BNEWS Tại hội nghị bộ trưởng trong tuần này, WTO mong muốn đạt được sự nhất trí trong việc phản ứng trước dịch, giảm trợ cấp cho hoạt động đánh bắt cá, cam kết về an ninh lương thực và cải cách nội bộ.
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã kéo dài các cuộc thương lượng về lương thực, đánh bắt cá và vaccine thêm một ngày trong bối cảnh có những nghi ngại lớn hơn về khả năng đạt được đồng thuận về bất kỳ sửa đổi nào trong các quy định thương mại toàn cầu, do Ấn Độ không chấp nhận nhượng bộ.
Tại hội nghị bộ trưởng trong tuần này, cuộc họp lớn đầu tiên trong hơn bốn năm, WTO mong muốn đạt được sự nhất trí trong việc phản ứng trước đại dịch, giảm trợ cấp cho hoạt động đánh bắt cá, các cam kết về an ninh lương thực và khởi động cải cách nội bộ.
Các bộ trưởng đã làm việc xuyên đêm sang ngày 16/6 tại trụ sở WTO nhằm khơi thông bế tắc và đã có những nhượng bộ vào đầu giờ sáng.
Các cuộc thương lượng đã đạt được tiến triển đáng kể và tiến gần đến thỏa thuận về nhiều vấn đề. Một người phát ngôn của WTO cho biết có hy vọng về những kết quả khả quan sẽ đạt được trong ngày 16/6. Một quan chức thương mại tại Geneva cho biết, các bộ trưởng đang xem xét một gói bao quát những gì có thể đạt được, những gì phải đánh đổi trong các lĩnh vực để đạt được một số thỏa thuận. Tuy nhiên, phái đoàn Ấn Độ, quốc gia thường phản đối các thỏa thuận thương mại đa phương, vẫn chưa sẵn sàng nhượng bộ. Ấn Độ và Nam Phi cùng với các nước đang phát triển khác tìm kiếm việc miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine, khám và điều trị trong hơn một năm, nhưng vấp phải sự phản đối từ một số nước phát triển có các công ty dược phẩm lớn như Vương quốc Anh và Thụy Sỹ. WTO hy vọng sẽ chứng tỏ được vai trò trong việc giải quyết những thách thức lớn của toàn cầu. Tổng Giám đốc WTO, Ngozi Okonjo-Iweala, người đã đảm nhiệm vị trí này từ tháng 3/2021, cho biết những tiến triển đã đạt được những vẫn cần có những vấn đề phải giải quyết và cần có thêm thời gian. Hội nghị bộ trưởng WTO lần trước vào tháng 12/2017 ở Buenos Aires kết thúc mà không đạt được thỏa thuận lớn. WTO chỉ đưa ra các quyết định trên cơ sở đồng thuận giữa toàn bộ 164 thành viên, khiến việc đạt được các thỏa thuận khó khăn hơn. Bà Okonjo-Iweala đang hy vọng có thể đạt được thỏa thuận nhằm hạn chế trợ cấp cho hoạt động đánh bắt cá. Các cuộc thảo luận tiến tới cấm trợ cấp, điều khuyến khích việc đánh bắt quá mức và đe dọa đến sự bền vững của nguồn cá trên hành tinh, đã diễn ra tại WTO trong hơn hai thập niên. Các nhà ngoại giao cho biết một thỏa thuận đã ở gần hơn bao giờ hết. Các thỏa thuận về cải cách WTO, nông nghiệp và thương mại điện tử cũng đang được thảo luận./.Tin liên quan
Sáng kiến bỏ quyền sở hữu trí tuệ với vaccine ngừa COVID-19 gặp khó tại WTO
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tiến hành các cuộc thảo luận nhằm đạt được sự đồng thuận trong việc dỡ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%









