngôn của WTO cho biết có hy vọng về những kết quả khả quan sẽ đạt được trong ngày 16/6. Một quan chức thương mại tại Geneva cho biết, các bộ trưởng đang xem xét một gói bao quát những gì có thể đạt được, những gì phải đánh đổi trong các lĩnh vực để đạt được một số thỏa thuận. Tuy nhiên, phái đoàn Ấn Độ, quốc gia thường phản đối các thỏa thuận thương mại đa phương, vẫn chưa sẵn sàng nhượng bộ. Ấn Độ và Nam Phi cùng với các nước đang phát triển khác tìm kiếm việc miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine, khám và điều trị trong hơn một năm, nhưng vấp phải sự phản đối từ một số nước phát triển có các công ty dược phẩm lớn như Vương quốc Anh và Thụy Sỹ. WTO hy vọng sẽ chứng tỏ được vai trò trong việc giải quyết những thách thức lớn của toàn cầu. Tổng Giám đốc WTO, Ngozi Okonjo-Iweala, người đã đảm nhiệm vị trí này từ tháng 3/2021, cho biết những tiến triển đã đạt được những vẫn cần có những vấn đề phải giải quyết và cần có thêm thời gian. Hội nghị bộ trưởng WTO lần trước vào tháng 12/2017 ở Buenos Aires kết thúc mà không đạt được thỏa thuận lớn. WTO chỉ đưa ra các quyết định trên cơ sở đồng thuận giữa toàn bộ 164 thành viên, khiến việc đạt được các thỏa thuận khó khăn hơn. Bà Okonjo-Iweala đang hy vọng có thể đạt được thỏa thuận nhằm hạn chế trợ cấp cho hoạt động đánh bắt cá. Các cuộc thảo luận tiến tới cấm trợ cấp, điều khuyến khích việc đánh bắt quá mức và đe dọa đến sự bền vững của nguồn cá trên hành tinh, đã diễn ra tại WTO trong hơn hai thập niên. Các nhà ngoại giao cho biết một thỏa thuận đã ở gần hơn bao giờ hết. Các thỏa thuận về cải cách WTO, nông nghiệp và thương mại điện tử cũng đang được thảo luận./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Sáng kiến bỏ quyền sở hữu trí tuệ với vaccine ngừa COVID-19 gặp khó tại WTO
14:49' - 14/06/2022
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tiến hành các cuộc thảo luận nhằm đạt được sự đồng thuận trong việc dỡ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 12 của WTO
13:44' - 13/06/2022
Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 12 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) (MC12) đã khai mạc tại trụ sở của WTO ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 12/6.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN nỗ lực hoàn tất việc ký Thỏa thuận khung kinh tế số
11:56'
Tại phiên họp đặc biệt của AECC về Thỏa thuận khung kinh tế số ASEAN, Malaysia kêu gọi các nước thành viên tăng cường hợp tác và đưa ra định hướng chiến lược để hoàn thành DEFA vào năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
EU đặt điều kiện cho mục tiêu khí hậu 2040
11:28'
Liên minh châu Âu (EU) đang thúc đẩy mục tiêu cắt giảm 90% lượng phát thải ròng khí nhà kính vào năm 2040, nhằm đưa khối này đi đúng lộ trình đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Abu Dhabi lập quỹ 1,8 tỷ USD đầu tư vào khoáng sản thiết yếu
11:18'
Mỹ và Abu Dhabi sẽ cùng quỹ đầu tư tư nhân Orion Resource Partners đầu tư 1,8 tỷ USD vào các dự án khai thác lithium, đất hiếm và những khoáng sản thiết yếu khác.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp điều tra việc Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại năm 2020
10:15'
Mỹ đang chuẩn bị mở điều tra mới về việc thực thi thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Mỹ của Chính phủ Trung Quốc. Thoả thuận này được hai bên ký kết trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới
07:40'
Ngày 23/10, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới trong khuôn khổ chuyến công du châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố các mục tiêu cho Kế hoạch 5 năm lần thứ 15
06:30'
Ngày 23/10, Hội nghị toàn thể lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX (Hội nghị Trung ương 4) đã bế mạc sau 4 ngày làm việc.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa đảo lộn cuộc sống của nhiều người
05:30'
Tình trạng đóng cửa của chính phủ Mỹ đã bước sang tuần thứ tư, thời gian dài thứ hai trong lịch sử và vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Khôi phục nguồn điện cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
21:28' - 23/10/2025
Trên mạng xã hội X, IAEA cho biết nguồn điện bên ngoài nhà máy đã được khôi phục sau khi hoàn tất sửa chữa đường dây điện trong thời gian ngừng bắn.
-
Kinh tế Thế giới
Mức lương tại Anh tăng
20:59' - 23/10/2025
Mức lương trung bình làm việc toàn thời gian tại Anh trong năm 2025 đạt 39.039 bảng Anh (tương đương 52.394 USD) trước thuế, tăng 4,3% so với năm trước.

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala phát biểu tại cuộc họp ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 12/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN